Mỹ xét nghiệm virus Zika bằng phương pháp mới
Theo đó, Trung tâm Huyết học vùng Bờ Vịnh (Gulf Coast) tại thành phố Houston đã bắt đầu tiến hành xét nghiệm virus Zika trong các mẫu máu bằng cách sử dụng 3 máy xét nghiệm virus Zika tự động do hãng Roche Molecular Systems sản xuất.
Thiết bị tự động hóa này cho phép xét nghiệm tất cả các mẫu máu riêng lẻ và có thể phát hiện virus Zika dù với lượng rất nhỏ.
Với việc áp phương pháp mới này, trung tâm trên có thể xét nghiệm hơn 3.600 mẫu máu mỗi ngày.
Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ, hiện có hơn 500 trường hợp nhiễm virus Zika tại Mỹ sau khi những người này đi du lịch tại các nước có dịch, trong số này có 36 trường hợp được xác nhận tại bang Texas, trong số này có 15 trường hợp tại thành phố Houston.
Thượng viện Mỹ hôm 17/5 đã thông qua khoản ngân sách khẩn cấp 1,1 tỷ USD cho công tác phòng chống virus Zika.
Được phát hiện lần đầu tiên tại châu Phi, virus Zika sau đó lan sang châu Á và khu vực Mỹ Latinh, gây ra đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. Hiện hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm.
Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Cho đến nay, chưa có vaccine phòng ngừa hay thuốc đặc trị virus này.
Theo cảnh báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu không có các biện pháp quyết liệt, con số bệnh nhân nhiễm Zika tại châu Mỹ có thể lên tới mức 500 triệu người.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu từ tháng 2 vừa qua, đồng thời khẳng định có sự đồng thuận rộng rãi trong cộng đồng khoa học rằng virus trên có liên quan chặt chẽ tới chứng rối loạn tự miễn dịch (hay còn gọi là hội chứng Guillain - Barré), và đặc biệt là chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, có thể gây ra nhiều khó khăn cho quá trình phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
WHO hối thúc châu Âu đề phòng lây nhiễm virus Zika trong dịp Hè
14:37' - 19/05/2016
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/5 đã hối thúc châu lục này đề phòng nguy cơ bùng phát virus Zika trong mùa Hè, đặc biệt tại các khu vực ven biển Đen thuộc Gruzia và Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua ngân sách khẩn cấp đối phó với virus Zika
10:03' - 18/05/2016
Thượng viện Mỹ đã thông qua khoản ngân sách khẩn cấp 1,1 tỷ USD cho công tác phòng chống virus Zika.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ xác định thai nhi đầu tiên bị dị tật đầu nhỏ do virus Zika
13:29' - 14/05/2016
Thông tin về trường hợp thai nhi đầu tiên bị dị tật đầu nhỏ được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận sau khi tiến hành thí nghiệm và chia sẻ kết quả cho Bộ Y tế Puerto Rico.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 80 người thiệt mạng trong lũ quét ở Nam Phi
15:59'
Tính đến ngày 12/6, ba ngày sau đợt lũ quét khiến một con sông vỡ bờ, số người thiệt mạng ở Nam Phi đã lên tới ít nhất 78 người do nỗ lực cứu hộ trong những giờ đầu tiên bị tê liệt do thiếu nguồn lực.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc sơ tán hàng chục nghìn người do bão Wutip
15:57'
Chính quyền tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, đã sơ tán hàng chục nghìn người đến nơi tránh trú an toàn khi bão Wutip – cơn bão đầu tiên trong năm nay – đang tiến gần đất liền.
-
Kinh tế & Xã hội
Thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2025: Tất cả các khâu cần tuân thủ đúng 100% quy chế
15:32'
Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025 sẽ được tổ chức trên toàn quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Bình: Thông tin vỡ đập Dạ Lam là chưa chính xác
14:47'
Trước thông tin về việc đập Dạ Lam (Quảng Bình) bị sự cố vỡ đập do mưa lớn, sáng 13/6 ông Lê Thuận Văn, Chủ tịch UBND xã Thái Thủy (huyện Lệ Thủy,Quảng Bình) cho biết: thông tin này là chưa chính xác.
-
Kinh tế & Xã hội
Lấy ý kiến góp ý thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
14:12'
Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương thực hiện lấy ý kiến góp ý định hướng thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026-2035.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản yêu cầu các hãng hàng không kiểm tra máy bay Boeing 787
13:20'
Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đã yêu cầu các hãng All Nippon Airways, Japan Airlines và Zipair Tokyo kiểm tra động cơ cũng như khung các máy bay Boeing 787.
-
Kinh tế & Xã hội
Sân bay Phuket sơ tán khẩn cấp hành khách trên máy bay của Air India
13:20'
Theo tin mới nhất từ giới chức sân bay Phuket của Thái Lan, chiếc máy bay mang số hiệu AI-379 của hãng hàng không Air India đã hạ cánh xuống sân bay này vào trưa 13/6 (giờ địa phương).
-
Kinh tế & Xã hội
Phú Quốc nâng tầm du lịch từ chính người dân
12:35'
Đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) được chọn là nơi tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2027, một cơ hội để xây dựng nền tảng phát triển lâu dài về hạ tầng, tư duy quản lý, thu hút đầu tư, quy hoạch đô thị.
-
Kinh tế & Xã hội
Tháo điểm nghẽn – Ninh Thuận mở đường cho việc làm và vốn đầu tư
12:30'
Ninh Thuận đang chủ động tháo gỡ các "điểm nghẽn", đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và chuẩn bị sẵn sàng điều kiện cần thiết về đất đai, hạ tầng để đón các dự án đầu tư.