1. >

Mỹ "xăm soi" vấn đề bản quyền trí tuệ ở Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh ủy quyền tiến hành điều tra những cáo buộc Trung Quốc vi phạm bản quyền trí tuệ của Mỹ.

Mỹ "xăm soi" vấn đề bản quyền trí tuệ ở Trung Quốc

Trong khi đó, Trung Quốc cảnh báo tất cả các bên đều thua nếu chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xảy ra.

Theo sắc lệnh ủy quyền mà Tổng thống Trump đã ký, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer được chỉ đạo xác định liệu các chính sách thương mại của Trung Quốc có ép buộc các công ty và doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ cho nước này hay không.

Phát biểu trước khi ký sắc lệnh trên, Tổng thống Trump khẳng định Đại diện Thương mại Mỹ Lightizer có toàn quyền cân nhắc mọi lựa chọn, với các biện pháp trả đũa nếu cần.

Theo ông Trump, bảo vệ người lao động Mỹ là nghĩa vụ và bổn phận của ông. Ông Trump tuyên bố sẽ bảo vệ tác quyền, thương hiệu, bí mật thương mại và các tài sản trí tuệ khác, điều có ý nghĩa sống còn đối với an ninh và sự thịnh vượng của nước Mỹ.

Cùng ngày, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh cho rằng “Trung Quốc và Mỹ nên tiếp tục làm việc hướng tới sự phát triển lành mạnh và ổn định của mối quan hệ kinh tế song phương”; tất cả các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cần phải tuân thủ các quy định của tổ chức này.

Trước đó, ông Lighthizer cho biết sẽ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện với Trung Quốc, và nếu cần sẽ đưa ra hành động để bảo vệ tương lai các ngành nghề Mỹ.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc Mỹ bắt đầu cuộc điều tra sẽ không ngay lập tức dẫn đến cuộc “đối đầu” thương mại với Trung Quốc.

Theo quy định, ông Lighthizer trước tiên cần có được kết quả sơ bộ về các hoạt động bất công của Bắc Kinh trước khi mở một cuộc điều tra chính thức. Quá trình này có thể kéo dài đến một năm.

Năm 2016, thâm hụt thương mại song phương của Mỹ với Trung Quốc là 350 tỷ USD. Trong thời gian qua, Tổng thống Trump liên tục quy trách nhiệm cho hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là nguyên nhân làm giảm số lượng việc làm trong nhiều ngành nghề của Mỹ.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo dữ liệu mới của WHO, trên thế giới, 9/10 người hít thở không khí có chất gây ô nhiễm cao. Số người chết do ô nhiễm không khí ở mức báo động 7 triệu người/năm.

ncif