BNEWS Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố chi phí sinh hoạt của New Zealand hiện là cuộc "khủng hoảng", trong bối cảnh giá cả các mặt hàng thiết yếu và lạm phát của nước này ngày càng tăng cao.
Để đối phó với cuộc khủng hoảng này, Thủ tướng Ardern cho biết sẽ cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu nhập khẩu và giảm một nửa tiền phí sử dụng đường bộ của New Zealand trong vòng ba tháng tới.
Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 1/4/2022, giá vé các phương tiện công cộng của New Zealand cũng sẽ được giảm một nửa, áp dụng trong khoảng thời gian ba tháng, tương đương mức hỗ trợ 40 triệu NZD (26 triệu USD). Bà Ardern lý giải cuộc xung đột Nga-Ukraine đã tạo ra khủng hoảng năng lượng toàn cầu, đẩy giá xăng, dầu trên toàn thế giới tăng "phi mã".Không những vậy, cuộc xung đột này còn khiến chuỗi cung ứng, vốn đã bị suy yếu do đại dịch COVID-19, gặp tổn thương nhiều hơn.
Những yếu tố đó, cùng với sự gia tăng nhu cầu tiêu dùng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới đã đẩy mức lạm phát tăng vượt kiểm soát, trong đó có cả New Zealand.
Wellington kỳ vọng sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được các khoản chi phí dành cho giao thông, hỗ trợ các doanh nghiệp kiểm soát chi phí vận chuyển hàng hóa, qua đó góp phần "hạ nhiệt" giá cả hàng hóa trên thị trường. Bộ trưởng Năng lượng New Zealand, Megan Woods, cho biết bà đã có cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo tại các công ty xăng dầu nhằm tìm kiếm sự đảm bảo rằng các khoản ưu đãi thuế sẽ được đẩy vào giá bán, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Khoản thiếu hụt do giảm thuế và phí nói trên sẽ được Chính phủ New Zealand điều hòa bằng cách chuyển 350 triệu NZD (229 triệu USD) từ quỹ ứng phó với dịch bệnh COVID-19 hiện chưa được phân bổ sang thay thế. Vào tuần trước, dữ liệu của Cơ quan Thống kê New Zealand cho biết chi phí sinh hoạt của "xứ kiwi" đã tăng 5,2% đối với các hộ gia đình trung bình, trong vòng một năm. Năm 2021, tỷ lệ lạm phát của New Zealand đã tăng lên 5,9%, mức cao nhất trong 3 thập kỷ, do giá nhiên liệu và bất động sản tăng trong suốt thời gian dài vừa qua. Ngày 22/2, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) - Ngân hàng trung ương của New Zealand – đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm, lên mức 1%. Đây là lần thứ ba RBNZ tăng lãi suất trong vòng 6 tháng gần đây.Theo dự kiến, ngân hàng này sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm nhiều lần nữa, cho tới khi đạt đỉnh ở mức 3.25% vào cuối năm 2023, trong nỗ lực đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 1-3%./.
Tin liên quan
Thách thức gia tăng khi Nga kêu gọi thanh toán khí đốt bằng đồng ruble
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới này sẽ sớm yêu cầu các nước "không thân thiện" thanh toán tiền mua nhiên liệu bằng đồng nội tệ Nga – ruble.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàngPBoC sẽ củng cố vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong (Trung Quốc)
PBoC sẽ tăng tỷ lệ phân bổ tài sản dự trữ ngoại hối tại Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời mở rộng chương trình Bond Connect như một phần của gói biện pháp lớn nhằm tăng cường vai trò của Hong Kong.










