Mỹ yêu cầu thu hồi 52 triệu thiết bị bơm túi khí ô tô
Cơ quan quản lý an toàn giao thông đường cao tốc Mỹ (NHTSA) ngày 5/10 cho biết thông tin trên và cho biết đây có thể là một trong những vụ thu hồi lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Delphi Automotive sản xuất khoảng 11 triệu thiết bị bơm túi khí đến hết năm 2004 theo một thỏa thuận cấp phép với ARC, công ty sản xuất 41 triệu thiết bị bơm túi khí còn lại.
Ông Cem Hatipoglu, một quan chức của NHTSA, cho biết dù xác suất thiết bị trên bị vỡ có thể không cao, nhưng hậu quả nếu sự cố này xảy ra thì “rất nghiêm trọng và có thể gây chết người”. Lỗi túi khí này đã từng liên quan đến các sự cố khiến một người tử vong và bảy người bị thương tại Mỹ. NHTSA ban đầu đã yêu cầu thu hồi tự nguyện vào tháng Năm, nhưng ARC đã từ chối. Sau đó, đến tháng Chín, cơ quan này đã đưa ra phán quyết đầu tiên rằng các thiết bị bơm nói trên nên được thu hồi. Đây là bước chính thức đầu tiên trước khi NHTSA có thể đưa ra quyết định bắt buộc thu hồi. Các thiết bị bơm trong phạm vi có thể bị thu hồi này được sử dụng trong các xe sản xuất từ năm 2000 đến đầu năm 2018 của 12 nhà sản xuất ô tô, trong đó có General Motors (GM), Ford Motor, Stellantis, Tesla, Toyota Motor, Hyundai, Kia, Mercedes-Benz, BMW và Volkswagen. Một nguồn thạo tin xác nhận trong một bài báo của tờ The Wall Street Journal rằng GM có ít nhất 20 triệu xe có các linh kiện trong diện nghi vấn. Trước đó hồi tháng Năm, GM đã đồng ý thu hồi gần 1 triệu xe có trang bị thiết bị bơm túi khí của ARC, sau khi sự cố vỡ bơm hồi tháng Ba đã khiến một lái xe bị thương ở vùng mặt. Nhưng GM ngày 5/10 tin rằng những bằng chứng và số liệu mà NHTSA đưa ra lần này không tạo cơ sở để yêu cầu thu hồi phương tiện. Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch ARC Stephen Gold phản đối yêu cầu thu hồi này, cho rằng số liệu và các thử nghiệm cho thấy bảy sự cố liên quan đến thiết bị bơm là “tách biệt” và “không cho thấy có lỗi mang tính hệ thống”.Ông Gold nói thêm rằng việc đặt ra một ngưỡng quá thấp như vậy để yêu cầu thu hồi, bảy sự cố trong số 52 triệu xe, “là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử của NHTSA... và sẽ gây hậu quả lớn cho ngành ô tô”.
Đáp lại, NHTSA cho rằng tỷ lệ phù hợp hơn để xem xét là bảy sự cố so với 2,6 triệu trường hợp bung túi khí khi gặp sự cố cho đến nay, chứ không phải là so với 52 triệu xe. Như vậy, theo cơ quan này, xác suất xảy ra sự cố gây sát thương nghiêm trọng là một trên 370.000 trường hợp bung túi khí. NHTSA sẽ tiếp nhận ý kiến của công chúng về yêu cầu thu hồi nói trên đến ngày 4/12 trước khi đưa ra quyết định./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Lỗi túi khí, General Motors sẽ thu hồi 900 xe
09:51' - 09/08/2023
GM sẽ thu hồi xe thuộc các dòng Chevrolet Camaro, Sonic, Volt và TRAX (chỉ ở thị trường Canada) và Buick Verano đời 2013.
-
Ô tô xe máy
Toyota Việt Nam mở rộng chương trình kiểm tra xe Yaris do lỗi túi khí
21:15' - 17/05/2023
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa thông báo về việc mở rộng chương trình triệu hồi để kiểm tra, thay thế cụm bơm túi khí hành khách phía trước trên xe Toyota Yaris.
-
Ô tô xe máy
Gần 1 triệu xe SUV của GM phải quay về xưởng sửa chữa lỗi bơm túi khí
15:25' - 14/05/2023
General Motors (GM) thông báo sẽ đưa về xưởng gần 1 triệu xe thể thao đa dụng (SUV) tại Mỹ để sữa chữa lỗi bơm túi khí, do bộ phận bơm túi khí phía người lái có thể phát nổ trong quá trình hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Trao giải Sáng kiến An toàn Giao thông Việt Nam 2025
19:27' - 28/01/2026
Ngày 28/1, Báo Dân trí, Cục Cảnh sát giao thông và Công ty Ô tô Toyota phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng kiến An toàn Giao thông Việt Nam 2025” cho các tác giả đạt giải.
-
Ô tô xe máy
Doanh số ô tô tại EU vẫn chưa trở lại mức trước đại dịch COVID-19
07:50' - 28/01/2026
Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô châu Âu ngày 27/1 công bố có 10,8 triệu xe được bán ra trong năm 2025, dù tăng 1,8% so với năm 2024, nhưng chưa thể đạt doanh số 15 triệu xe/năm trước dịch COVID-19.
-
Ô tô xe máy
Ngành ô tô Hàn Quốc trước cú sốc thuế quan mới từ Mỹ
18:57' - 27/01/2026
Ngành ô tô của Hàn Quốc một lần nữa rơi vào tình trạng hoảng loạn sau tuyên bố ngày 26/1(giờ địa phương) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng sẽ tăng thuế nhập khẩu ô tô từ 15% lên 25%.
-
Ô tô xe máy
Chạy dịch vụ 4-7 chỗ: Vì sao ngày càng nhiều tài xế chốt VinFast Green?
16:28' - 27/01/2026
“Bộ tứ” Green của VinFast với thiết kế, công năng thực dụng, công nghệ hiện đại, giá thành và chi phí vận hành thấp đang là lựa chọn tối ưu cho các bác tài chạy dịch vụ.
-
Ô tô xe máy
Gần 200 hồ sơ được tuyển chọn vào “Tài năng đua xe nhí 2026”
14:52' - 27/01/2026
Từ danh sách gần 200 hồ sơ hợp lệ, Honda Racing Vietnam sẽ tiến hành vòng tuyển chọn “Tài năng đua xe nhí 2026” diễn ra trong 2 ngày 31/1 và 1/2/2026 tại Trường đua Đại Nam, TP Hồ Chí Minh.
-
Ô tô xe máy
VinFast bắt tay Autobrains phát triển xe tự lái chi phí thấp
11:13' - 27/01/2026
Sáng 27/1, VinFast công bố hợp tác chiến lược với Autobrains (Israel) nhằm phát triển công nghệ tự lái L2++ và kiến trúc xe tự hành mới, có khả năng chuyển đổi hầu hết các dòng xe thành “robo-car”.
-
Ô tô xe máy
Ấn Độ dự kiến giảm mạnh thuế ô tô EU, mở cửa thị trường tỷ dân
11:12' - 27/01/2026
Ấn Độ có kế hoạch cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô từ Liên minh châu Âu (EU) từ mức lên tới 110% xuống còn 40%, bước đi mở cửa thị trường tỷ dân lớn nhất từ trước đến nay.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe máy điện VinFast tăng 473% so với năm trước
10:28' - 26/01/2026
Sáng 26/1, VinFast công bố đã bán ra thị trường Việt Nam tổng cộng 406.453 xe máy điện các loại trong năm 2025, tăng 473% so với năm trước.
-
Ô tô xe máy
Suzuki bán nhà máy tại Thái Lan cho Ford, rút khỏi sản xuất ô tô
09:05' - 26/01/2026
Suzuki Motor quyết định bán nhà máy lắp ráp tại Thái Lan cho Ford Motor, chính thức chấm dứt sản xuất tại thị trường này trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng từ các hãng xe Trung Quốc.

Mỹ yêu cầu thu hồi 52 triệu thiết bị bơm túi khí. Ảnh: NHTSA