Nam Phi công bố gói hỗ trợ tài chính 26 tỷ USD

08:20' - 22/04/2020
BNEWS Tổng thống Ramaphosa cho biết gói hỗ trợ nằm trong giai đoạn hai của chiến lược ứng phó dịch COVID-19 do chính phủ nước này đề ra. 
Tối ngày 21/4 theo giờ địa phương, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 500 tỷ rand (26 tỷ USD) nhằm giúp giảm thiểu những thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế cũng như đời sống người dân tại quốc gia phát triển nhất châu Phi này.
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, trong thông điệp quốc gia phát trực tiếp trên truyền hình tối cùng ngày, Tổng thống Ramaphosa cho biết gói hỗ trợ nằm trong giai đoạn hai của chiến lược ứng phó dịch COVID-19 do chính phủ nước này đề ra. Trong số này, 130 tỷ rand được chích từ ngân sách quốc gia trong khi số còn lại được huy động từ những nguồn tài chính trong nước và quốc tế.
Tương đương khoảng 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nam Phi, ông Ramaphosa cho biết gói hỗ trợ tài chính trị giá 500 tỷ rand sẽ được phân bổ tới các lĩnh vực đang chịu tác động nhiều nhất của dịch COVID-19 bao gồm y tế, an sinh xã hội và kinh tế.
Liên quan đến kế hoạch hỗ trợ tài chính cho hệ thống y tế, ông Ramaphosa cho biết chính phủ dành 20 tỷ rand để cung cấp đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ cho đội ngũ y tế, trang bị đủ số giường bệnh và máy thở tại tất cả các bệnh viện trên cả nước để đảm bảo tất cả những người mắc COVID-19 được chữa trị trong điều kiện tốt nhất.
Trong khi đó, chính phủ sẽ dành 50 tỷ rand để giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, đặc biệt trong công tác hỗ trợ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch như người nghèo, vô gia cư và trẻ em. Theo kế hoạch, trẻ em thuộc đối tượng hỗ trợ sẽ được nhận 500 rand trong khoảng thời gian từ tháng 5-10 tới. Ngoài ra, trong vòng 6 tháng tới, những người vô gia cư hoặc thất nghiệp mỗi tháng sẽ được nhận từ 250-350 rand.   
Bên cạnh đó, 20 tỷ rand sẽ được tập trung vào công tác hỗ trợ dịch vụ thiết yếu tại các khu dân cư nghèo bao gồm cung cấp nước sạch khẩn cấp, hỗ trợ người dân di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng, công tác vệ sinh phòng dịch. Số tiền này cũng sẽ được dùng để dựng những khu nhà tạm và cung cấp thực phẩm cho người vô gia cư.
Theo Tổng thống Ramaphosa, khoảng 140 tỷ rand sẽ được dành riêng để hỗ trợ người lao động không được trả lương vì doanh nghiệp họ làm thuê gặp khó khăn do tác động của COVID-19. Ngoài ra, số tiền này cũng được dùng để giúp các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn trước mắt. Theo thống kê, cho đến ngày 21/4, Quỹ thất nghiệp Nam Phi đã chi trả 1,6 tỷ rand cho khoảng 600.000 nhân công bị mất việc làm.
Cho đến thời điểm ngày 21/4, Nam Phi ghi nhận 3.465 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 cùng 58 trường hợp tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục