Năm 2024 ghi nhận tốc độ tăng CO2 nhanh nhất trong lịch sử
Đây là một dấu hiệu rõ rệt về sự gia tăng mạnh mẽ của khí thải gây hiệu ứng nhà kính, làm Trái Đất nóng lên. Nguyên nhân chính của sự gia tăng này là do việc đốt nhiên liệu hóa thạch, các vụ cháy rừng nghiêm trọng và sự suy giảm của các "kho lưu trữ" carbon tự nhiên như rừng nhiệt đới.
Các nhà khoa học cảnh báo nếu tình hình này tiếp tục, thế giới khó có thể duy trì nhiệt độ toàn cầu dưới mức 1,5 độ C – ngưỡng mà các quốc gia đã cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 để tránh những tác động nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu.
Đài quan sát Mauna Loa ở Hawaii, nơi đã đo nồng độ CO2 trong khí quyển từ năm 1958, ghi nhận mức tăng 3,58 phần triệu (ppm) vào năm 2024, vượt xa dự báo ban đầu của Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh là 2,84 ppm.
Cơ quan này cho biết các phép đo từ vệ tinh cũng xác nhận một sự gia tăng toàn cầu mạnh mẽ do khí thải từ nhiên liệu hóa thạch kết hợp với sự suy yếu của các bể chứa carbon tự nhiên và các vụ cháy rừng cực đoan. Đây là một minh chứng rõ rệt cho sự thay đổi nhanh chóng của khí hậu.
Bên cạnh đó, Copernicus – cơ quan giám sát khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) – cũng báo cáo rằng nhiệt độ trung bình toàn cầu trong hai năm 2023 và 2024 đã vượt quá mức 1,5 độ C, gần với giới hạn an toàn mà các quốc gia đã đặt ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Mặc dù đây chưa phải là vi phạm vĩnh viễn của ngưỡng này, nhưng điều này cho thấy Trái Đất đang tiến gần đến mức nguy hiểm.
Các dự báo cho năm 2025 cho thấy nhiệt độ có thể giảm nhẹ, nhưng vẫn sẽ nằm trong Top 3 năm nóng nhất kể từ năm 1850. Ông Richard Betts - chuyên gia của Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh - cho biết hiện tượng La Nina có thể giúp các khu rừng hấp thụ nhiều carbon hơn, tạm thời làm chậm tốc độ tăng CO2.
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng để ngừng biến đổi khí hậu, chúng ta cần phải dừng hoàn toàn việc gia tăng khí nhà kính trong khí quyển và sau đó bắt đầu giảm lượng khí thải này.
- Từ khóa :
- CO2
- khí thải CO2
- phát thải CO2
- hiệu ứng nhà kính
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn vật liệu hàng đầu Nhật Bản sẽ sản xuất ethylene từ CO2
09:20' - 25/12/2024
Ngày 24/12, tập đoàn sản xuất vật liệu hàng đầu Nhật Bản - AGC đã ký hợp tác với công ty khởi nghiệp Canada, Sart Systems, chuyên về công nghệ sản xuất ethylene từ carbon dioxide (CO2) và nước.
-
Phân tích - Dự báo
Thu giữ và lưu trữ CO2: Giải pháp sai lầm cho tham vọng trung hòa khí hậu?
06:00' - 23/09/2024
Thế giới đang đối mặt với thách thức khí hậu ngày càng tăng, việc tập trung vào giảm phát thải tại nguồn và chuyển đổi sang nguồn năng lượng sạch là con đường chính để đạt mục tiêu khí hậu bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giảm 53 triệu tấn CO2 phát thải trong ngành thép
10:03' - 10/06/2024
Năm 2024-2025, với việc chuyển đổi tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải carbon và nâng cấp thiết bị sử dụng năng lượng trong ngành thép, Trung Quốc sẽ giảm phát thải khoảng 53 triệu tấn CO2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đai rừng phòng hộ đê biển Gò Công bị xâm thực nghiêm trọng
10:47'
Trong 10 năm trở lại đây, đai rừng phòng hộ ven biển Gò Công bị xâm thực nghiêm trọng, nhiều vị trí đai rừng phòng hộ chỉ còn từ 4-20 m.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN năm 2025
09:54'
Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN nhằm tôn vinh và khen thưởng các trường học có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục môi trường, bảo vệ môi trường.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng tập trung 90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu về đất đai
08:43'
Hải Phòng đang quyết liệt tập trung trong 90 ngày triển khai nhiều giải pháp để thực hiện chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai của thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam vươn lên vị trí thứ 3 trong top điểm đến ưa chuộng của khách Nga
08:22'
Theo ATOR, mùa Đông 2025/26, Việt Nam vươn lên vị trí thứ 3 trong top điểm đến ưa chuộng của khách Nga, nhờ mở rộng các chuyến bay thuê bao, cạnh tranh mạnh với Thái Lan và UAE.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất 7,8 độ rung chuyển Viễn Đông Nga, cảnh báo sóng thần
07:57'
Một trận động đất mạnh 7,8 độ đã xảy ra lúc 18h58 GMT ngày 18/9 (tức 1h58 ngày 19/9 theo giờ Việt Nam) cách thành phố Petropavlovsk-Kamchatsky ở vùng Viễn Đông của Nga 143 km về phía Đông.
-
Kinh tế & Xã hội
Biến đổi khí hậu đang tàn phá chu trình nước toàn cầu
06:30'
Chu trình nước trên thế giới ngày càng khó lường, với những tác động tàn khốc như sông băng co lại, hạn hán, mất cân bằng lưu vực sông và lũ lụt nghiêm trọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 19/9/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 19/9, sáng mai 20/9 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp nguyên liệu, suất ăn phục vụ bán trú
21:58' - 18/09/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các trường tăng cường quản lý bếp ăn tập thể, suất ăn học đường.
-
Kinh tế & Xã hội
Khởi công xây dựng 5 trường đại học lớn phía Nam sông Cầu trong quý I/2026
21:17' - 18/09/2025
Chiều 18/9/2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi đã chủ trì buổi làm việc kiểm điểm tiến độ đầu tư một số dự án trường đại học tại khu vực phía Nam sông Cầu, tỉnh Bắc Ninh.