Năm 2021, xuất cấp lượng gạo dự trữ quốc gia lớn nhất trong các năm gần đây

19:34' - 23/12/2021
BNEWS Năm 2021, Tổng cục Dự trữ đã xuất cấp với số lượng gạo dự trữ quốc gia lớn nhất trong các năm gần đây để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh với số lượng hơn 253.300 tấn gạo.
Chiều 23/12, tại họp báo chuyên đề về “Hoạt động xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho các địa phương để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu đói, thực hiện dự án trồng rừng và hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn trong năm 2021,” Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, năm 2021, đã triển khai xuất cấp với số lượng gạo dự trữ quốc gia lớn nhất trong các năm gần đây để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh gây ra với số lượng hơn 253.300 tấn gạo giá trị trên 2.900 tỷ đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Phố Giang, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước năm 2021, tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp, lây lan trên diện rộng xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước; trong đó, có đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021) với mức độ lây lan rất nhanh tại khu vực các tỉnh Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh. Dịch bệnh gây ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế, tinh thần của nhân dân và sự phát triển kinh tế-xã hội của cả nước.

Trên cơ sở báo cáo, đề nghị của ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về nhu cầu hỗ trợ hàng dự trữ quốc gia cho người dân gặp khó khăn dịch bệnh COVID-19 gây ra, Tổng cục đã triển khai xuất 141.971 tấn gạo cho 33 tỉnh, thành phố để kịp thời hỗ trợ người dân (theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ).
Về việc thực hiện Quyết định số 1415/QĐ-TTg ngày 20/8 xuất 130.175 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh, thành phố để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 (số gạo hỗ trợ này chủ yếu xuất cấp cho các địa phương trên địa bàn các tỉnh phía Nam), sau khi cân đối nguồn lương thực dự trữ trên địa bàn các tỉnh phía Nam, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã giao các cục dự trữ nhà nước khu vực kịp thời xuất cấp ngay 54.762 tấn gạo cho 24 tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã báo cáo Bộ Tài chính, báo cáo Thủ tướng Chính phủ mua 75.413 tấn cấp cho 9 tỉnh miền Nam trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu.
Theo Tổng cục Dự trữ Nhà nước, năm qua, phục vụ hỗ trợ dịch bệnh COVID-19, Tổng cục đã xuất cấp vật tư, trang thiết bị trị giá khoảng 17,6 tỷ đồng; xuất 410 bộ nhà bạt cứu sinh, 14 bộ máy phát điện cho UBND Tp. Hồ Chí Minh; Xuất 100 bộ nhà bạt, 10 bộ máy phát điện cho Bộ Quốc phòng (Quân khu 7) để trang cấp ngay cho các lực lượng phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Tp. Hồ Chí Minh; xuất 100 bộ nhà bạt các loại và 8 bộ máy phát điện cho các tỉnh Cần Thơ, Bình Phước, Sóc Trăng; xuất 15 bộ nhà bạt và 1 bộ máy phát điện cho Tây Ninh.

Để đạt được những kết quả này, ông Phạm Việt Hà, Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) cho biết, Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các đơn vị dự trữ quốc gia đã chủ động, phối hợp chặt chẽ với ủy ban nhân dân các tỉnh và các đơn vị đầu mối tiếp nhận hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ, nhằm bảo đảm mục tiêu đưa hàng dự trữ quốc gia nhanh nhất đến tay người dân để đảm bảo mục tiêu dự trữ quốc gia theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.


Theo Tổng cục dự trữ, ngay sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục đã khẩn trương ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho các cục dự trữ nhà nước khu vực xuất cấp hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ cho các địa phương đồng thời ban hành văn bản đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh phối hợp với các cục dự trữ nhà nước khu vực để thực hiện công tác giao, nhận gạo theo đúng kế hoạch tiếp nhận của ủy ban nhân dân các tỉnh và quy định về xuất cấp hàng dự trữ quốc gia hiện hành.
Mặc dù phải tổ chức triển khai, thực hiện xuất cấp gạo, vật tư thiết bị hỗ trợ cho các địa phương trong tình hình dịch bệnh phức tạp, ngày càng gia tăng, nhiều huyện, xã, tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội, nhưng Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, các cục dự trữ nhà nước khu vực được giao nhiệm vụ xuất cấp đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện (cơ sở vật chất cần thiết, lực lượng con người, hàng hóa...) để xuất cấp ngay cho các địa phương trong thời gian nhanh nhất đồng thời các đơn vị đã phối hợp tốt với địa phương để thực hiện xuất cấp, vận chuyển, giao nhận gạo đến tay người dân được kịp thời, đúng quy định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục