Nâng chất nhân lực ngành công nghiệp ô tô trong kỷ nguyên 4.0
Ngày 2/6, tại Tp. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp với Tạp chí Cơ khí Việt Nam và Trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp-Đại học Thái Nguyên tổ chức Hội thảo quốc gia mang chủ đề “Đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp ô tô gắn với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội khu vực Bắc Bộ - thực trạng và giải pháp trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0”.
Đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp ô tô và đông đảo sinh viên Thái Nguyên tham dự Hội thảo.
Nước ta đang ở trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại; trong đó vai trò của khoa học công nghiệp nói chung và ngành công nghiệp ô tô nói riêng là rất quan trọng.Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển muộn hơn so với các nước trong khu vực khoảng 30 năm, tạo ra áp lực cạnh tranh lớn với nền sản xuất trong nước.
Do vậy, một trong những giải pháp chiến lược dài hạn cho ngành công nghiệp ô tô được xác định là công tác đào tạo nguồn nhân lực.
Hội thảo được tổ chức là cơ hội để doanh nghiệp và nhà khoa học cùng các chuyên gia gặp gỡ, trao đổi những vấn đề liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác và hình thành mối quan hệ “cộng sinh” giữa các doanh nghiệp, các trường đào tạo và các cơ quan quản lý nhà nước, góp phần quan trọng trong việc triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 được ban hành tại Quyết định số 1168/QĐ-TTg ngày 16/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến xoay quanh một số nội dung chính gồm: kết quả đào tạo và nghiên cứu khoa học về nguồn nhân lực công nghiệp ô tô; nhu cầu xã hội về sử dụng lao động ngành công nghiệp ô tô trong thời gian qua; đề xuất các nội dung đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ về nguồn nhân lực công nghiệp ô tô đến năm 2025 nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp và trường đào tạo cùng cơ quan quản lý nhà nước; dự báo nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong thời gian tới… Theo đó, nhiều bài tham luận quan trọng đã được các chuyên gia trình bày như: Viễn cảnh công nghiệp ô tô thế giới và thực trạng ở Việt Nam; Cơ hội và thách thức của kỹ sư ô tô trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Thực trạng và giải pháp đào tạo nghề công nghệ ô tô trong xu thế toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0; Tiếng Nhật và cơ hội việc làm của kỹ sư ô tô tại Nhật Bản; Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho ô tô tại Việt Nam… Ông Vũ Ngọc Pi, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp-Đại học Thái Nguyên cho biết: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang được xem là cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam có thể tạo bước phát triển mang tính đột phá theo 4 xu hướng chính gồm: tự động hóa, kết nối, xa điện và chia sẻ xe như một dịch vụ.Sự ra mắt thành công bước đầu của thương hiệu ô tô VinFast cùng với sự tăng trưởng ngày càng mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong nước như Thaco hay Huyndai Thành Công và những nỗ lực tham gia đầu tư từ các công ty công nghệ sẽ là những bước tiên phong đáng tin cậy để hướng đi của ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam ngày càng rộng mở hơn”.
Trao đổi về vấn đề đào tạo cho sinh viên trong lĩnh vực công nghiệp ô tô với bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0, Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Bang, Trường Đại học Giao thông Vân tải cho biết: “Để đáp ứng xu thế toàn cầu hóa trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp ô tô, các cơ sở đào tạo phải tích cực đổi mới chương trình đào tạo, lấy sinh viên làm trung tâm và tăng thời gian đào tạo thực tế cho sinh viên”. Cũng tại Hội thảo, một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp ô tô đã tổ chức trưng bày giới thiệu nhiều mặt hàng như: ô tô, động cơ, thiết bị máy móc…./.Tin liên quan
-
Kinh tế số
Xe VinFast Fadil đạt các bài kiểm tra thử va đập ở Hàn Quốc
21:20' - 01/06/2019
Hôm nay 1/6, đồng loạt 32 đại lý, showroom của VinFast đã khởi động sự kiện cho khách hàng lái thử mẫu xe đầu tiên là Fadil, trước khi bàn giao xe cho khách vào trung tuần tháng 6 này.
-
Chuyển động DN
VinFast sẽ khánh thành nhà máy ô tô sớm hơn 3 tháng
17:58' - 14/05/2019
Ngày 14/6 tới đây, VinFast sẽ khánh thành nhà máy Ô tô, sớm hơn 3 tháng so với dự kiến.
-
Doanh nghiệp
Thaco xuất xưởng bộ đôi xe đa dụng Peugeot Traveller
11:13' - 05/05/2019
Sáng 5/5, tại Khu công nghiệp cơ khí Ô tô Thaco Chu Lai, Quảng Nam, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) khánh thành nhà máy Luxury Car và xuất xưởng bộ đôi xe ô tô đa dụng Peugeot Traveller.
-
Doanh nghiệp
THACO tập trung đầu tư công nghệ sản xuất theo hướng tự động hóa
11:55' - 24/11/2018
Trước yêu cầu hội nhập khu vực và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, THACO đã tập trung đầu tư công nghệ sản xuất theo hướng tự động hóa, ứng dụng số hóa trong quản trị điều hành.
-
Doanh nghiệp
Thaco với chiến lược nội địa hóa để tăng năng lực cạnh tranh và xuất khẩu
08:42' - 19/10/2018
Việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành công nghiệp cũng như tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu đang là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Thương vụ tạo đòn bẩy đưa hàng Việt phủ sóng toàn cầu
16:55'
Hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài trở thành đòn bẩy chiến lược mở lối vào các kênh phân phối toàn cầu, vừa giúp doanh nghiệp nhận diện và giảm thiểu rủi ro trong môi trường nhiều biến động.
-
DN cần biết
Philippines khởi xướng điều tra tự vệ với gạo nhập khẩu
20:36' - 06/04/2026
Cục Phòng vệ thương mại vừa nhận được thông tin về việc Bộ Nông nghiệp Philippines khởi xướng điều tra sơ bộ tự vệ với sản phẩm gạo nhập khẩu vào Philippines căn cứ đơn đề nghị của ngành sản xuất.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp đề xuất nghiên cứu đầu tư hai tuyến metro tại TP. Hồ Chí Minh
16:52' - 06/04/2026
Doanh nghiệp vừa kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất nghiên cứu đầu tư các dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Thành phố mới Bình Dương - Suối Tiên và tuyến số 2 Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Điều chỉnh thuế kim loại của Mỹ: Cơ hội và thách thức cho hàng xuất khẩu Hàn Quốc
15:29' - 06/04/2026
Các ngành công nghiệp Hàn Quốc sẽ chịu tác động không đồng đều từ việc Mỹ điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với kim loại do phụ thuộc vào từng nhóm hàng xuất khẩu.
-
DN cần biết
Siết kiểm tra, xử lý vận chuyển xăng dầu trái phép qua biên giới
12:00' - 06/04/2026
Trước bối cảnh xung đột tại Trung Đông diễn biến phức tạp, tác động đến chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, Chính phủ và Bộ Công Thương đã chỉ đạo quyết liệt nhằm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
-
DN cần biết
Saudi Arabia gia hạn thời gian miễn phí lưu bãi container
07:27' - 06/04/2026
Căng thẳng kéo dài do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran đã làm gián đoạn các tuyến vận tải đường biển, đẩy chi phí vận chuyển tăng cao và gây thêm áp lực lên nguồn cung container tại khu vực Vùng Vịnh.
-
DN cần biết
Ban hành Nghị định mới về vận tải thủy siêu trường, siêu trọng
21:24' - 05/04/2026
Chính phủ ban hành Nghị định số 123/2026/NĐ-CP ngày 4/4 quy định chi tiết một số điều Luật Giao thông đường thủy nội địa và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường thủy nội địa.
-
DN cần biết
Cú sốc dầu mỏ đe dọa triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp hóa chất Nhật Bản
21:45' - 03/04/2026
Giới phân tích cảnh báo, tình trạng gián đoạn nguồn cung càng kéo dài, rủi ro đứt gãy sẽ càng lan rộng xuống các ngành hạ nguồn như thực phẩm và sản xuất ô tô.
-
DN cần biết
Siết chặt kiểm soát khai thác, buôn bán cây muội hồng
18:46' - 03/04/2026
Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm vừa có văn bản gửi Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép cây muội hồng từ rừng tự nhiên.

Robot sơn linh kiện nhựa - sản phẩm xuất khẩu của Thaco. Ảnh: TTXVN