New Zealand giảm thuế nhiên liệu và phí sử dụng đường bộ
Để đối phó với cuộc khủng hoảng này, Thủ tướng Ardern cho biết sẽ cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu nhập khẩu và giảm một nửa tiền phí sử dụng đường bộ của New Zealand trong vòng ba tháng tới.
Không những vậy, cuộc xung đột này còn khiến chuỗi cung ứng, vốn đã bị suy yếu do đại dịch COVID-19, gặp tổn thương nhiều hơn.
Những yếu tố đó, cùng với sự gia tăng nhu cầu tiêu dùng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới đã đẩy mức lạm phát tăng vượt kiểm soát, trong đó có cả New Zealand.
Wellington kỳ vọng sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được các khoản chi phí dành cho giao thông, hỗ trợ các doanh nghiệp kiểm soát chi phí vận chuyển hàng hóa, qua đó góp phần "hạ nhiệt" giá cả hàng hóa trên thị trường. Bộ trưởng Năng lượng New Zealand, Megan Woods, cho biết bà đã có cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo tại các công ty xăng dầu nhằm tìm kiếm sự đảm bảo rằng các khoản ưu đãi thuế sẽ được đẩy vào giá bán, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Khoản thiếu hụt do giảm thuế và phí nói trên sẽ được Chính phủ New Zealand điều hòa bằng cách chuyển 350 triệu NZD (229 triệu USD) từ quỹ ứng phó với dịch bệnh COVID-19 hiện chưa được phân bổ sang thay thế. Vào tuần trước, dữ liệu của Cơ quan Thống kê New Zealand cho biết chi phí sinh hoạt của "xứ kiwi" đã tăng 5,2% đối với các hộ gia đình trung bình, trong vòng một năm. Năm 2021, tỷ lệ lạm phát của New Zealand đã tăng lên 5,9%, mức cao nhất trong 3 thập kỷ, do giá nhiên liệu và bất động sản tăng trong suốt thời gian dài vừa qua. Ngày 22/2, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) - Ngân hàng trung ương của New Zealand – đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm, lên mức 1%. Đây là lần thứ ba RBNZ tăng lãi suất trong vòng 6 tháng gần đây.Theo dự kiến, ngân hàng này sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm nhiều lần nữa, cho tới khi đạt đỉnh ở mức 3.25% vào cuối năm 2023, trong nỗ lực đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 1-3%./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thách thức gia tăng khi Nga kêu gọi thanh toán khí đốt bằng đồng ruble
20:20' - 24/03/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới này sẽ sớm yêu cầu các nước "không thân thiện" thanh toán tiền mua nhiên liệu bằng đồng nội tệ Nga – ruble.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất thế chấp tăng đột biến, doanh số bán nhà ở Mỹ dự báo giảm mạnh
08:36' - 24/03/2022
Trước đà tăng đột biến gần đây của lãi suất thế chấp, các nhà kinh tế đang hạ dự báo doanh số bán nhà trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Động lực từ chiến lược tăng vốn và cơ hội hút dòng vốn ngoại của SHB
07:43' - 27/11/2025
SHB dự kiến tăng vốn hơn 7.500 tỷ đồng và có khả năng vào rổ FTSE khi Việt Nam nâng hạng, mở ra cơ hội thu hút thêm dòng vốn ngoại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Việt Nam cần khoảng 28 tỷ USD cho chuyển đổi xanh đến năm 2030
19:31' - 26/11/2025
Đảng và Chính phủ Việt Nam đã xác định yêu cầu cấp bách của kỷ nguyên chuyển đổi kép, bao gồm chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tăng kiểm tra thuế với người sở hữu tiền số
07:46' - 26/11/2025
Quy định nhằm siết chặt giám sát các dòng tiền kỹ thuật số, đánh thuế chính xác hơn lợi nhuận và ngăn ngừa gian lận thuế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ
05:30' - 26/11/2025
Ngày 25/11, Chính phủ ban hành Nghị định số 304/2025/NĐ-CP quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin đảo chiều sau cú lao dốc đột ngột
13:13' - 24/11/2025
Bitcoin đã ghi nhận mức phục hồi nhẹ, sau đợt bán tháo mạnh trong tuần qua khiến giá trị đồng tiền này trượt dốc về ngưỡng 80.000 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank tiếp tục giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do bão lũ
10:58' - 24/11/2025
Cùng với chính sách giảm lãi suất cho vay, Agribank còn triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khác như: cho vay mới, cho vay tháo gỡ khó khăn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, khoanh nợ...
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina bác tin đồn về gói cứu trợ 20 tỷ USD từ các ngân hàng Mỹ
08:11' - 24/11/2025
Trên mạng xã hội, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Luis Caputo tuyên bố Argentina chưa bao giờ nói chuyện với các ngân hàng về một gói cứu trợ, cũng như số tiền 20 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vì sao hơn 1.000 tỷ USD bị "thổi bay" khỏi thị trường tiền điện tử?
06:30' - 23/11/2025
Theo công ty dữ liệu CoinGecko, giá trị của thị trường tiền điện tử toàn cầu đã giảm 25% so với mức đỉnh ghi nhận hồi đầu tháng 10.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tăng trở lại từ mức thấp nhất trong gần 10 tháng
15:40' - 22/11/2025
Đồng yen tăng 0,63% lên 156,549 yen/USD trong phiên 21/11, sau khi các quan chức Nhật Bản đề cập tới khả năng can thiệp để ngăn chặn sự suy giảm của đồng tiền này.

Các phương tiện di chuyển trên đường phố tại Wellington, New Zealand sau khi các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 được nới lỏng. Ảnh: THX/ TTXVN