Canada: Ngành dịch vụ nhà hàng hướng tới sử dụng người máy làm việc
Dữ liệu việc làm mới nhất từ Cơ quan thống kê Canada (StatCan) xác định tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5,2%, con số mà một số nhà kinh tế cho rằng “việc làm đầy đủ”, một điều kiện mà bất kỳ ai muốn làm việc đều có thể tìm được việc làm.
StatCan đã thống kê gần 1 triệu vị trí cần tuyển dụng trong quý II/2022 và tiền lương theo giờ đang tăng với tốc độ khoảng 5%/năm đang làm gia tăng thêm áp lực đối với lạm phát.
Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada (BoC) Tiff Macklem cho biết, Canada đang ở trong tình trạng dư thừa cầu, trong đó nhu cầu lao động của nền kinh tế đang vượt quá khả năng cung ứng”.
Một số chủ doanh nghiệp ngành dịch vụ nhà hàng nghĩ rằng giải pháp cho vấn đề lao động là người máy (robot). Việc chuyển sang tự động hóa có thể có ý nghĩa đối với ngành dịch vụ ăn uống. Lĩnh vực này có tỷ lệ việc làm cần tuyển dụng cao nhất trong tháng 8/2022 ở mức 9,3%, với hơn 136.000 việc làm. Stephen Tapp - chuyên gia kinh tế trưởng tại Phòng thương mại Canada cho rằng các công ty nên tự động hóa nhiều hơn.Tuy nhiên, sự suy yếu của đồng CAD so với đồng USD có thể làm gia tăng những cơn gió ngược như việc mua sắm đắt đỏ hơn đối với các công ty nhập khẩu máy móc và công nghệ tự động hóa từ Mỹ.
Mối đe dọa về việc tiếp tục tăng lãi suất cũng khiến các công ty tốn kém hơn trong việc đầu tư vào thiết bị tăng năng suất.
Josh Nye, chuyên gia kinh tế cấp cao tại ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) cho rằng các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng có thể tiếp tục đầu tư vào tự động hóa nếu doanh số bán hàng không bị chậm lại./.- Từ khóa :
- canada
- ngành dịch vụ
- kinh tế canada
- lao động canada
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada sẽ tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát
07:18' - 25/11/2022
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (BoC), ông Tiff Macklem mới đây đã nhấn mạnh lại thông điệp cốt lõi của BoC, theo đó lạm phát vẫn còn quá cao và lãi suất cần phải tiếp tục tăng.
-
Kinh tế & Xã hội
WORLD CUP 2022: Canada ngẩng cao đầu
18:12' - 24/11/2022
Bị đánh bại nhưng không khuất phục, Canada có thể ngẩng cao đầu khi thua trận đầu tiên tại World Cup sau 36 năm vắng bóng.
-
Kinh tế & Xã hội
WORLD CUP 2022: Người hâm mộ Canada tin tưởng đội nhà sẽ gây chấn động như Saudi Arabia
21:01' - 23/11/2022
Lần đầu tiên kể từ năm 1986, Canada có mặt tại đấu trường World Cup và phải đương đầu với đối thủ đầu tiên là đội Bỉ rất mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường hoa 20/10 “nở rộ” cả online lẫn chợ truyền thống
19:20' - 20/10/2025
Cả chợ dân sinh, gánh hoa rong lẫn cửa hàng đều ghi nhận lượng khách tăng đột biến, sức mua qua kênh online cũng tăng đáng kể.
-
Thị trường
Giá giảm, áp lực tăng, doanh nghiệp gạo Việt chuyển hướng thị trường
17:23' - 19/10/2025
Nhiều doanh nghiệp buộc phải tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang các thị trường xa hơn như châu Phi, hay xúc tiến mạnh mẽ hơn các sản phẩm cao cấp sang các thị trường khó tính.
-
Thị trường
Đồng Tháp bứt tốc đưa ngành yến ra thị trường quốc tế
19:56' - 18/10/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp, tính đến cuối năm 2024, tỉnh có khoảng 2.380 cơ sở nuôi chim yến (đứng hàng thứ 5 trong cả nước)
-
Thị trường
OCOP góp sức làm giàu bản sắc du lịch sinh thái miền Tây
08:35' - 18/10/2025
Thay vì chỉ tiêu thụ qua các kênh truyền thống, sản phẩm sầu riêng, ốc gác bếp dược liệu, bánh tráng thủ công... của nông dân, hợp tác xã ở Cần Thơ được kết nối trực tiếp với các đơn vị du lịch lớn.
-
Thị trường
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ thủy sản
16:12' - 13/10/2025
VINAFIS EXPO 2026 – hội chợ đầu tiên bao quát toàn ngành thủy sản, kết nối chuỗi giá trị từ khai thác, nuôi trồng đến chế biến, tiêu thụ và logistics.
-
Thị trường
Bưởi Việt chinh phục Australia: Tiêu chuẩn cao, cơ hội lớn cho doanh nghiệp
12:02' - 13/10/2025
Việc trái bưởi Việt Nam vừa được chính thức chấp thuận xuất khẩu sang Australia đánh dấu thêm một bước ngoặt quan trọng, đưa quốc gia này trở thành thị trường thứ 15 của trái bưởi Việt Nam.
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vươn tầm châu Âu
13:18' - 12/10/2025
“Triển lãm Sản phẩm Việt Nam tại Monoprix Beaugrenelle” đã khai mạc tại Paris, mở đầu cho chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam tại Pháp năm 2025.
-
Thị trường
Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong tháng 9
07:00' - 12/10/2025
Do Philippines tạm ngưng nhập khẩu nên trong tháng 9, Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với gần 22% thị phần, tiếp đến là Bờ Biển Ngà và Malaysia.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong nhiều năm
20:13' - 11/10/2025
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm còn 340 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2007.