Nền kinh tế Canada đang "nhạy cảm" hơn với lãi suất
Ông Poloz ước tính tỷ lệ lạm phát của Canada sẽ tự giảm xuống khoảng 4% khi các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như xu hướng đi lên của giá cả hàng hóa, lắng dịu. Theo ông, các nhà hoạch định chính sách sẽ phải nỗ lực để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của BoC.
BoC bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 3/2022 để kiềm chế lạm phát gia tăng. Kể từ đó, Ngân hàng trung ương Canada đã tăng lãi suất chủ chốt 6 lần liên tiếp và bước vào một trong những chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất trong lịch sử. Lãi suất chủ chốt của Canada hiện ở mức 3,75% và dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào tháng 12 tới.
Các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ được dự báo sẽ khiến nền kinh tế Canada giảm tốc một cách đáng kể. Mặc dù nhiều nhà phân tích lạc quan một cách thận trọng rằng tình trạng sa sút của nền kinh tế sẽ không nghiêm trọng và không kéo dài, nhưng các tổ chức lao động đặc biệt lo ngại về hậu quả của một cuộc suy thoái tiềm ẩn.
Các chuyên gia ước tính chính sách tăng lãi suất sẽ mất khoảng 1-2 năm để có tác động đầy đủ trong nền kinh tế. Cựu Thống đốc BoC nhấn mạnh, độ trễ đó gây khó khăn cho việc đánh giá liệu các đợt tăng lãi suất là quá nhiều hay quá ít.
Theo ông Poloz, nền kinh tế trong nước đang quá nóng và lạm phát sẽ không quay trở lại mục tiêu nếu không có hành động từ ngân hàng trung ương.
Hiện nền kinh tế Canada vẫn chưa "cảm nhận" hết được toàn bộ tác động của chính sách tăng lãi suất, mà ông Poloz cho rằng sẽ “mạnh mẽ hơn” so với dự đoán của nhiều người. Các thị trường tài chính đang đặt cược vào khả năng BoC tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp tháng 12, sau đó là một đợt tăng 0,25 điểm phần trăm nữa vào tháng 1/2023. Như vậy, lãi suất chủ chốt của BoC sẽ tăng lên 4,25% vào đầu năm tới, tại thời điểm đó, thị trường kỳ vọng BoC sẽ tạm dừng./.
- Từ khóa :
- Canada
- kinh tế canada
Tin liên quan
-
Bất động sản
Giá nhà ở Canada có khả năng sẽ giảm mạnh hơn thời khủng hoảng tài chính 2008-2009
13:32' - 26/11/2022
Giá nhà ở Canada có khả năng sẽ giảm 17,5% so với mức đỉnh, gần gấp đôi mức giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada công bố chiến lược thích ứng mới với biến đổi khí hậu
09:00' - 25/11/2022
Ngày 24/11, Chính phủ liên bang Canada đã công bố “Chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu” đầu tiên của nước này.
-
Thị trường
Canada: Ngành dịch vụ nhà hàng hướng tới sử dụng người máy làm việc
08:57' - 25/11/2022
Thị trường lao động khan hiếm đang khiến các chủ doanh nghiệp Canada gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38' - 26/12/2025
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các xu hướng lớn đang chờ đợi Đông Nam Á và những cơ hội cho Việt Nam
21:37' - 26/12/2025
Năm 2026, kinh tế Đông Nam Á đối mặt nhiều bất định từ thương mại, thuế quan, song FDI, nhu cầu nội địa và công nghệ cao mở ra cơ hội mới, trong đó Việt Nam được đánh giá là điểm sáng.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô công nghiệp AI của Trung Quốc vượt 1.000 tỷ NDT
21:36' - 26/12/2025
Trong năm 2025, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đạt quy mô hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 142 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới
17:19' - 26/12/2025
Sáng 26/12, Trung Quốc đã đưa vào vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới, chính thức nâng tổng chiều dài khai thác toàn quốc lên hơn 50.000 km.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại nỗ lực tìm kiếm máy bay MH370 mất tích cách đây hơn 1 thập kỷ
16:40' - 26/12/2025
Ngày 26/12, công ty nghiên cứu Ocean Infinity của Mỹ thông báo đang nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích vào năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu 2026: Từ "bức tường thuế quan" đến loạt thách thức mới
16:38' - 26/12/2025
Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dựng “bức tường thuế quan” quanh nền kinh tế lớn nhất thế giới, thương mại hàng hóa toàn cầu trong năm 2025 nhìn chung vẫn duy trì được khả năng chống chịu.
-
Kinh tế Thế giới
Niger đáp trả việc Mỹ dừng Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
12:20' - 26/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Niger đã bắt đầu triển khai các biện pháp đáp trả Mỹ trong tuần này bằng việc áp dụng lệnh cấm cấp thị thực cho công dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bốn vấn đề lớn thách thức hệ thống thương mại toàn cầu năm 2026
11:11' - 26/12/2025
Nhiều chuyên gia dự báo thương mại toàn cầu trong năm 2026 sẽ tiếp tục đối mặt với bất ổn, trong đó nổi bật là 4 vấn đề lớn.
-
Kinh tế Thế giới
EU giảm dần nhập khẩu từ Nga
08:02' - 26/12/2025
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), trong quý III/2025, xuất khẩu của Liên minh châu Âu (EU) sang Nga đã vượt nhập khẩu từ Nga 1,5 tỷ euro (1,76 tỷ USD).

Trong ảnh: Khách hàng xếp hàng bên ngoài một cửa hàng điện thoại ở Ottawa, Canada. Ảnh : TTXVN