1. >

Nếu Mỹ áp thêm các biện pháp trừng phạt, Thổ Nhĩ kỳ sẽ tiếp tục đáp trả

Facebook Share

BNEWS.VN Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Mỹ cảnh báo sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thả linh mục Andrew Brunson.

Nếu Mỹ áp thêm các biện pháp trừng phạt, Thổ Nhĩ kỳ sẽ tiếp tục đáp trả

Ngày 17/8, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với nước này liên quan tới việc bắt giữ linh mục người Mỹ Andrew Brunson, nguyên nhân gây bất đồng ngoại giao giữa hai nước khiến đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ mất giá mạnh thời gian gần đây.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Bộ trưởng Thương mại nước này Ruhsar Pekcan cho biết Ankara đã "đáp trả theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và sẽ tiếp tục làm như vậy".

Ông Pekcan đưa ra tuyên bố trên sau khi Mỹ ngày 16/8 cảnh báo sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thả linh mục Andrew Brunson.

Căng thẳng giữa Ankara và Washington leo thang sau khi Thổ Nhĩ Kỳ từ chối trả tự do cho mục sư Brunson, hiện đang bị quản thúc tại gia ở Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10/2016 với cáo buộc khủng bố và gián điệp.

Ngày 10/8 vừa qua, Washington đã tăng gấp đôi mức thuế nhập khẩu nhôm và thép từ Thổ Nhĩ Kỳ, một động thái khiến đồng lira "rơi tự do". Trong các phiên giao dịch ngày 10/8 và 13/8 vừa qua, đồng nội tệ lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất gần 1/4 giá trị.

Đáp lại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan coi đây là "tấn công có chủ đích vào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ", đồng thời kêu gọi tẩy chay hàng điện tử Mỹ như iPhone, và tăng mạnh thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng ô tô khách, đồ uống có cồn, thuốc lá. Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ "sẽ không để thua trong cuộc chiến kinh tế với các nước thù địch"./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ ngày 27/10, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines sẽ mở hai đường bay mới kết nối TP HCM với 2 địa danh du lịch nổi tiếng là Bali (Indonesia) và Phuket (Thái Lan). Đường bay TP HCM – Bali có tần suất 7 chuyến/tuần; đường bay TP HCM – Phuket, tần suất 3 chuyến/tuần.

ncif