Nâng cao hàm lượng nội dung chính sách trên báo chí

16:49' - 30/11/2016
BNEWS Ngày 30/11 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông phát triển thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm Nâng cao hàm lượng nội dung chính sách trên báo chí.
Ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Nuất nhập khẩu Bộ Công Thương.

Tại buổi tọa đàm, ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng cục xuất nhập khẩu Bộ Công Thương chia sẻ, khi thông tin, báo chí cần có cái nhìn khách quan, nên đặt mình vào vị trí người làm chính sách. Người làm chính sách cũng mong muốn báo chí phản ánh đúng sự thật, đừng cắt xén sự việc và cố tình giật tít sai bản chất.

Nhưng cũng theo ông Hải ở khía cạnh ngược lại, nhà báo mong muốn từ người làm chính sách có sự hợp tác, thân thiện cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt nhằm giúp nhà báo tìm hiểu thông tin và nâng cao hiểu biết về vấn đề đang trao đổi.
Bộ Công Thương đã có những chương trình tiếp xúc, tập huấn cho phóng viên. Đây là dịp để Bộ cung cấp thông tin chuyên sâu cho phóng viên về một số vấn đề liên quan lĩnh vực công thương.
Nhìn nhận thông tin báo chí rất cần thiết với người dân, đặc biệt với doanh nghiệp, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, những khảo sát của VCCI nhiều năm gần đây cho thấy doanh nghiệp biết đến chính sách, pháp luật của nhà nước hay hiểu về các hiệp định thương mại… phần lớn đến từ các cơ quan báo chí.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế - Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Theo các đại biểu, báo chí là kênh quan trọng để phổ biến ý tưởng, dự thảo chính sách, pháp luật trên diện rộng, “đánh động” doanh nghiệp và cộng đồng về những ý tưởng, dự thảo chính sách, pháp luật có thể ảnh hưởng đến hoạt động của họ để từ đó doanh nghiệp và cộng đồng quan tâm góp ý cho các dự thảo hoặc ít nhất có sự chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh của mình trong tương lai. Một hội thảo phổ biến hay lấy ý kiến chỉ có sự tham dự nhiều nhất của vài trăm người nhưng qua báo chí có thể vươn tới hàng nghìn, hàng triệu người.
Trước sự tác động rộng lớn của báo chí, ông Trần Thanh Hải cho rằng, cơ quan chính sách rất quan tâm đến nguồn thông tin từ báo chí do sự nhanh nhạy, thực tế, tức thời từ lực lượng báo chí có mặt ở khắp mọi nơi phản ánh. Các thông tin báo chí có giá trị với người làm chính sách. Tuy nhiên, ông Hải băn khoăn các thông tin của báo chí đôi khi khó kiểm chứng và tính đại điện chưa cao do báo chí đôi khi mới phản ánh một nhóm đối tượng.
“Doanh nghiệp và báo chí là hai đối tác quan trọng của nhau. Báo chí cần thông tin, doanh nghiệp cần diễn đàn. Cả hai đối tác hướng tới một mục tiêu chung về một xã hội phát triển tốt đẹp hơn” – ông Đậu Anh Tuấn chia sẻ.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục