New York và London lần lượt dẫn đầu các vị trí trung tâm tài chính toàn cầu
Đây là kết quả của bảng xếp hạng được công bố ngày 24/9 cho công ty tư vấn thương mại Z/Yen Group phối hợp với Viện Phát triển Trung Quốc thực hiện.
Kết quả xếp hạng nói trên là một tín hiệu đáng mừng với London, sau khi Anh mất khả năng tiếp cận thị trường tài chính của Liên minh châu Âu (EU) khi kết thúc hành trình rời khỏi “mái nhà chung” hồi tháng 12 năm ngoái. GFCI cho rằng kết quả khả quan của New York và London cho thấy lĩnh vực dịch vụ tài chính ở các thành phố này vẫn duy trì được “phong độ” bất chấp những thay đổi lớn trong cách thức hoạt động trong 18 tháng qua. Đứng là vị trí thứ ba và thứ tư lần lượt là Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore (Xin-ga-po). Ông Michael Mainelli, Chủ tịch điều hành công ty Z/Yen, cho biết bảng xếp hạng GFCI năm nay có hai xu hướng. Đó là sự phục hồi của các nền kinh tế Tây Âu và Bắc Mỹ sau cú sốc năm 2020, và sự chững lại sau đà tăng nhanh của các trung tâm tài chính ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong khảo sát về các trung tâm công nghệ tài chính (fintech), New York và Thượng Hải là hai thành phố vẫn giữ vững vị trí thứ nhất và thứ hai, trong khi London leo thêm hai bậc lên vị trí thứ ba khi Anh đang ưu tiên các chính sách thân thiện với lĩnh vực này./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nguy cơ thị trường tài chính toàn cầu rơi vào hỗn loạn nếu Mỹ vỡ nợ
06:30' - 12/09/2021
Nước Mỹ có khả năng đối diện với nguy cơ vỡ nợ trong vòng vài tuần tới, điều này có thể làm suy yếu vị trí đầu tàu của Mỹ và đẩy thị trường tài chính toàn cầu vào hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro tiềm ẩn cho hệ thống tài chính toàn cầu từ điện toán đám mây
20:00' - 23/08/2021
Hơn một thập kỷ trôi qua kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008, giới chức các nước một lần nữa đối mặt với những lo ngại về sự “bành trướng” của một số “người khổng lồ”.
-
Tài chính & Ngân hàng
HKMA: Hong Kong (Trung Quốc) giữ vững vị thế trung tâm tài chính toàn cầu
08:42' - 23/08/2021
Năm ngoái, khoảng 50 tỷ USD đã đổ vào Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và thị trường chứng khoán Hong Kong là thị trường lớn thứ hai thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Cuba xem xét sửa đổi cơ chế tỷ giá và quản lý ngoại tệ
09:55' - 08/04/2025
Chính phủ Cuba đang soạn thảo nghị quyết về cơ chế mới trong “quản lý, kiểm soát và phân bổ ngoại tệ”, đồng thời nghiên cứu đề xuất điều chỉnh hệ thống tỷ giá hiện hành.
-
Tài chính
New Zealand tăng mạnh ngân sách quốc phòng
09:14' - 08/04/2025
Thủ tướng New Zealand, ông Christopher Luxon, thông báo sẽ tăng chi tiêu quốc phòng thêm 9 tỷ NZD (tương đương 5 tỷ USD) trong 4 năm tới.
-
Tài chính
Giá trị của đồng USD song hành với sức mạnh của Mỹ?
08:03' - 07/04/2025
Trong tháng Ba, đồng USD dao động gần mức "đáy" của 5 tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác, giữa lúc thị trường hoang mang trước những chính sách thương mại khó đoán của Tổng thống Trump.
-
Tài chính
Sẽ hoàn thiện khung khổ pháp lý để xử lý các loại tài sản, tiền mã hóa
18:05' - 06/04/2025
Bộ Tài chính phối hợp với các bộ liên quan nghiên cứu thực trạng, kinh nghiệm quốc tế trong quản lý để hoàn thiện khung khổ pháp lý xử lý các loại tài sản, tiền mã hóa.
-
Tài chính
Thu thuế kinh doanh thương mại điện tử tăng 19% trong 3 tháng đầu năm
15:16' - 06/04/2025
Bộ Tài chính cho biết, 3 tháng đầu năm số thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Hóa giải trở ngại quản lý thuế thương mại điện tử
09:58' - 06/04/2025
Cục Thuế, Bộ Tài chính đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hóa giải trở ngại quản lý thuế thương mại điện tử, , kinh doanh trên nền tảng số.
-
Tài chính
NATO cam kết hỗ trợ quân sự hơn 20 tỷ euro cho Ukraine
07:31' - 06/04/2025
Tổng Thư ký Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte cho biết các quốc gia thành viên đã cam kết hỗ trợ quân sự hơn 20 tỷ euro (21,65 tỷ USD) cho Ukraine trong 3 tháng đầu năm.
-
Tài chính
Đài Loan (Trung Quốc) chi ngân sách khủng để đối phó thuế nhập khẩu của Mỹ
09:44' - 05/04/2025
Kế hoạch này nhằm đáp ứng các nhu cầu đa dạng của các ngành công nghiệp và xã hội trong tương lai, đồng thời cho biết các lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp là mục tiêu hỗ trợ chính.
-
Tài chính
Đã hoàn hơn 29.230 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng
21:05' - 04/04/2025
Số hoàn thuế giá trị gia tăng từ đầu năm đến ngày 23/3 là 3.705 quyết định với tổng số tiền được hoàn là 29.236 tỷ đồng, bằng 108% so với số hoàn cùng kỳ năm 2024.