Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức
Trong bối cảnh Trung Quốc vừa công bố một loạt số liệu yếu kém hiếm thấy, người phát ngôn của Tổng cục Thống kê Quốc gia (NBS) Liu Aihua nhận định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức.
Tuy nhiên, quan chức này đã bác bỏ những lo ngại rằng tình trạng trì trệ sẽ kéo dài trong nửa cuối năm.
Thống kê cho thấy tỷ lệ thất nghiệp vẫn đang ổn định và lạm phát trong tầm kiểm soát. Theo một cuộc khảo sát, tỷ lệ thất nghiệp tại 31 thành phố vẫn dưới 5% trong tháng trước, trong khi giá tiêu dùng tăng 1,8%.Quan chức trên nhấn mạnh với việc các động lực tăng trưởng “cũ” mất đà, kinh tế Trung Quốc đang theo đuổi mô hình tăng trưởng mới, tập trung vào tiêu dùng, dịch vụ và đổi mới.
Trước đó, ngày 14/9, Trung Quốc công bố số liệu cho thấy đầu tư vào tài sản cố định, lực đẩy tăng trưởng chủ chốt của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trong tám tháng qua tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 12/1999 và giảm tốc so với mức tăng 8,3% trong các tháng 1-7/2017.Theo các nhà phân tích, nguyên nhân chính có thể là đầu tư cho cơ sở hạ tầng chậm lại, do sự giảm sút trong chi tiêu tài chính của chính phủ trong hai tháng qua.
Trong khi đó, sản lượng công nghiệp trong tháng Tám tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng thấp nhất trong chín tháng và thấp hơn mức dự báo tăng 6,6% của các nhà phân tích, còn mức tăng của tháng Bảy là 6,4%.Theo NBS, thời tiết nóng và ẩm bất thường đã ảnh hưởng đến sản lượng công nghiệp trong tháng trước, nhưng nền kinh tế vẫn ổn định, trên đà cải thiện./.
Xem thêm:
>>>Lotte sắp bán các cửa hàng tại Trung Quốc do biện pháp trả đũa của Trung Quốc
>>>“Đại gia” thương mại điện tử Trung Quốc bắt tay với chuỗi siêu thị Irma
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.