NABE: Kinh tế Mỹ 2019 tiếp tục tăng trưởng mạnh
Trong dự báo mới nhất được công bố ngày 3/12, Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE) dự đoán kinh tế Mỹ sẽ vẫn tăng trưởng mạnh trong năm tới, với thất nghiệp tiếp tục giảm xuống và khả năng suy thoái là rất nhỏ.
Cụ thể, NABE dự đoán nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm tới, chỉ giảm nhẹ so với mức 2,9% mà tổ chức này dự báo cho cả năm 2018.Con số 2,9% được dự báo cho năm nay cao hơn nhiều so với các mức tăng trưởng 1,6% và 2,2% ghi nhận lần lượt trong các năm 2016 và 2017, nhưng vẫn thấp hơn mức mà Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ đạt được với chương trình cắt giảm thuế và nới lỏng các quy định của ông.
NABE dự đoán chỉ có một khả năng nhỏ là đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ sẽ chấm dứt trong năm tới, với khả năng nền kinh tế lớn nhất thế giới suy thoái trong nửa cuối năm 2019 là 20%.Xác xuất này tăng lên mức 30% vào nửa cuối năm 2020, năm bầu cử tổng thống, và 50% vào năm 2021 trở đi.
Trong số các mối đe dọa đối với kinh tế Mỹ, 40% ban dự báo bao gồm 53 chuyên gia kinh tế của NABE xếp hạng chính sách thương mại là nguy cơ lớn nhất, tiếp đó là lãi suất (21%) và các sự kiện địa chính trị và chính trị (13%). Đối với năm 2019, 80% các chuyên gia kinh tế của NABE cho biết đã hạ dự báo của họ do tình hình căng thẳng thương mại.Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại cũng là nguyên nhân khiến gần 2/3 chuyên gia của NABE hạ dự báo đối với đầu tư doanh nghiệp, và cũng 2/3 cho biết đã nâng dự báo lạm phát của mình khi tin rằng thuế quan sẽ làm giá cả tăng lên.
NABE cũng dự đoán tăng trưởng việc làm vẫn mạnh trong năm 2019. Các chuyên gia dự đoán trung bình mỗi năm số việc làm sẽ tăng thêm 166.000, giảm nhẹ so với mức dự đoán trung bình 207.000 cho năm nay.Tỷ lệ thất nghiệp, hiện đang ở mức thấp nhất trong 49 năm qua là 3,7%, được dự đoán sẽ giảm xuống còn 3,6% vào năm 2019. Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát dự đoán cho năm 2019 vẫn ở mức 2,1% như dự đoán của năm nay.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Biến đổi khí hậu sẽ khiến kinh tế Mỹ thiệt hại hàng trăm tỷ USD
05:30' - 01/12/2018
Theo một bản phúc trình của Chính phủ Mỹ, biến đổi khí hậu sẽ khiến kinh tế Mỹ thiệt hại hàng trăm tỷ USD cho đến cuối thế kỷ này và tàn phá mọi thứ từ sức khỏe con người cho đến hạ tầng, nông nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Chi tiêu tiêu dùng - Điểm tích cực của kinh tế Mỹ
14:47' - 30/11/2018
Theo báo cáo công bố ngày 29/11 của Bộ Thương mại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng tại nước này trong tháng 10 tăng với nhịp độ nhanh nhất kể từ tháng Ba.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ vẫn duy trì đà tăng trưởng
12:50' - 28/11/2018
Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed ) Richard Clarida ngày 27/11 nhận định những rủi ro kinh tế Mỹ phải đối mặt là không nhiều và nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn duy trì được đà tăng trưởng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00' - 01/03/2026
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59' - 01/03/2026
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01' - 01/03/2026
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37' - 01/03/2026
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29' - 01/03/2026
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49' - 01/03/2026
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.

Hàng hóa được xếp tại cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ ngày 23/8/2018. Ảnh: THX/ TTXVN