Tạo sức lan tỏa cho hàng Việt
Sau 6 năm thực hiện Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014-2020 đã mang lại những kết quả tích cực, tạo sức lan tỏa lớn cho hàng Việt, góp phần tôn vinh các sản phẩm nội địa chất lượng cao, tạo động lực đưa hàng hóa Việt Nam vươn ra thế giới.
Tạo sức lan tỏa cho hàng Việt
Tháng 5-2015, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014-2020.
Mục tiêu tổng quát của Đề án là góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng hàng Việt Nam thông qua tập trung nguồn lực đẩy mạnh nhóm các hoạt động phát triển thị trường với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”, đồng thời lồng ghép vào Chương trình hành động của các bộ, ngành, địa phương, đơn vị hưởng ứng Cuộc vận động nhằm tạo hiệu ứng cộng hưởng mạnh mẽ trên phạm vi toàn quốc.
Mục tiêu là phấn đấu đến năm 2020 tăng thị phần hàng Việt Nam có thế mạnh tại các kênh phân phối lên trên 80%; 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai trên địa bàn Chương trình xây dựng Điểm bán hàng Việt Nam cố định, bền vững với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”; 100% các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương đều tổ chức được dịch vụ hỗ trợ kết nối cung cầu cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam...
Đến nay, sau 6 năm triển khai, Đề án đã hỗ trợ thay đổi tích cực về nhận thức và hành vi của người tiêu dùng đối với hàng hóa, dịch vụ Việt Nam thông qua các chương trình truyền thông thường xuyên, liên tục.
Cùng với đó, hỗ trợ thống phân phối hàng Việt Nam phát triển mạnh mẽ, bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam, qua đó đã chứng minh sức sống mãnh liệt của hàng Việt Nam là trụ cột quan trọng của thị trường nội địa, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm cân đối cung cầu, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu.
Kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu Dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương năm 2019 cho thấy, có 88% người tiêu dùng được hỏi cho biết họ quan tâm tới Cuộc vận động, 67% người tiêu dùng tự xác định khi mua hàng hoá sẽ ưu tiên lực chọn hàng Việt Nam và 52% người được hỏi cho biết luôn khuyên người thân, bạn bè của mình nên sử dụng hàng Việt Nam.
Cho đến nay, hệ thống phân phối hàng hóa đã được phát triển rộng khắp trên cả nước. Thông qua Đề án, đã thiết lập trên 100 điểm bán hàng Việt Nam cố định và bền vững với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” tại 61 địa phương trên cả nước.
Ngoài ra, đã tổ chức gần 70 hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa được sản xuất trong nước; tổ chức gần 100 lớp đào tạo về kỹ năng bán hàng, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh Việt Nam,...
Thống kê từ Vụ Thị trường trong nước cho thấy, hàng Việt tại hệ thống siêu thị bán lẻ Co.opmart đang chiếm từ 90-93%, Satra 90-95%, Vissan 95%, Vinmart 90%, BRG Retail 90% và hệ thống siêu thị Bách hóa Xanh chiếm tới 95%...
Không những thế, tỷ lệ hàng Việt tại hệ thống siêu thị nước ngoài tại Việt Nam cũng chiếm từ 60% đến 96%, như: tại Lotte hàng Việt chiếm 82% theo doanh thu và 84% theo số lượng mặt hàng, Big C 96% theo doanh thu, AEON 80% theo mã hàng, MegaMarket 95% theo mã hàng. Riêng với kênh bán lẻ truyền thống, tỷ lệ hàng Việt tại các chợ, cửa hàng tiện lợi chiếm tỷ lệ từ 60% trở lên.
Tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ hàng Việt Nam
Ngày 12-8-2020, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014-2020.
Tại Hội nghị, Bên cạnh ghi nhận những kết quả tích cực mà dự án mang lại, các đại biểu cũng chỉ ra rằng, trong quá trình triển khai Đề án, vẫn còn một số tồn tại, như: hệ thống phân phối hàng hóa vẫn còn tồn tại một số bất cập, hệ thống hạ tầng thương mại chợ xuống cấp, khu vực nông thôn, miền núi còn thưa thớt, còn kẽ hở cho hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ...; vẫn còn một số địa phương chưa gắn việc xây dựng thực hiện Đề án với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, chưa phân bổ kinh phí để mở rộng triển khai các chương trình thuộc Đề án...
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, khi dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị đứt gãy thị trường xuất khẩu, nguồn nguyên liệu, các đơn hàng bị ngừng trệ thì với quy mô gần 100 triệu người dân, thị trường nội địa là không gian đủ rộng cho doanh nghiệp khai thác, vượt qua khó khăn và thách thức.
Đồng quan điểm, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thị trường trong nước đã thực sự là bệ đỡ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong nước; là một động lực để phát triển kinh tế trong thời kỳ mới vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội.
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 nghiêm trọng như vừa qua, hàng hóa trong nước vẫn được sản xuất, lưu thông thường xuyên, không những đủ đáp ứng cho thị trường trong nước, bảo đảm nhu cầu cho người dân mà còn xuất khẩu ra các quốc gia trên thế giới.
Do vậy, ông Trần Duy Đông kiến nghị tiếp tục triển khai Đề án “Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động” trong giai đoạn mới.
Trong đó bổ sung thêm các cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển công nghiệp hỗ trợ, mở rộng kênh phân phối hàng Việt thuận tiện, linh hoạt.
Mặt khác, đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp từ sản xuất đến tiêu dùng, đặc biệt là thương mại điện tử cả trong và ngoài nước để mở rộng thị trường tiêu thụ hàng Việt Nam.
Ông Trần Duy Đông cho biết, việc phát triển thị trường và thương mại cả nước nhằm đáp ứng nhu cầu của sản xuất và tiêu dùng, đặc biệt là tiêu thụ và đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, nâng cao sức mua và cải thiện đời sống nông dân.
Vì thế, cần có định hướng, quy hoạch thiết thực, hiệu quả đối với sản xuất nông nghiệp, phát triển nông nghiệp hiện đại, xanh, sạch, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng nông sản trong giai đoạn hiện nay.
Ngoài ra, trên cơ sở huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn lực của các chủ thể sản xuất kinh doanh thuộc các thành phần kinh tế tham gia hoạt động thương mại tại thị trường trong nước, Nhà nước cần có những chính sách phù hợp nhằm khuyến khích phát triển thị trường trong nước.
Đặc biệt, phát triển liên doanh, liên kết sâu rộng giữa thương mại với sản xuất; đồng thời, tạo sự kết nối cung cầu chặt chẽ bảo đảm lợi ích hài hòa giữa người sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng góp phần phát triển thương mại trong nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Kim chỉ nam để chương trình hàng Việt hoạt động hiệu quả
13:27' - 16/08/2020
Chưa bao giờ hoạt động kết nối cung cầu lại được phát triển mạnh mẽ như thời gian này, góp phần tăng tỷ lệ hàng Việt Nam tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ hiện đại.
-
Kinh tế & Xã hội
Ưu tiên sử dụng hàng Việt thời COVID-19
13:26' - 16/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sẽ biến khó khăn thách thức thành lợi thế, giữ ổn định kinh tế – xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng Việt "chiếm lĩnh" tại các hệ thống phân phối lớn
13:42' - 12/08/2020
Với việc đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá cho hàng Việt, trong hệ thống siêu thị của một số doanh nghiệp trong nước, hàng hoá sản xuất trong nước đã chiếm tỷ trọng lớn từ 80 - 90%.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Drone giao hàng "cất cánh" tại TP. Hồ Chí Minh
14:46'
Hoạt động thử nghiệm được triển khai trên cơ sở cấp phép bay do Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) cấp, có hiệu lực từ ngày 1/1 - 31/12/2026.
-
Thị trường
OPEC+ giữ nguyên kế hoạch ổn định nguồn cung dầu
21:45' - 04/01/2026
Theo các đại diện OPEC+, các thành viên chủ chốt do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu sẽ tiếp tục duy trì mức sản lượng hiện tại ít nhất đến hết tháng 3/2026.
-
Thị trường
Sức mua tại TP. Hồ Chí Minh tăng cao dịp nghỉ lễ
20:14' - 04/01/2026
Theo ghi nhận từ các hệ thống bán lẻ hiện đại, sức mua tăng mạnh ngay từ ngày trước kì nghỉ lễ và nhộn nhịp trong suốt 4 ngày lễ.
-
Thị trường
Thị trường lúa gạo trầm lắng
16:30' - 04/01/2026
Giá lúa gạo trong nước tuần qua không có nhiều biến động khi hoạt động giao dịch khá trầm lắng cộng thêm nhiều ngày nghỉ lễ. Giá gạo xuất khẩu vẫn đi ngang.
-
Thị trường
Đồng USD khởi đầu năm 2026 giảm nhẹ
13:00' - 02/01/2026
Trong phiên 2/1 tại châu Á, đồng USD đánh dấu khởi đầu năm 2026 khá yếu, tiếp tục giảm nhẹ 0,1% so với phiên trước, sau khi xuống giá so với hầu hết các đồng tiền khác trong năm ngoái.
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vào siêu thị ngoại: Từ xúc tiến đến tái cấu trúc xuất khẩu
16:33' - 01/01/2026
Theo ông Vũ Anh Sơn, Pháp là thị trường lớn, khắt khe và sở hữu hạ tầng bán lẻ hiện đại hàng đầu châu Âu hàng Việt đã được kiểm chứng năng lực chuẩn hóa, tuân thủ và tổ chức sản xuất.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh làm mới động lực tăng trưởng thương mại dịch vụ
12:52' - 01/01/2026
Trong bối cảnh động lực tăng trưởng truyền thống chững lại, TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc động lực phát triển; trong đó thương mại – dịch vụ được xác định là trụ cột quan trọng.
-
Thị trường
Siêu thị, chợ “vào guồng” phục vụ nghỉ Tết
07:57' - 01/01/2026
Trước kỳ nghỉ lễ Tết dương lịch kéo dài 4 ngày, thị trường bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh đã sôi động với hàng loạt chương trình khuyến mãi, ưu đãi, nhằm thu hút và phục vụ lượng khách mua sắm tăng cao.
-
Thị trường
Xuất khẩu rau quả với những kỳ tích liên tiếp
16:10' - 31/12/2025
Năm 2025 là năm thứ ba liên tiếp ngành rau quả Việt Nam phá vỡ các kỷ lục xuất khẩu, khi kim ngạch đạt 8,6 tỷ USD.

Điểm bán hàng Việt Nam tại Siêu thị Lan Chi Lý Nhân (Lý Nhân, Hà Nam). Ảnh: Nguyễn Chinh - TTXVN
Điểm bán hàng Việt Nam tại Siêu thị Lan Chi Lý Nhân (Lý Nhân, Hà Nam) thu hút đông đảo người dân đến mua sắm. Ảnh: Nguyễn Chinh - TTXVN
Gian hàng tiêu dùng đến với công nhân lao động tại Cụm Công nghiệp Bình Thành, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp). Ảnh: Chương Đài - TTXVN