Mỹ yêu cầu doanh nghiệp cảnh giác với làn sóng tấn công mạng
Bà Raimondo cũng cho rằng mối đe dọa vẫn luôn hiện hữu và thậm chí có thể trở nên trầm trọng hơn.
Trên kênh truyền hình ABC, khi được hỏi về khả năng liệu chính quyền Mỹ có đưa ra quan điểm quyết liệt hơn về tấn công mạng, thậm chí có thể cân nhắc sử dụng hành động quân sự, bà Raimondo nhấn mạnh mọi biện pháp đều đang được thảo luận.
Bà khẳng định: "Đây là một ưu tiên hàng đầu, tất cả chúng tôi trong nội các và Hội đồng An ninh quốc gia đều tập trung vào vấn đề đó và cân nhắc về mọi hậu quả có thể”. Bà cũng cho biết Mỹ sẽ không khoan nhượng đối với bất kỳ quốc gia nào ủng hộ hoặc làm ngơ cho những kẻ thực hiện tấn công mạng.
Trong khi đó, ông Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban tình báo của Thượng viện Mỹ, ngày 6/6 đã yêu cầu hành động minh bạch hơn (các doanh nghiệp phải báo cáo về các vụ tấn công mạng) và thiết lập các quy tắc quốc tế. Ông cũng kêu gọi thảo luận về việc các doanh nghiệp trả tiền chuộc cho tin tặc là trái pháp luật.
Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray còn cho rằng mức độ nghiêm trọng của tấn công mạng có thể so sánh với cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 do Al-Qaeda thực hiện khiến gần 3.000 người thiệt mạng.
Mỹ gần đây liên tục hứng chịu các vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền nhằm vào các công ty lớn, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan chính phủ.
Mới đây nhất, ngày 2/6, dịch vụ vận hành khai thác bến phà ở bang Massachusetts của Mỹ trở thành mục tiêu của một vụ tấn công mạng, làm gián đoạn một phần hệ thống thanh toán của dịch vụ phà, ảnh hưởng đến khả năng xử lý thẻ tín dụng và dịch vụ phà nối giữa bán đảo Cape Cod với các đảo Nantucket và Martha's Vineyard.
Trước đó vài ngày, tin tặc cũng tấn công tập đoàn chế biến thịt hàng đầu thế giới JBS SA chi nhánh tại Mỹ, ảnh hưởng đến một số máy chủ hỗ trợ các hệ thống công nghệ thông tin của tập đoàn tại các cơ sở ở Bắc Mỹ và Australia.
Đầu tháng 5, công ty Colonial Pipeline, nhà vận hành đường ống dẫn xăng dầu lớn nhất nước Mỹ, cũng đã bị tấn công mạng bằng mã độc tống tiền và buộc phải đóng một số hệ thống.
Sự cố này đã làm gián đoạn nguồn cung quy mô lớn, khiến hàng nghìn trạm xăng ở Bờ Đông nước Mỹ rơi vào cảnh khan hiếm hàng và giá xăng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2017./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá về mối đe dọa các cuộc tấn công mạng bằng mã độc
14:41' - 03/06/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đánh giá về mối đe dọa do các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền gây ra và dự kiến thảo luận vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp sắp tới.
-
Công nghệ
Mỹ: Dịch vụ vận tải phà ở bang Massachusetts bị tấn công mạng
11:34' - 03/06/2021
Ngày 2/6, một dịch vụ vận hành khai thác bến phà ở bang Massachusetts, Mỹ đã trở thành mục tiêu của một vụ tấn công mạng, khiến dịch vụ vận tải phà ven biển ở Đông Bắc nước này bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất thịt tại Mỹ bị gián đoạn vì vụ tấn công mạng JBS SA
13:59' - 02/06/2021
Vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền vào tập đoàn cung ứng thịt lớn nhất thế giới JBS SA của Brazil đang gây gián đoạn hoạt động sản xuất thịt trên toàn thế giới nói chung và tại Mỹ nói riêng.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Triển lãm AI tại Ấn Độ kết nối các ý tưởng đổi mới sáng tạo
15:54'
Góp mặt tại sự kiện có các gian hàng triển lãm đến từ 13 quốc gia, trong đó có những cường quốc công nghệ như Australia, Nhật Bản, Nga, Anh, Pháp, Đức và Italy.
-
Công nghệ
Cuộc đua về hạ tầng và hỗ trợ lập trình trí tuệ nhân tạo
08:08'
Nếu cách đây 1 năm, OpenAI vẫn được xem là “người dẫn đầu tuyệt đối” trong cuộc cách mạng AI, thì hiện nay cục diện đã thay đổi đáng kể.
-
Công nghệ
Apple ra mắt trải nghiệm podcast video tích hợp
13:00' - 17/02/2026
Ngày 16/2, công ty công nghệ Apple thông báo sẽ triển khai trải nghiệm podcast video tích hợp mới trên ứng dụng Apple Podcasts vào mùa Xuân năm nay.
-
Công nghệ
Kế hoạch đầu tư 700 tỷ USD vào AI tái định hình kinh tế toàn cầu
06:55' - 17/02/2026
Trong bối cảnh phần lớn thế giới vẫn đang vật lộn với lạm phát và bất ổn địa chính trị, các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ lại thực hiện một kế hoạch tài chính chưa từng có tiền lệ.
-
Công nghệ
"Lá chắn AI" trước hiện tượng nắng nóng cực đoan ở Vùng Vịnh
13:00' - 16/02/2026
Nhiệt độ trung bình khu vực đã vượt xa mức lịch sử, trong khi các đợt nắng nóng đến sớm hơn, kéo dài hơn và đạt mức kỷ lục hiếm gặp trước đây.
-
Công nghệ
Hà Nội kiến tạo thị trường chuyển đổi số
06:00' - 16/02/2026
Hà Nội đang cho thấy những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược phát triển kinh tế số.
-
Công nghệ
Israel thúc đẩy đột phá công nghệ dẫn truyền dược phẩm
13:00' - 15/02/2026
Hiện nay, bên cạnh viên nén hoặc viên nang thông thường, thị trường Israel đã xuất hiện nhiều sản phẩm dạng dung dịch lỏng, viên nang mềm (soft gel), bột hòa tan và dạng xịt.
-
Công nghệ
Internet vệ tinh Starlink chính thức được cấp phép tại Việt Nam
07:59' - 15/02/2026
Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: Cục đã chính thức cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Starlink Services Việt Nam.
-
Công nghệ
Xu hướng đắt hơn và chậm hơn của các thiết bị điện tử
05:47' - 15/02/2026
Điện thoại di động, máy tính và máy chơi game có khả năng vượt trội hơn đáng kể so với vài năm trước và, trong một số trường hợp, thậm chí còn rẻ hơn.

Mỹ cảnh báo về làn sóng tấn công mạng. Ảnh minh họa: Reuters