Nam Phi công bố kế hoạch tái thiết và phục hồi kinh tế

13:03' - 16/10/2020
BNEWS Tổng thống Nam Phi đã công bố Kế hoạch Tái thiết và Phục hồi kinh tế của chính phủ để đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt khoảng 3% trong vòng 10 năm tới.

Ngày 15/10, phát biểu trước Quốc hội Nam Phi tại thành phố Cape Town, Tổng thống Cyril Ramaphosa tuyên bố Kế hoạch Tái thiết và Phục hồi kinh tế của chính phủ nhằm đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của quốc gia phát triển nhất châu Phi này đạt khoảng 3% trong vòng 10 năm tới. Ông kêu gọi người dân tạm gác quá khứ để bước vào một kỷ nguyên phát triển mới. 


Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, tuyên bố của Tổng thống Ramaphosa được đưa ra trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã đẩy nền kinh tế Nam Phi vốn rất mong manh này chìm sâu hơn vào vòng xoáy khủng hoảng. Ngân hàng trung ương Nam Phi dự báo nền kinh tế nước này sẽ suy giảm đến 8% trong năm 2020, cùng hàng triệu việc làm “bốc hơi”.
Phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội cùng ngày, ông Ramaphosa cho biết Kế hoạch Tái thiết và Phục hồi kinh tế của chính phủ sẽ tập trung vào 5 trọng tâm bao gồm tạo việc làm thông qua các dự án đầu tư quy mô lớn; đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa; thúc đẩy tiến trình đổi mới kinh tế nhằm phát huy tối đa tiềm năng phát triển; tăng cường cuộc chiến chống tham nhũng và nâng cao năng lực quản trị của các cơ quan chính phủ.
Theo đó, chính phủ sẽ đầu tư 100 tỷ rand (6 tỷ USD) để tạo ra khoảng 800.000 việc làm mới trong vòng 3 năm tới. Trong số này, ngoài tập trung số việc làm mới vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, chính phủ sẽ dành khoảng 300.000 việc làm mới cho các sinh viên sư phạm và y khoa tốt nghiệp nhưng chưa có việc làm.
Liên quan đến kế hoạch đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, ông Ramaphosa cho rằng nhiều lĩnh vực công nghiệp thế mạnh của Nam Phi đã bị suy yếu trong thời gian qua do nhiều lý do chủ quan và khách quan. Chính vì vậy, Chính phủ Nam Phi sẽ tập trung tiến hành vực dậy lĩnh vực truyền thống này, đặc biệt liên quan đến việc nâng cao tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm và mở rộng thị trường xuất khẩu.
Về đầu tư phát triển, Tổng thống Nam Phi cho biết tính đến giữa năm, nước này đang triển khai 276 dự án đầu tư cơ sở hạ tầng với tống số vốn đầu tư khoảng 2.300 tỷ rand. Ngoài ra, trong hai tháng gần đây, Nam Phi có thêm 50 dự án đầu tư trọng điểm và 27 dự án đầu tư đặc biệt, những nhân tố sẽ góp phần kích thích quá trình phát triển kinh tế tại quốc gia có quy mô kinh tế hơn 359 tỷ USD này.
Trong bài phát biểu tuyên bố Kế hoạch Tái thiết và Phục hồi kinh tế, Tổng thống Ramaphosa cũng đề cập tới việc chính phủ nước này sẽ kéo dài thời hạn hỗ trợ tài chính cho người thất nghiệp thêm 3 tháng, kế hoạch mở rộng và nâng cấp hệ thống cung cấp điện trên toàn quốc nhằm đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất vào năm 2022, và kế hoạch vực dậy du lịch, một trong những lĩnh vực kinh tế chủ chốt hiện đang gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục