Năm 2017: Những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong kinh tế doanh nghiệp (Phần 2)
Uber bị “sờ gáy”
Khởi đầu với một loạt scandal liên quan đến các cáo buộc về việc phân biệt giới tính và quấy rối tình dục, trong năm 2017, Uber tiếp tục đối mặt với thay đổi mang tính cốt lõi khi Giám đốc điều hành (CEO) kiêm nhà sáng lập của công ty này là Travis Kalanick bị ép phải từ chức hồi tháng 3/2017 sau hàng loạt khủng hoảng.
Đến tháng 9/2017, Uber tiếp tục nhận tin sét đánh khi Cơ quan Giao thông London (TfL) của Anh thông báo sẽ rút giấy phép hoạt động của công ty tại thành phố này từ cuối tháng 9 với lý do là “gã khổng lồ” trong ngành dịch vụ gọi xe không phù hợp để cung cấp dịch vụ taxi tại đây vì đã không báo cáo tội phạm hình sự nghiêm trọng hay việc thực hiện kiểm tra đầy đủ về lái xe cũng như những vấn đề an ninh khác.Quyết định được cho là sẽ ảnh hưởng đến hơn 40.000 lái xe tham gia mạng lưới cung cấp dịch vụ và hàng triệu khách hàng của Uber này đã khiến CEO mới của Uber là Dara Khosrowshahi phải đích thân đến London để đàm phán với các đại diện của TfL.Hiện vẫn còn quá sớm để nói quá trình kháng cáo sẽ kéo dài bao lâu, song Uber vẫn có thể tiếp tục hoạt động tại Anh và mặc dù công ty này đã cam kết sẽ thay đổi, TfL vẫn không có dấu hiệu cho thấy họ sẽ nhượng bộ.
Nhiều hãng hàng không điêu đứngMối đe doạ kéo dài của chủ nghĩa khủng bố, cùng sự cạnh tranh khốc liệt từ các hãng bay giá rẻ, là những yếu tố khiến nhiều hãng hàng không lớn phải điêu đứng trong năm 2017.Trong đó phải kể đến trường hợp của hãng hàng không Anh quốc Monarch Airlines đã dừng hoạt động từ ngày 2/10/2017 sau một thời gian dài làm ăn thua lỗ.
Vụ phá sản của Monarch được cho là hậu quả của sự sụt giảm nhu cầu đi lại đến những nơi như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Tunisia, kết hợp với sự mất giá của đồng bảng Anh trong bối cảnh Brexit, cùng sự thống trị của các đối thủ như easyJet hay Ryanair.
Năm 2017 cũng là năm chứng kiến hai hãng hàng không của châu Âu là Air Berlin của Đức và Alitalia của Italy đệ đơn xin phá sản do kinh doanh thua lỗ.
Sự thống trị của công nghệ AI…Bên cạnh những mảng màu xám trong bức tranh kinh tế thế giới năm 2017 lại là những sắc màu tươi sáng, đặc biệt là trong lĩnh vực liên quan đến điện tử. Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục có bước tiến mạnh mẽ trong năm 2017.Hàng loạt dự án được mở rộng với nhiều nguồn lực từ cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp và cả chính phủ các nước, cùng nhiều sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực, từ giao thông vận tải đến các loại máy móc tối ưu hóa trong y học, các ứng dụng AI trong lĩnh vực phân phối, bán lẻ, tình báo, an ninh, giám sát, nghiên cứu vũ trụ thu hút sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn trên thế giới như Facebook, Google…
Robot thế hệ mới có hình dáng, giọng nói, tư duy, biểu cảm như con người. Đặc biệt, Saudi Arabia chính thức cấp quyền công dân cho “cô” người máy Sophia có khả năng nghe nói trôi chảy và khôn ngoan như con người.
Mặc dù vậy, AI cũng đang đặt ra những thách thức lớn cho nhân loại, đặc biệt là nguy cơ về mất an ninh và ổn định toàn cầu.
… và “đế chế” bitcoinĐược tạo ra từ năm 2009 bởi một hoặc một nhóm nhà phát triển bí ẩn mang biệt hiệu Satoshi Nakamoto, không ai nghĩ rằng 8 năm sau, từ khóa “bitcoin” lại trở thành một hiện tượng làm mưa làm gió trên các sàn giao dịch thế giới.Khởi điểm với mức giá chỉ 1.000 USD đầu năm 2017 nhưng đến giữa tháng 12/2017, đồng tiền này đã tiến gần đến ngưỡng 20.000 USD, một tốc độ tăng chóng mặt, gây ra những lo ngại về nguy cơ “bong bóng bitcoin” có thể vỡ vào bất cứ lúc nào, đặc biệt là biến động trồi sụt của đồng tiền này khi giá giao dịch đồng tiền điện tử bitcoin đã trượt đến 20% hôm 22/12/2017 sau một khoảng thời gian tăng phi mã.
Những nhận định tiêu cực về bitcoin cho rằng đồng tiền này có thể là giấc mơ của những người theo chủ nghĩa tự do, nhưng nó thực sự là một vấn đề hóc búa cho bất cứ ai xem chính sách công như là một bổ sung cần thiết cho nền kinh tế thị trường. Bên cạnh đó, đây cũng trở thành một công cụ thường xuyên của những kẻ trốn thuế hay rửa tiền.
- Từ khóa :
- uber
- monarch airlines
- air berlin
- trí tuệ nhân tạo
- bitcoin
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Giá trông giữ xe tại Hà Nội cao ngất, dịch vụ Grab và Uber càng nở rộ?
10:42' - 04/01/2018
Với những người có đặc thù công việc phải sử dụng ôtô đi lại nhiều, ước tính mỗi ngày nếu chỉ để xe khoảng chừng 8-9 tiếng thì phải chi khoảng trên dưới 300.000 đồng/ngày cho việc trông giữ xe.
-
Kinh tế Thế giới
ECB kêu gọi quản lý và đánh thuế bitcoin
18:48' - 03/01/2018
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã kêu gọi các chính phủ quản lý và đánh thuế đối với bitcoin, cho rằng đồng tiền kỹ thuật số này là một mục tiêu của hoạt động đầu cơ và là công cụ rửa tiền.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc cảnh báo "bong bóng" bitcoin sẽ vỡ
12:01' - 28/12/2017
Phát biểu trước báo giới ngày 27/12, Giám đốc Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) Choe Heung-sik, cảnh báo "bong bóng" bitcoin sẽ vỡ, giá đồng tiền ảo này sẽ lao dốc trong tương lai.
-
Chuyển động DN
Tòa án Công lý châu Âu ra phán quyết Uber là một công ty vận tải thông thường
18:31' - 20/12/2017
Uber tiếp tục đối mặt với một nguy cơ mới khi Tòa Công lý châu Âu (ECJ) của Liên minh châu Âu (EU) ra phán quyết Uber là một công ty vận tải thông thường thay vì là một ứng dụng công nghệ...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.