Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng đàm phán từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân
Đây là thông tin được Nhà Trắng đưa ra ngày 8/4.
Theo một người phát ngôn giấu tên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, giới chức hai nước cũng đang tiến hành các cuộc làm việc kín nhằm chuẩn bị cho sự kiện lịch sử trên.
Cuối tuần qua, truyền thông Mỹ cũng đưa tin Triều Tiên đã thông báo với Mỹ rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo luận việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.
Theo thông tin được kênh CNN đăng tải ngày 7/4, Mỹ và Triều Tiên đang tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp và bí mật trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.
CNN cho biết Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) - người được đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, cùng đội ngũ phụ tá đang làm việc với phía Triều Tiên thông qua các kênh tình báo để chuẩn bị cho sự kiện.
Trong cuộc gặp giới chức Hàn Quốc tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa và muốn gặp Tổng thống Donald Trump càng sớm càng tốt. Tổng thống Trump đã chấp nhận lời mời.
Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến gặp nhau trước cuối tháng 5 nhằm thảo luận về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
Cuộc gặp diễn ra 1 năm sau khi Bán đảo Triều Tiên luôn trong trạng thái "tăng nhiệt" và lãnh đạo 2 nước "lời qua tiếng lại" liên quan đến việc Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo có khả năng bắn tới lục địa Mỹ.
Nhiều nhà phân tích vẫn hoài nghi việc Triều Tiên sẽ không bao giờ phi hạt nhân hóa. Một số ý kiến cho rằng Bình Nhưỡng có thể yêu cầu Washington nhượng bộ trong một số vấn đề như Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc.
Một số chuyên gia khác lại chỉ ra các thỏa thuận phi hạt nhân hóa nhằm đổi lấy viện trợ rốt cuộc đều đổ vỡ./.
Xem thêm:
>>>Triều Tiên có thể đã dừng hoạt động một lò phản ứng hạt nhân
>>>Hàn Quốc tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga cảnh báo toàn bộ hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân bị đe dọa
07:42' - 08/02/2018
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cảnh báo rằng việc đổ vỡ thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ gây ra nhiều hậu quả tiêu cực đối với toàn bộ hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Nam Phi tự nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân?
05:30' - 15/12/2017
Trang tin National Interest (Mỹ) số ra mới đây có bài phân tích về việc Nam Phi tự nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân của tác giả Robert Farley, giảng viên cao cấp thuộc Đại học Kentucky.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân lan khắp châu Á
05:30' - 09/11/2017
Trong bối cảnh Triều Tiên quyết tâm sản xuất loại vũ khí có thể đe dọa các thành phố của Mỹ, các nước láng giềng của họ đang tranh cãi xem có cần sở hữu kho hạt nhân của riêng mình hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Mối đe dọa vũ khí hạt nhân Triều Tiên tạm thời trong tầm kiểm soát
12:38' - 13/10/2017
Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly cho rằng mối đe dọa vũ khí hạt nhân của Triều Tiên tạm thời trong tầm kiểm soát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48' - 23/08/2025
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.