1. >

Mỹ yêu cầu WTO điều tra các biện pháp áp thuế trả đũa của nhiều đối tác

Facebook Share

BNEWS.VN Trong khi đó, cuối ngày 18/10, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thông báo đã yêu cầu WTO thành lập một nhóm chuyên gia để xác minh tính hợp pháp của các biện pháp thuế mà Washington áp dụng.

Mỹ yêu cầu WTO điều tra các biện pháp áp thuế trả đũa của nhiều đối tác

Căng thẳng giữa Mỹ và các đối tác thương mại tiếp tục leo thang. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo hãng tin Reuters (Anh), Mỹ đã yêu cầu Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thành lập cơ quan giải quyết tranh chấp liên quan các biện pháp thuế từ một loạt đối tác thương mại nhằm trả đũa việc Washington áp thuế suất mới đối với các mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu.

Reuters dẫn nguồn một quan chức Mỹ cho biết Washington đã đệ trình yêu cầu trên lên WTO ngày 18/10 nhằm hối thúc cơ quan này điều tra các khoản thuế mà Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico áp đặt nhằm vào hàng hóa Mỹ sau khi Mỹ áp mức thuế 25% với các sản phẩm thép và 10% với các mặt hàng nhập nhập khẩu.

Trước đó cùng ngày, Na Uy cũng thông báo quốc gia này, EU và một số nước khác cũng đệ trình yêu cầu lên WTO để giúp tháo gỡ các tranh chấp liên quan. Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soereide nêu rõ những biện pháp áp thuế bổ sung của Mỹ đối với các mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu là đi ngược với các quy định của WTO. Do các cuộc tham vấn bước đầu với Mỹ đều không dẫn tới một giải pháp chung nên Na Uy và một số quốc gia khác đã cùng đệ trình yêu cầu WTO thành lập cơ quan đánh giá độc lập về vấn đề này.

Trong khi đó, cuối ngày 18/10, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thông báo đã yêu cầu WTO thành lập một nhóm chuyên gia để xác minh tính hợp pháp của các biện pháp thuế mà Washington áp dụng. Trong thông báo đăng trên website chính thức, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng việc Mỹ quyết định điều chỉnh thuế là một hành động mang tính bảo hộ, làm tổn hại nghiêm trọng tới các quy tắc thương mại đa phương.

Theo thông báo trên, các chương trình tham vấn song phương theo cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO đến nay đều chưa thể giải tỏa những quan ngại của Bắc Kinh, nên Trung Quốc mong muốn WTO thành lập nhóm chuyên gia để làm việc về vấn đề này.

Đây là diễn biến mới cho thấy căng thẳng giữa Mỹ và các đối tác thương mại tiếp tục leo thang. Hiện WTO đang chịu trách nhiệm giải quyết nhiều tranh chấp thương mại mà hầu hết là bắt nguồn từ các biện pháp áp thuế nhập khẩu nhôm, thép của Mỹ và cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 10/12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 10 và huyện Nhà Bè.

ncif