Năm 2018: Các cuộc tấn công khủng bố có xu hướng gia tăng
Theo mạng tin CNBC, cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” có thể bị thiêu rụi, song không có nghĩa là tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng biến mất vĩnh viễn. Về vấn đề này, giới chuyên gia nhận định các cuộc tấn công khủng bố có xu hướng gia tăng trong năm 2018, bởi việc phá tan thành trì của IS tại Iraq và Syria sẽ thôi thúc chúng quyết tâm tấn công ở nước ngoài.
Ông Lewis-Sage Passant, cựu quan chức tình báo Lục quân Anh cho rằng “IS muốn chứng tỏ chúng vẫn đang trong cuộc chiến, và những kẻ ủng hộ chúng vẫn sẽ cuồng tín như trước. Khi đó, số lượng các cuộc tấn công trên toàn cầu sẽ có khả năng gia tăng bởi nhóm này sẽ chuyển dịch trọng tâm từ cuộc chiến ở Trung Đông thành chủ nghĩa khủng bố quốc tế”.
Ông Adam Deen, Giám đốc điều hành viện nghiên cứu chống khủng bố có tên Quilliam cũng đưa ra nhận định tương tự. Ông Deen nêu rõ: “Chúng ta chắc chắn sẽ chứng kiến thêm nhiều cuộc tấn công ở phương Tây”. Chuyên gia này cho rằng hiện IS đang tập trung mục tiêu trả thù, và cảnh báo không nên “ngủ trong chiến thắng” giống như thời điểm sau cái chết của trùm khủng bố Osama Bin Laden.
Trong khi đó, ông Anthony Richards, Phó Giáo sư chuyên nghiên cứu chủ nghĩa khủng bố tại Đại học East London (Anh) nhận xét: “Các mối đe dọa tại phương Tây sẽ tồn tại dưới dạng những kẻ vẫn bị xúi giục bởi bộ máy tuyên truyền của IS. Trong dài hạn, việc IS bị đánh bại sẽ giảm thiểu mối đe dọa tại Anh và châu Âu, song trong ngắn hạn chúng ta vẫn sẽ chứng kiến thêm các cuộc tấn công khủng bố”.
Một số chuyên gia dự đoán các cuộc tấn công sẽ được tiến hành với tần suất cao hơn, đi kèm với việc sử dụng các vũ khí có độ sát thương giảm, đồng thời gia tăng các vụ tấn công bằng dao và xe.
Một chuyên gia lý giải nguyên nhân là do “IS mất đi sự điều phối trung tâm và khả năng kiếm tiền, do đó chúng sẽ khó có đủ chi phí để trang trải cho các cuộc tấn công tốn kém như loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp) năm 2015, nhưng chúng muốn chứng tỏ rằng mình vẫn ở trong cuộc chiến”./.
- Từ khóa :
- khủng bố
- hồi giáo
- xu hướng khủng bố
- tấn công khủng bố
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Vladimir Putin: Vụ nổ ở St.Petersburg là tấn công khủng bố
15:22' - 28/12/2017
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/12 tuyên bố vụ nổ tại một siêu thị ở thành phố St. Petersburg của Liên bang Nga, làm 13 người bị thương, là một vụ tấn công khủng bố.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử Nhóm khủng bố đặt bom xăng ở Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
15:10' - 27/12/2017
Tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo điều 84 Bộ luật Hình sự năm 1999, ngày 27/12, đại diện Viện Kiểm sát đã bắt đầu phần luận tội.
-
Kinh tế Thế giới
FBI cảnh báo mối đe dọa của khủng bố trong nước đối với Mỹ
14:52' - 27/12/2017
Theo báo cáo của một đặc vụ FBI, Everitt Aaron Jameson, 26 tuổi, đã lên kế hoạch tấn công Cảng số 39 - địa điểm nổi tiếng tại San Francisco.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30' - 08/10/2025
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.