1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Nam Định đối thoại với đại diện 500 doanh nghiệp

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 10/1, UBND tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị trao đổi, đối thoại với đại diện 500 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp...

Nam Định đối thoại với đại diện 500 doanh nghiệp

Chiều 10/1, UBND tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị trao đổi, đối thoại với đại diện 500 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm tiếp nhận thông tin, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, thu hút, mời gọi đầu tư vào Nam Định...

* Còn nhiều khó khăn vướng mắc

Ông Trần Xuân Ngữ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Nam Định đã tập trung kiến nghị 3 vấn đề vướng mắc lớn cần tháo gỡ trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh như các dự án muốn thuê đất phải trải qua nhiều thủ tục hành chính, qua nhiều sở ngành thậm chí thủ tục rườm rà đã bỏ lỡ cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp...

Ông Cao Tông Cường, Tổng giám đốc công ty cổ phần Nam Liên, khu công nghiệp Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc nêu những khó khăn khi đầu tư tại Nam Định. Ảnh Công Luật-TTXVN

Từ thực tế đó, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Nam Định đề nghị Kiểm toán Nhà nước nếu kiểm toán các doanh nghiệp có vấn đề cần có phương án để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; đề nghị thành lập Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các huyện để có điều kiện hỗ trợ, thông tin các vấn đề liên quan đến thủ tục đầu tư, cơ chế chính sách tốt hơn.

Ông Đỗ Như Tích, Giám đốc Công ty cổ phần Y tế Việt Nam cho biết, công ty có dự án đầu tư xây dựng bệnh viện trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên các thủ tục về giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Sau nhiều năm, qua nhiều cuộc họp, gặp rất nhiều sở, ngành thì công ty cũng được cấp đất để đầu tư.

Tuy nhiên, do các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quá lâu dẫn đến giấy phép đầu tư bị quá hạn nên buộc doanh nghiệp phải xin gia hạn lại làm mất đi cơ hội làm ăn của doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp đóng tại địa bàn, ông Cao Tông Cường, Tổng giám đốc công ty cổ phần Nam Liên, khu công nghiệp Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc cho biết, trung bình mỗi năm doanh nghiệp phải chịu từ 4-5 lượt thanh tra, kiểm tra trong thời gian dài với những nội dung khác nhau đã làm cản trở thời gian hoạt động của doanh nghiệp.

Ông Cao Tông Cường đề nghị tỉnh có phương án rút bớt quá trình thanh, kiểm tra và nên gộp các nội dung thanh, kiểm tra làm một lượt để tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

* Khuyến khích công nghệ cao

Ông Ngô Gia Tự, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, ngay từ đầu năm 2019 tỉnh đã có chỉ đạo các huyện phải thành lập Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay mới chỉ có 2 huyện Xuân Trường và Ý Yên thành lập được.

Trong năm 2020 các huyện phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và chậm nhất trong quý III, các huyện phải thành lập được Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ để hỗ trợ doanh nghiệp về cơ chế chính sách, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.


Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cho biết, trong những năm qua mặc dù tỉnh đã ban hành nhiều chính sách để tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn còn đó một số điểm tồn tại như vấn đề thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng… Về vấn đề doanh nghiệp phản ánh có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra trong một năm đề nghị trong năm 2020 doanh nghiệp cần báo cáo ngay, tỉnh sẽ có chỉ đạo quyết liệt để hạn chế vấn đề này.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định lưu ý các doanh nghiệp có ý định đầu tư trên địa bàn cần tìm hiểu kỹ các vấn đề quan đến pháp luật, đặc biệt là phải hoàn thiện đầy đủ các thủ tục đăng ký đầu tư để không làm mất thời gian cho cả doanh nghiệp và các sở, ngành của tỉnh. Nếu các thủ tục của doanh nghiệp đã đầy đủ mà các sở, ngành địa phương chậm trễ thì phải xin lỗi doanh nghiệp và chịu trách nhiệm về sự chậm trễ này.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cũng thông tin, năm 2020 tỉnh Nam Định sẽ xây dựng một loạt cụm công nghiệp, khu công nghiệp nên sẽ có rất nhiều mặt bằng, đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư vào các ngành nghề công nghệ cao. Đồng thời yêu cầu Cục Thuế tỉnh tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước; các sở, ngành tỉnh tích cực chủ động, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh./.

Xem thêm:

>>Gắn biển Trung tâm Điều khiển xa Nam Định, chào mừng 50 năm thành lập EVNNPC

>>Điện lực Nam định đưa vào hoạt động trung tâm điều khiển từ xa

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif