Nâng chất cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

09:39' - 30/08/2020
BNEWS Từ đầu năm 2020 đến nay, tỉnh Bạc Liêu luôn quan tâm định hướng cho người tiêu dùng với phương châm "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt".

Từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền và Ban Chỉ đạo Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" của tỉnh Bạc Liêu luôn quan tâm định hướng cho người tiêu dùng với phương châm "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt", xem đây là hành động thiết thực, thể hiện lòng yêu nước, nét đẹp trong văn hóa tiêu dùng; từ đó xu hướng chọn mua hàng Việt ngày càng gia tăng, xóa tâm tâm lý của một bộ phận người tiêu dùng chuộng hàng ngoại nhập.

Các doanh nghiệp, nhà sản xuất đã có nhiều nỗ lực trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật sản xuất và cung ứng những sản phẩm có chất lượng, giá thành hợp lý; thực hiện ngày càng hiệu quả việc kết nối xây dựng mạng lưới bán lẻ, đưa hàng Việt về nông thôn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cải tiến mẫu mã, nâng chất lượng hàng hóa, hạ giá thành để thâm nhập thị trường, nhất là thị trường nông thôn, tạo được sự chú ý và tác động đến xu hướng sử dụng hàng Việt của người dân ngày càng nhiều.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" các cấp của tỉnh Bạc Liêu tổ chức được gần 530 cuộc tuyên truyền, vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam với hơn 30.790 lượt người tham dự.

Các ngành chức năng đã kiểm tra và phát hiện xử lý 238 vụ vi phạm về sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ với số tiền xử phạt hành chính hơn 2,4 tỷ đồng, tịch thu hàng nhập lậu, hàng giả trị giá gần 1,4 tỷ đồng…

Từ nay đến cuối năm 2020, Bạc Liêu tiếp tục tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc vận động cấp tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng trong việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng tốt cuộc vận động.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tiếp tục phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Công Thương đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện đề án "Phát triển thị trường trong nước"; tổ chức các chương trình, hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa Việt Nam, đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa; tổ chức hội chợ xuân, hội chợ thương mại ở các huyện, thị xã, thành phố... Đặc biệt, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức hội chợ thương mại, các hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn phải thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí, các mặt hàng phải đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý, đáp ứng nhu cầu thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ban Chỉ đạo Cuộc vận động lồng ghép nội dung thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, đơn vị.

Cùng với đó, phối hợp vận động các doanh nghiệp chú trọng công tác truyền thông, quảng bá, đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, sản xuất các mặt hàng có chất lượng cao, mẫu mã đa dạng và giá cả hợp lý.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tiếp tục phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị xã hội khuyến khích cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên sử dụng hàng Việt, làm gương cho quần chúng nhân dân noi theo.

Các sở, ngành, địa phương cũng thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức đưa hàng Việt về nông thôn; xây dựng điểm bán sản phẩm đặc thù của tỉnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục