BNEWS Chính phủ Na Uy sẽ cân nhắc việc đánh thuế xuất khẩu điện và áp đặt những thay đổi khác cho thị trường năng lượng nhằm bảo đảm lượng điện tiêu thụ trong nước và kiểm soát giá cả.
Một ủy ban chuyên gia đã được chỉ định để đánh giá sáu đề xuất bao gồm cả việc thành lập các cuộc đấu giá điện khác nhau cho mục đích sử dụng trong và ngoài nước và bỏ một số lượng tiêu thụ điện từ thị trường giao ngay.
Dưới sức ép lớn về việc giảm giá điện trong nước cho các hộ gia đình và các ngành công nghiệp để giúp giảm chi phí sinh hoạt, chính phủ ngày 14/2 cho biết sẽ trợ cấp một phần lớn hơn trong hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình. Chính phủ Na Uy cũng phải đối mặt với phản ứng dữ dội trong nước liên quan đến các tuyến cáp trao đổi điện mới tới Anh và Đức, vốn được cho là một phần nguyên nhân khiến giá điện cao hơn. Các kế hoạch cắt giảm xuất khẩu điện trước đây của Na Uy đã vấp phải sự chỉ trích từ các nước láng giềng Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Điển, cho rằng những động thái như vậy có thể buộc các nước khác áp dụng các biện pháp tương tự, làm suy yếu an ninh năng lượng khu vực. Mặc dù Na Uy không phải là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), nhưng nước này tham gia vào thị trường chung của EU và do đó bị ràng buộc bởi các quy tắc và quy định quản lý cạnh tranh, hạn chế khả năng tự hành động của nước này. Tuy nhiên, ngày 27/1, Chính phủ Na Uy đã công bố các kế hoạch có thể khiến hạn chế xuất khẩu nếu lượng nước hồ chứa tại các nhà máy thủy điện giảm xuống mức rất thấp, điều mà chính phủ cho là phù hợp với quy định của EU. Ủy ban mới sẽ gửi báo cáo của mình cho chính phủ trước ngày 15/10. Ủy ban châu Âu đang soạn thảo một bản sửa đổi các quy tắc thị trường điện của EU, nhằm giảm bớt hóa đơn cho người tiêu dùng và tránh lặp lại một đợt tăng giá diễn ra trong năm 2022 do việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt của Nga. Tuy nhiên, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Estonia, Phần Lan, Luxembourg và Latvia đã cảnh báo Brussels không nên vội vàng thực hiện những thay đổi lớn, thay vào đó kêu gọi những điều chỉnh hạn chế đối với hệ thống này./.- Từ khóa:
- Na Uy
- xuất khẩu điện của Na Uy
Tin liên quan
Giám đốc Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy lý giải nguyên do thua lỗ kỷ lục
Quỹ đầu tư quốc gia trị giá 1.300 tỷ USD của Na Uy công bố khoản lỗ kỷ lục 1.640 tỷ crown (164,4 tỷ USD) trong năm 2022. Mức lỗ lớn nhất trước đó là 633 tỷ crown trong năm 2008.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhTP. Hồ Chí Minh giải ngân đầu tư công đạt 35% trong 6 tháng
Nếu không tính phần vốn ngân sách địa phương thực hiện tiết kiệm để dự kiến đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, tỷ lệ giải ngân đạt 36,8%, cao hơn mức bình quân cả nước là 36,7%.
-
Tài chínhHải Phòng tạm hoãn xuất cảnh với 228 trường hợp nợ thuế
Đến hết tháng 6, cơ quan thuế đã thực hiện tạm hoãn xuất cảnh đối với 228 người với số tiền thuế nợ là 2.387 tỷ đồng.
-
Tài chínhTập huấn xây dựng dự toán ngân sách năm 2027 cho các bộ, ngành tại Hải Phòng
Hội nghị cũng hướng tới mục tiêu thống nhất cách hiểu, cách triển khai các quy định của Luật, nâng cao chất lượng công tác lập dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2027.
-
Tài chínhTriển khai đồng bộ chính sách thuế hỗ trợ thị trường xăng dầu
Công điện số 15/CĐ-CT yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành thuế khẩn trương tổ chức thực hiện, bảo đảm chính sách được áp dụng thống nhất ngay từ thời điểm có hiệu lực.
-
Tài chínhKhai mạc Diễn đàn Tài chính Việt Nam năm 2026
Ngày 9/7, tại thành phố Đà Nẵng đã Khai mạc Diễn đàn Tài chính Việt Nam năm 2026 (Vietnam Financial Forum 2026 - VFF 2026).
-
Tài chínhUniCredit tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành tập đoàn tài chính hàng đầu châu Âu
UniCredit cho biết lượng cổ phiếu được các cổ đông chào bán đã chiếm tới 17,6% vốn cổ phần đang lưu hành của Commerzbank, vượt xa so với kỳ vọng ban đầu của họ.
-
Tài chínhThông quan tập trung giúp giảm thời gian làm thủ tục, tăng thu ngân sách
Lãnh đạo Chi cục Hải quan khu vực III khẳng định, việc tập trung xử lý hồ sơ tại Đội Thông quan đã giúp giảm áp lực cho các Hải quan cửa khẩu vốn đang quá tải.
-
Tài chínhThuế Cần Thơ đặt mục tiêu thu 15.000 tỷ đồng những tháng cuối năm
Để đạt mục tiêu tăng trưởng tối thiểu 10% theo yêu cầu của Thủ tướng và 15% theo chỉ tiêu của Hội đồng nhân dân, ngành phải quyết tâm thu thêm 15.000 tỷ đồng trong 6 tháng cuối năm.
-
Tài chínhArgentina cam kết trả đủ nợ trong giai đoạn 2026-2027
Theo kế hoạch, ngày 9/7 Argentina sẽ thanh toán khoảng 4,2 tỷ USD cho các trái chủ quốc tế.










