Năng lượng tái tạo đóng góp gần 27% sản lượng điện tại Pháp

09:54' - 24/02/2021
BNEWS Năng lượng tái tạo hiện đang đóng góp 26,9% sản lượng điện của Pháp trong năm 2020, tăng gần 4 điểm phần trăm so với năm 2019.

Cuộc khủng hoảng y tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã đem đến một "điểm sáng" cho Pháp, khi năng lượng tái tạo đóng góp vị trí chưa từng có trong sản xuất điện tại nước này.

Phóng viên TTXVN tại Paris dẫn báo cáo của Liên minh năng lượng tái tạo được công bố ngày 23/2, cho biết thủy điện, điện gió, điện Mặt Trời và năng lượng sinh học (rác thải, gỗ, khí sinh học) đóng góp 26,9% sản lượng điện của Pháp trong năm 2020, tăng gần 4 điểm phần trăm so với năm 2019.

Mục tiêu mà Chính phủ Pháp đặt ra cho lĩnh vực năng lượng tái tạo là đóng góp ít nhất 40% sản lượng điện quốc gia vào năm 2030.

Sự gia tăng này chủ yếu là do sản lượng điện tái tạo trong năm 2020 tăng mạnh 10%, lên đến 127 Terawatt giờ.

Bên cạnh đó, tổng lượng điện tiêu thụ do đại dịch COVID-19 sụt giảm, khiến tỷ trọng năng lượng tái tạo tăng lên.

Trên thực tế, năng lượng gió, Mặt Trời và thủy điện được ưu tiên sử dụng để đáp ứng nhu cầu, tiếp theo là điện hạt nhân, rồi đến các nhà máy nhiệt điện (khí đốt, than đá, dầu mazut ở hàng sau cùng).

Tuy nhiên, các nhà máy điện hạt nhân của công ty EDF đã bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng y tế.

Lịch trình bảo trì bị đảo lộn, khiến sản lượng điện hạt nhân giảm xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm qua.

Sự bùng nổ của năng lượng tái tạo diễn ra nhanh chóng. Tổng công suất lắp đặt vào cuối năm 2020 đạt 56 Gigawatt (GW) so với hơn 60 GW của điện hạt nhân, cho dù sản lượng thực tế vẫn chưa so sánh được.

Mức tăng đạt hơn 2 GW vào năm 2020, bao gồm 1,1 GW điện gió và 0,8 GW điện Mặt Trời. Lần đầu tiên, gió và mặt trời đóng góp hơn một nửa công suất năng lượng tái tạo được lắp đặt ở Pháp, vượt qua các đập thủy điện.

Tuy nhiên, sự phân bố năng lượng tái tạo trên toàn lãnh thổ vẫn không đồng đều, khi chưa đến 2% lượng điện được tiêu thụ ở vùng thủ đô Ile-de-France và chỉ 10% ở vùng Normandie (miền Bắc), trong khi tỷ lệ này lên đến hơn 40% ở vùng Grand-Est (Đông Bắc) nơi có rất nhiều tuabin gió, và hơn 45% ở các vùng trung du Auvergne-Rhône-Alpes và Occitanie, nơi thủy điện chiếm ưu thế.

Riêng về năng lượng gió, vùng Hauts-de-France (miền Bắc) là nhà vô địch, với công suất lắp đặt là 4,9 GW. Về năng lượng Mặt Trời, vùng Nouvelle Aquitaine (Tây Nam) đứng đầu với 2,7 GW.

Sản lượng năng lượng tái tạo cũng tăng trên toàn Liên minh châu Âu (EU), vì những lý do tương tự như ở Pháp. Lần đầu tiên trong nửa đầu năm 2020, các nguồn năng lượng tái tạo ở 27 quốc gia EU tạo ra nhiều điện hơn nhiên liệu hóa thạch.

Sự tăng trưởng về năng lực sản xuất điện gió và Mặt Trời, cũng như sự suy giảm nhu cầu đã tạo nên sự thay đổi đáng khích lệ này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục