Biến đổi khí hậu sẽ khiến kinh tế Mỹ thiệt hại hàng trăm tỷ USD
Bản phúc trình được thực hiện theo yêu cầu của Quốc hội và được soạn thảo với sự hỗ trợ của một chục cơ quan và đơn vị của chính phủ đã trình bày những tác động dự đoán của tình trạng ấm lên toàn cầu đối với tất cả các khía cạnh của xã hội Mỹ.
Bản phúc trình đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc này mâu thuẫn với mục tiêu của chính quyền Tổng thống Donald Trump ủng hộ cho nhiên liệu hóa thạch. Phúc trình cho biết: “Với lượng khí phát thải tiếp tục tăng với tốc độ lịch sử, thiệt hại hàng năm ở một số ngành kinh tế dự đoán có thể lên đến hàng trăm tỷ USD cho đến cuối thế kỷ - nhiều hơn GPD hiện tại của nhiều tiểu bang”.Phúc trình cũng nói rằng sự ấm lên toàn cầu cũng ảnh hưởng đến người nghèo nhiều hơn, khiến sức khỏe con người xấu đi, tàn phá cơ sở hạ tầng, khiến nước ngọt trở nên khan hiếm, thay đổi đường bờ biển và làm gia tăng chi phí trong các ngành kinh tế từ nông nghiệp cho đến năng lượng.Mặc dù phúc trình nói rằng nhiều tác động của biến đổi khí hậu – trong đó có những cơn bão, hạn hán và lũ lụt đang xảy ra thường xuyên hơn và có cường độ mạnh hơn – đã hiện diện, nhưng dự đoán về thiệt hại có thể thay đổi nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính được ngăn chặn đáng kể. Phúc trình viết: “Những nguy cơ từ biến đổi khí hậu trong tương lai tùy thuộc chủ yếu vào quyết định của chúng ta ngày nay”.
Bản phúc trình có tên gọi Đánh giá Khí hậu Quốc gia lần thứ tư này đã bổ sung cho một nghiên cứu hồi năm ngoái vốn kết luận rằng con người chính là tác nhân chính gây ra tình trạng ấm lên toàn cầu và cũng cảnh báo về những hậu quả thảm khốc đối với hành tinh chúng ta.Những nghiên cứu này trái ngược với quan điểm của Tổng thống Donald Trump vốn dẹp bỏ những biện pháp bảo vệ môi trường và khí hậu mà người tiền nhiệm Barack Obama đưa ra để có thể sản xuất tối đa năng lượng hóa thạch, trong đó có dầu thô mà hiện nay sản lương của Mỹ đã cao nhất trên thế giới, trên cả Saudi Arabia và Nga.Ông Trump hồi năm ngoái đã thông báo rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận Paris về khí hậu mà gần 200 quốc gia trên thế giới đã ký kết để đối phó với biến đổi khí hậu với lập luận rằng thỏa thuận này làm tổn thương kinh tế Mỹ và đem lại ít lợi ích cụ thể về môi trường. Bản thân ông Trump và nhiều thành viên trong nội các của ông cũng liên tục bày tỏ nghi ngờ về biến đổi khí hậu.Bà Brenda Ekwurzel, Giám đốc Chương trình khoa học khí hậu thuộc Liên đoàn các nhà Khoa học Quan ngại và là một trong những tác giả của phúc trình, cho biết: “Bản phúc trình này đã chứng minh rõ ràng rằng biến đổi khí hậu chẳng phải là vấn đề tương lai xa vời. Nó đang diễn ra ngay lúc này tại tất cả các nơi trên đất nước”.
Các nghiên cứu trước đây, trong đó các nhà khoa học của Chính phủ Mỹ, cũng đã kết luận rằng biến đổi khí hậu có thể gây ra hậu quả kinh tế nghiêm trọng, trong đó có hủy hoại cơ sở hạ tầng, tàn phá nông nghiệp và nguồn nước.Các tình trạng thời tiết cực đoan cũng làm tăng nguy cơ lây lan bệnh tật, làm giảm chất lượng không khí và làm tăng các chứng bệnh về tâm thần.Mười ba cơ quan Chính phủ Mỹ tham gia vào ủy ban soạn thảo phúc trình, trong đó có Bộ Nông nghiệp và NASA./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ phủ nhận cảnh báo thiệt hại kinh tế do biến đổi khí hậu
09:12' - 27/11/2018
Tổng thống Mỹ tuyên bố ông không tin những dự đoán trong một báo cáo mới đây của Chính phủ Mỹ về tác động của biến đổi khí hậu sẽ khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD vào cuối thế kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thiệt hại hàng trăm tỷ USD do biến đổi khí hậu
08:52' - 24/11/2018
Biến đổi khí hậu đang làm tổn thương nền kinh toàn cầu, đồng thời khiến Mỹ thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm vào cuối thể kỉ này nếu không có hành động kịp thời nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức trong tiến trình đối phó biến đổi khí hậu
06:30' - 28/10/2018
Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi Khí hậu (IPCC) mới đây đã công bố một báo cáo đặc biệt, phác thảo những biện pháp cần thực hiện để đạt mục tiêu giữ nhiệt độ Trái đất tăng không quá 1,5°C.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ biến đổi khí hậu gây tổn hại nặng nề cho kinh tế toàn cầu
06:30' - 26/10/2018
Các chuyên gia đang cảnh báo về viễn cảnh mưa lớn và khô hạn sẽ ngày càng dữ dội và nhiều hơn tại vùng Địa Trung Hải, do biến đổi khí hậu.
-
Tài chính
Hỗ trợ các nước đang phát triển 1 tỷ USD chống biến đổi khí hậu
10:16' - 22/10/2018
Quỹ Khí hậu xanh (GFC) của Liên hợp quốc (LHQ) vừa duyệt chi hơn 1 tỷ USD cho 19 dự án mới nhằm giúp đỡ các quốc gia đang phát triển ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09'
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.