Năng lượng địa nhiệt của "đại gia" ASEAN có thể đạt 24 GW
Ông Bayu Azmi, điều phối viên Nhóm nghiên cứu điều tra và đánh giá kỹ thuật hạt nhân thuộc BRIN, cho biết Indonesia chiếm tới 40% nguồn tài nguyên địa nhiệt tiềm năng của thế giới.
Phát biểu tại một hội thảo tại Jakarta, ông Bayu cho hay: “Năng lượng địa nhiệt của Indonesia là lớn nhất thế giới. Nếu chuyển đổi thành điện, nó có thể đạt tới 24 GW”. Tuy nhiên, ông Bayu lưu ý rằng, mặc dù có tiềm năng to lớn, năng lượng địa nhiệt hiện chỉ chiếm chưa tới 10% công suất các nhà máy điện. Trong khi đó, chính phủ đặt mục tiêu sản xuất 31 GW điện từ các nguồn năng lượng tái tạo mới vào năm 2025.Ông Bayu nhấn mạnh rằng địa nhiệt là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường vì có lượng khí thải carbon thấp. Điều này phù hợp với mục tiêu của chính phủ đạt trung hòa carbon vào năm 2060.
Nhà nghiên cứu này cho rằng, bằng cách tối ưu hóa năng lượng địa nhiệt, Indonesia có thể hiện thực hóa mục tiêu sản xuất điện từ các nguồn năng lượng tái tạo mới và giảm phát thải ròng bằng “0”. Ông Bayu khẳng định: “Nếu tiềm năng địa nhiệt của Indonesia được tối ưu hóa 100%. Các mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được với sự hỗ trợ của các nguồn năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường khác”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đầu tư vào địa nhiệt cũng có những rủi ro. Nhiều địa điểm phù hợp để sản xuất điện địa nhiệt nằm ở khu vực miền núi và cần lượng vốn đầu tư ban đầu đáng kể trước khi bắt đầu khai thác.Hơn nữa, cần đào nhiều giếng để xác định chính xác lượng tài nguyên có thể khai thác, trong khi chi phí đào mỗi giếng có thể từ 1 triệu USD trở lên.
Ngoài ra, thời gian từ khi nghiên cứu đến khi phát điện mất khoảng 15 năm, trong khi chi phí thương mại cũng ở mức cao. Để tăng mức độ ổn định sản lượng điện địa nhiệt, việc cải tiến công nghệ khoan và kiến thức về tài nguyên dưới lòng đất đóng vai trò then chốt.- Từ khóa :
- năng lượng địa nhiệt
- địa nhiệt
- indonesia
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế ảm đạm "phủ bóng đen" lên mùa bầu cử ở Indonesia
06:00' - 30/10/2023
Indonesia đang chuẩn bị cho “cuộc đua tam mã”, với hai ứng cử viên tổng thống dẫn đầu là Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto và cựu Thống đốc tỉnh Trung Java, Ganjar Pranowo.
-
Doanh nghiệp
Công ty Mỹ dự tính xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Indonesia
08:40' - 29/10/2023
NuScale Power có kế hoạch xây dựng các lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) - một loại lò phản ứng điện hạt nhân hiện đại có khả năng tạo ra công suất lên tới 300 MW mỗi tổ máy.
-
DN cần biết
Indonesia khuyến khích đầu tư vào hạ tầng công nghiệp và năng lượng tái tạo
13:02' - 28/10/2023
Phần lớn các dự án này tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp và nguồn năng lượng tái tạo mới (EBT) trải rộng trên 20 huyện, thành phố ở 13 tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48'
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39'
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39'
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38'
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50'
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06'
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43'
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.

Năng lượng địa nhiệt của Indonesia lớn nhất thế giới. The Jakarta Post Ảnh: