Nắng nóng khắc nghiệt ở châu Á khiến nhu cầu LNG tăng vọt

18:26' - 03/06/2024
BNEWS Nhiệt độ khắc nghiệt trải rộng trên khắp châu Á đang thúc đẩy nhu cầu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của khu vực.
Trong khi đó, các nhà nhập khẩu nỗ lực tìm kiếm nguồn cung trước khi bước vào cao điểm Hè, với lượng nhập khẩu LNG ở Nam Á ghi nhận đạt kỷ lục.

Nhu cầu tăng cao có thể làm thắt chặt hơn nữa nguồn cung sẵn có và đẩy giá LNG tại châu Á lên ngưỡng cao hơn. Kể từ tháng Tư, giá LNG giao ngay hiện đã tăng 1/3 lần khi các đợt nắng nóng lan rộng khắp khu vực Nam và Đông Nam Á, khiến việc sử dụng máy điều hòa và các thiết bị làm mát khác tăng vọt. Giá LNG đang ở mức cao nhất của gần sáu tháng, đạt 12 USD/mmBTu (một triệu đơn vị nhiệt Anh) và dự kiến sẽ tiếp tục cao hơn trong thời gian tới.

 
Ông Siamak Adibi, cố vấn trưởng của công ty tư vấn năng lượng FGE, nói: “Giá [LNG] giao ngay đang được thúc đẩy bởi nhu cầu từ châu Á. Nhiệt độ ở Nam Á tăng do nắng nóng, làm tăng nhu cầu điện”.

Ông Adibi cho biết trong khi nhu cầu về LNG của Trung Quốc vẫn ở mức thấp so với lượng nhập khẩu kỷ lục của năm 2021, thì nhu cầu từ Ấn Độ và phần còn lại của châu Á đã bù đắp cho bất kỳ sự sụt giảm nào.

Trong tháng Tư và Năm, các khu vực ở Nam và Đông Nam Á đã chứng kiến các cơn sóng nhiệt khắc nghiệt, thậm chí cao kỷ lục, làm tăng mức tiêu thụ điện để làm mát, gây căng thẳng cho nguồn cung cấp điện. Tại các bang phía đông Bihar và Odisha của Ấn Độ, hôm 30/5, ít nhất 15 người bị tử vong, nghi ngờ do say nắng.

Theo công ty phân tích dữ liệu toàn cầu Kpler, nhập khẩu LNG của Nam Á trong tháng Năm đã tăng gần 20% so với cùng kỳ của năm trước, lên 3,8 triệu tấn. Trong đó, Ấn Độ ghi nhận con số nhập khẩu LNG cao nhất từ trước đến nay với 2,4 triệu tấn và khối lượng LNG nhập khẩu của Bangladesh (Băng-la-đét) cũng đạt kỷ lục hàng tháng ở mức 0,6 triệu tấn.

Các nhà nhập khẩu mới như Philippines (Phi-líp-pin) bắt đầu nhận các chuyến hàng LNG từ năm ngoái, hiện cũng đang tăng cường mua hàng. Philippines nhận 9 lô hàng LNG từ tháng 1-5/2024, bằng 2/3 tổng số 11 lô hàng nhập khẩu trong năm 2023.

Nhu cầu làm mát ngày càng tăng sẽ tiếp tục kéo dài khi khu vực Đông Bắc Á bước vào mùa Hè. Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo, từ tháng 6 đến tháng 8/2024 nhiệt độ tại nước này có thể cao hơn mức trung bình hàng năm. Còn cơ quan quản lý năng lượng của Trung Quốc cảnh báo nguồn cung cấp điện sẽ bị hạn chế ở một số khu vực trong vài tháng tới, do mức tiêu thụ ngày càng tăng.

Nhà phân tích Min Na của công ty dịch vụ năng lượng Energy Aspects nhận định: “Các dự báo thời tiết khác nhau cho thấy khu vực Đông Bắc Á có thể trải qua thời tiết nóng hơn bình thường từ tháng Năm”, đồng thời dự báo nhu cầu bổ sung LNG của châu Á sẽ cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái trong mùa Hè năm nay.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục