NAFTA được bắt đầu áp dụng cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 là kịch bản thuận lợi nhất

19:02' - 04/08/2017
BNEWS Vòng đàm phán đầu tiên về hiện đại hóa NAFTA sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 20/8 tới tại Washington

Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo nhận định: trong số những thời điểm mà Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có thể được thông qua, kịch bản thuận lợi nhất là NAFTA (phiên bản mới) được bắt đầu áp dụng vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019.
Mexico đã vạch ra những mục tiêu đàm phán ưu tiên việc tự do tiếp cận đối với hàng hóa dịch vụ, hội nhập thị trường lao động ở mức độ sâu rộng hơn và tăng cường an ninh năng lượng.
Theo lộ trình, vòng đàm phán đầu tiên về hiện đại hóa NAFTA sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 20/8 tới tại Washington, trong đó các bên liên quan sẽ thống nhất về cách thức tiến hành tái đàm phán. Dự kiến, sẽ có bảy vòng đàm phán, mỗi vòng cách nhau ba tuần nhằm hướng tới mục tiêu hoàn tất tiến trình này vào đầu năm 2018.
NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả hiệp định thương mại này là "thảm họa" và cho rằng đây là nguyên nhân khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm trong lĩnh vực công nghiệp.

Hồi tháng Tư vừa qua, các nước thành viên đã nhất trí thúc đẩy kế hoạch đàm phán lại các điều khoản trong hiệp định này.
NAFTA đã trở thành nền tảng trong mọi chính sách kinh tế của Mexico. Tuy nhiên, giới chức nước này tuyên bố có thể rời khỏi NAFTA nếu không đạt được lợi ích trong quá trình tái đàm phán hiệp định.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục