Năm 2019, đảm bảo thu ngân sách vượt tối thiểu 5% dự toán

15:12' - 10/01/2019
BNEWS Năm 2019, ngành thuế giao nhiệm vụ, chỉ tiêu phấn đấu cho các cục thuế thu đảm bảo vượt tối thiểu 5% dự toán pháp lệnh được giao.
Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019. Ảnh: Văn Giáp/ BNEWS/TTXVN
Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thuế năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Tổng cục Thuế tổ chức ngày 10/1 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thuế là nguồn thu chủ yếu của nhà nước và chiếm phần lớn trong nguồn thu ngân sách, nên ngành thuế và hải quan có vai trò quan trọng việc điều hành thu. Hiệu quả hoạt động của ngành thuế là yếu tố quyết định đến việc hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách của ngành tài chính.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, một trong những thành công lớn của nền kinh tế là việc cân đối thu, chi ngân sách. Năm 2018 là năm có tốc độ tăng thu ngân sách rất cao (hơn 7%), đặc biệt là tăng trưởng thu ngân sách đạt được ở cả cấp Trung ương và địa phương; thu nội địa và thu từ xuất nhập khẩu cũng vượt chỉ tiêu. Như vậy, thu ngân sách năm nay đạt được khá toàn diện.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Văn Giáp/BNEWS/TTXVN
Kết quả thu ngân sách năm 2018 của Tổng cục Thuế đạt được là 1.156.933 tỷ đồng, bằng 107,2% dự toán và tăng 12,3% so với năm 2017. Phạm vi thu do Tổng cục Thuế quản lý cũng mở rộng rất nhiều và tính trong 10 năm qua, tổng thu của ngành thuế tăng 3,4 lần. Về tổng thể, hầu hết các địa phương đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán pháp lệnh; có 40 địa phương ở Top câu lạc bộ 5.000 tỷ đồng, 18 địa phương có số thu 10.000 tỷ đồng.
Phó Thủ tướng khẳng định, sở dĩ năm vừa qua thu ngân sách đạt kết quả tích cực toàn diện như vậy là do ngành thuế đặt chỉ tiêu cao ngay từ đầu. Đây cũng là bài học và kinh nghiệm cho những năm tiếp theo. Năm 2019, tinh thần là ngành thuế cũng phải đạt khá hơn năm 2018 về mọi phương diện.
Phó Thủ tướng đánh giá, năm 2018, Tổng cục Thuế đã giúp cho Bộ Tài chính hoàn thiện được Dự án Luật Quản lý Thuế sửa đổi và trình Quốc hội. Dự kiến, trong năm 2019, Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự án luật quan trọng này. Đây là một cơ hội của ngành thuế. Phó Thủ tướng đề nghị, ngành thuế lắng nghe với tinh thần cầu thị, tiếp thu tối đa các ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội, chuyên gia, nhà khoa học, bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là của đối tượng chịu sự tác động của luật. Từ đó, hoàn thiện, đưa ra Bộ luật có chất lượng cao và mang tính ổn định lâu dài, định hướng được cho ngành tài chính và ngành thuế ít nhất trong 20 năm.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu ngành thuế cần chú trọng quản lý giao dịch liên kết để tăng cường chống chuyển giá, những quy trình liên quan đến quản lý thuế, giải quyết nợ đọng và cưỡng chế thuế; mối quan hệ giữa các bộ, ngành trong quá trình thực hiện các chính sách về thuế. Đồng thời, giải quyết mối quan hệ trong việc thực hiện kết luận giữa các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán với phán quyết của cơ quan thuế, sao cho phải đúng pháp luật về luật chuyên ngành.
Cùng đó, ngành thuế cùng với ngành tài chính cần đưa ra được những chính sách thuế bám sát với thực tế, nhất quán, phù hợp thông lệ. Tổng cục Thuế phối hợp với Bộ Tài chính có báo cáo về thực trạng tài chính, vấn đề về thu hút đầu tư, định hướng chính sách thu hút FDI. Bên cạnh đó, chủ động đề xuất với Bộ những giải pháp về thuế để thích ứng với nền kinh tế số; xây dựng và triển khai đề án mở rộng cơ sở thuế, chống xói mòn cơ sở thuế. Ngoài ra, đẩy nhanh việc thực hiện hóa đơn điện tử, tập trung và khu vực kinh tế tư nhân, nhằm hình thành văn hóa hóa đơn và văn hóa đóng thuế.
Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, năm 2019, ngành thuế giao nhiệm vụ, chỉ tiêu phấn đấu cho các cục thuế thu đảm bảo vượt tối thiểu 5% dự toán pháp lệnh được giao. Đồng thời, phát động phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước được giao ngay từ thời điểm đầu tiên của năm 2019.
Ông Bùi Văn Nam. Ảnh: Văn Giáp/BNEWS/TTXVN
Ngoài ra, ngành thuế cũng sẽ theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách; đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế, tập trung vào các khu vực kinh tế, các sắc thuế cơ bản để có phương án chỉ đạo, điều hành thu kịp thời, dự báo thu hàng tháng, hàng quý sát đúng với thực tế phát sinh… ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục