Nestlé Việt Nam xây trường học bằng gạch làm từ cát thải lò hơi

21:50' - 20/09/2018
BNEWS Ngày 20/9, Công ty Nestlé Việt Nam đã tổ chức trao tặng 10.000 viên gạch không nung làm từ cát thải lò hơi trong quá trình sản xuất cà phê hòa tan tại nhà máy Nestlé Trị An.
Đại diện công ty trao tượng trưng 10.000 viên gạch tặng Trường Tiểu học Nguyễn Huệ.Ảnh: Nestlé

Ngày 20/9, Công ty Nestlé Việt Nam đã tổ chức trao tặng 10.000 viên gạch không nung làm từ cát thải lò hơi trong quá trình sản xuất cà phê hòa tan tại nhà máy Nestlé Trị An, khu công nghiệp Amata để xây dựng nhà ăn cho hơn 1.000 em học sinh trường tiểu học Nguyễn Huệ, phường Tân An, Biên Hòa, Đồng Nai.

Đây là một hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày hội hưởng ứng chiến dịch “Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2018”, do Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, phát động, cũng như góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho trẻ em tuổi đến trường.

Ông Nguyễn Thành Công, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, chương trình đánh dấu sự nỗ lực của Công ty trong công tác bảo vệ môi trường, thể hiện sự quan tâm của Công ty tới công tác an sinh xã hội, mang ý nghĩa thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018.

Những viên gạch không nung xây dựng nên những công trình phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, là thành quả của một quy trình được nghiên cứu kỹ lưỡng cho Mục Tiêu Không Chất Thải Ra Môi Trường Trong Sản Xuất. Các nguyên liệu thải ra trong quá trình sản xuất cà phê bao gồm bã cà phê và cát thải lò hơi được tận dụng để không tạo chất thải ra môi trường, vừa để làm nguyên liệu tái chế hữu ích.

Các nguyên liệu này được sản xuất theo chu trình tuần hoàn bao gồm: lần 1 sử dụng bã cà phê được tách ra sau khi chế biến được sử dụng làm chất đốt nhiên liệu sinh khối (biomas) cho lo hoi, làm giảm đồng thời tiêu thụ khí đốt CNG và giảm thải khí CO2 gây ô nhiễm môi trường. Lần 2: Cát thải lấy từ lò hơi sẽ được cung cấp cho nhà sản xuất gạch tại địa phương, làm ra các viên gạch không nung phục vụ cho các công trình xây dựng.  

Nestlé bắt đầu thu gom cát thải lò hơi, hình thành sau quá trình sản xuất cà phê từ năm 2014. Tính đến hết quý 3/2018 đã có hơn 2 triệu tấn cát thải, thay vì bị thải ra môi trường, đã được thu gom và dùng để sản xuất gần 5 triệu viên gạch không nung đạt tiêu chuẩn quốc gia trong ngành xây dựng, và được ứng dụng rộng rãi ở các công trình dân dụng lẫn công nghiệp.

Đây là một trong những hoạt động thực hiện Mục Tiêu Không Chất Thải Ra Môi Trường Trong Sản Xuất (Path to Zero). Các hoạt động khác bao gồm tập trung rác sinh hoạt, chất thải rắn không nguy hại giao cho nhà thầu xử lý đốt thu hồi nhiệt thay vì xử lý chôn lấp; bùn thải không nguy hại sau khi được xử lý nội bộ cũng dùng để sản xuất phân bón; vỏ hộp sữa được xử lý làm tấm lợp sinh thái. 

Đến năm 2018, toàn bộ các nhà máy đã hoàn thành Mục Tiêu Không Chất Thải Ra Môi Trường Trong Sản Xuất. 

Tập đoàn Nestlé đã công bố kế hoạch tái chế và tái sử dụng 100% bao bì sản phẩm tới năm 2025. Tầm nhìn này xuất phát từ quan điểm không có loại bao bì nào của bao gồm cả bao bì nhựa bị chôn lấp hay trở thành rác thải sau khi sử dụng. Nestlé tin rằng, việc giảm thiểu tác động của bao bì đóng gói tới môi trường là một nhu cầu cấp thiết./.

>>>Nestlé Việt Nam sẽ sản xuất viên nén cà phê

>>>Bế mạc Giải Vô địch Vovinam học sinh toàn quốc lần thứ II - Cúp Nestlé MILO năm 2018

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục