Hoạt động sản xuất thịt tại Mỹ bị gián đoạn vì vụ tấn công mạng JBS SA
JBS USA là chi nhánh của JBS SA tại Mỹ và là nhà sản xuất thịt lớn thứ hai tại Mỹ. Công ty này chỉ đóng cửa một ngày cũng khiến năng lực chế biến thịt bò của Mỹ giảm 25%, theo ông Trey Malone, Phó giáo sư nông nghiệp của đại học Michigan State University.
Ông Malone cho biết sự gián đoạn này có thể khiến giá thịt tăng cao hơn nữa khi nhu cầu gia tăng trong mùa Hè. Trước vụ tấn công mạng nói trên, giá thịt tại Mỹ cũng đang trên đà tăng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thời tiết xấu và tình trạng thiếu nhân lực tại các nhà máy.Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự đoán giá thịt bò sẽ tăng 1-2% trong năm nay, giá thịt gia cầm tăng 1,5% và giá thịt lợn tăng 2-3%.
Sự gián đoạn hoạt động do cuộc tấn công nói trên phản ánh thực tế rằng các nhà máy chế biến thịt hiện đại đang được tự động hóa ở mức độ quá cao, vì những lý do an toàn cả về thực phẩm và cho người lao động. Ông Mark Jordan, Giám đốc công ty phân tích thị trường Leap Market Analytics, cho rằng tình trạng gián đoạn này có thể chỉ có tác động nhỏ nếu JBS có thể khôi phục hoạt động trong vài ngày tới.Ông cho biết các công ty chế biến thịt đã quen với việc ứng phó với những trì hoãn trong hoạt động sản xuất vì nhiều nguyên nhân, như tai nạn và mất điện, và họ có thể sản xuất bù bằng cách tăng ca.
Bên cạnh đó, ông Jordan cho biết tình hình cũng bớt căng thẳng hơn kho nhu cầu thịt tại Mỹ thường giảm xuống trong vài tuần từ ngày Memorial Day (ngày thứ Hai cuối cùng của tháng Năm) đến ngày Quốc khánh (4/7). Tuy nhiên, ông Jason Crabtree, người đồng sáng lập QOMPLX, một công ty chuyên về công nghệ máy học và trí tuệ nhân tạo ở Virginia, cho rằng chính phủ đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai, và sắc lệnh gần đây của Tổng thống Joe Biden về an ninh mạng, trong đó yêu cầu tất cả các cơ quan liên bang phải sử dụng các biện pháp an ninh cơ bản như xác minh nhiều yếu tố, sẽ là một khởi đầu tốt./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng biện pháp bảo vệ sau cuộc tấn công mạng với Colonial Pipeline
12:52' - 26/05/2021
Tờ Bưu điện Washington dẫn lời các quan chức cấp cao đưa tin Bộ An ninh Nội địa Mỹ đang chuẩn bị công bố các quy định bắt buộc đầu tiên về an ninh mạng đối với các đường ống dẫn.
-
Công nghệ
Chi nhánh tập đoàn bảo hiểm Axa của Pháp ở Malaysia bị tấn công mạng
11:19' - 17/05/2021
Ngày 16/5, một công ty con của tập đoàn bảo hiểm Axa của Pháp đã bị tấn công mạng bằng mã độc tống tiền (ransomware) khiến hoạt động tại một số nước châu Á bị ảnh hưởng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như: Mỹ áp thuế mới 41% với hàng chục nước; Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán; Fed giữ nguyên lãi suất; gạo Mỹ "tràn" vào thị trường Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.