New Zealand giảm thuế nhiên liệu và phí sử dụng đường bộ
Để đối phó với cuộc khủng hoảng này, Thủ tướng Ardern cho biết sẽ cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu nhập khẩu và giảm một nửa tiền phí sử dụng đường bộ của New Zealand trong vòng ba tháng tới.
Không những vậy, cuộc xung đột này còn khiến chuỗi cung ứng, vốn đã bị suy yếu do đại dịch COVID-19, gặp tổn thương nhiều hơn.
Những yếu tố đó, cùng với sự gia tăng nhu cầu tiêu dùng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới đã đẩy mức lạm phát tăng vượt kiểm soát, trong đó có cả New Zealand.
Wellington kỳ vọng sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được các khoản chi phí dành cho giao thông, hỗ trợ các doanh nghiệp kiểm soát chi phí vận chuyển hàng hóa, qua đó góp phần "hạ nhiệt" giá cả hàng hóa trên thị trường. Bộ trưởng Năng lượng New Zealand, Megan Woods, cho biết bà đã có cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo tại các công ty xăng dầu nhằm tìm kiếm sự đảm bảo rằng các khoản ưu đãi thuế sẽ được đẩy vào giá bán, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Khoản thiếu hụt do giảm thuế và phí nói trên sẽ được Chính phủ New Zealand điều hòa bằng cách chuyển 350 triệu NZD (229 triệu USD) từ quỹ ứng phó với dịch bệnh COVID-19 hiện chưa được phân bổ sang thay thế. Vào tuần trước, dữ liệu của Cơ quan Thống kê New Zealand cho biết chi phí sinh hoạt của "xứ kiwi" đã tăng 5,2% đối với các hộ gia đình trung bình, trong vòng một năm. Năm 2021, tỷ lệ lạm phát của New Zealand đã tăng lên 5,9%, mức cao nhất trong 3 thập kỷ, do giá nhiên liệu và bất động sản tăng trong suốt thời gian dài vừa qua. Ngày 22/2, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) - Ngân hàng trung ương của New Zealand – đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm, lên mức 1%. Đây là lần thứ ba RBNZ tăng lãi suất trong vòng 6 tháng gần đây.Theo dự kiến, ngân hàng này sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm nhiều lần nữa, cho tới khi đạt đỉnh ở mức 3.25% vào cuối năm 2023, trong nỗ lực đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 1-3%./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thách thức gia tăng khi Nga kêu gọi thanh toán khí đốt bằng đồng ruble
20:20' - 24/03/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới này sẽ sớm yêu cầu các nước "không thân thiện" thanh toán tiền mua nhiên liệu bằng đồng nội tệ Nga – ruble.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất thế chấp tăng đột biến, doanh số bán nhà ở Mỹ dự báo giảm mạnh
08:36' - 24/03/2022
Trước đà tăng đột biến gần đây của lãi suất thế chấp, các nhà kinh tế đang hạ dự báo doanh số bán nhà trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBANK khuyến cáo 2 cách định danh sinh trắc học cho doanh nghiệp
10:02' - 05/07/2025
ABBANK cho biết định danh sinh trắc học là bước bắt buộc không chỉ nhằm tuân thủ pháp luật, mà còn giúp tăng cường an toàn trong mọi giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư toàn cầu “quay xe” với đồng yen giữa loạt bất ổn kinh tế
06:00' - 04/07/2025
Chính sách tiền tệ hiện là rào cản lớn nhất đối với đồng yen, sau khi BoJ ra tín hiệu không vội tăng lãi suất thêm trong năm nay, sau lần tăng hồi tháng 1/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng tăng tốc, tiếp sức cho phục hồi kinh tế
17:40' - 03/07/2025
Điểm đáng chú ý là tín dụng không còn “chờ” đến quý cuối cùng mới tăng tốc như thông lệ mà đã bứt phá ngay từ quý đầu năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Các ngân hàng lớn đồng loạt "thưởng đậm" cho cổ đông
08:10' - 03/07/2025
Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ đã công bố kế hoạch tăng cổ tức trong quý III, sau khi vượt qua cuộc kiểm tra sức khỏe thường niên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng hạ lãi suất
11:59' - 02/07/2025
Tại một diễn đàn ngân hàng trung ương ở Sintra (Bồ Đào Nha), khi được hỏi liệu Fed có cắt giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại hay không, ông Powell nhấn mạnh: “Tôi nghĩ điều đó là đúng”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vị thế thống trị của đồng USD chưa bị lung lay
11:26' - 02/07/2025
Các thống đốc ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đã cùng chung nhận định rằng vị thế thống trị của đồng USD như đồng tiền dự trữ toàn cầu sẽ chưa đối mặt với bất kỳ thách thức lớn nào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nước Trung Đông tìm kiếm nguồn vốn vay tại châu Á-Thái Bình Dương
08:00' - 02/07/2025
Chỉ trong vài tuần gần đây, các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn từ Trung Đông đã thực hiện các khoản vay trị giá hơn 2 tỷ USD nhằm tiếp cận thanh khoản từ những ngân hàng châu Á.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ hôm nay, chính thức "khai tử" thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với doanh nghiệp
14:32' - 01/07/2025
Từ hôm nay 1/7, các ngân hàng sẽ chấm dứt sử dụng thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với người đại diện tổ chức và triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho các giải pháp công nghệ tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các cơ quan quản lý Mỹ đề xuất nới lỏng quy định vốn ngân hàng
08:14' - 01/07/2025
Hiện tại, những ngân hàng lớn và quan trọng nhất nước Mỹ như JPMorgan Chase, Bank of America, Goldman Sachs Group và Morgan Stanley phải giữ tỷ lệ eSLR ở mức 5%.