New Zealand nâng hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn lên 1.500 người/năm

14:29' - 19/09/2018
BNEWS Ngày 19/9, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo kế hoạch nâng hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn nhập cư từ mức 1.000 người/năm lên 1.500 người/năm, bắt đầu từ tháng 7/2020.

Theo bà Ardern, đây là một chính sách đúng đắn, nhằm giúp đỡ những người tị nạn do chiến tranh hay thiên tai hằng năm có chỗ cư trú.

Tuy nhiên, chính sách này sẽ không thể thực hiện sớm do New Zealand cần có một khoảng thời gian để chuẩn bị cho công tác tiếp nhận, tái định cư và hỗ trợ người tị nạn.

Tuyên bố của bà Ardern đã vấp phải sự phản đối ngay trong nội bộ chính phủ của mình, khi Phó Thủ tướng Winston Peters cho rằng cần phải "giải quyết các vấn đề trong nước" trước khi quyết định gia tăng hạn ngạch người tị nạn.

Tương tự, lãnh đạo đảng Xanh đối lập Simon Bridges cũng phản bác kế hoạch của bà Ardern với lập luận hạn ngạch hiện tại là “chính xác”.

Trong khi đó, các nhà hoạt động chính trị New Zealand đã hoan nghênh quyết định nói trên. Họ cho rằng New Zealand mới tiếp nhận 33.000 người tị nạn kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ Hai.

Hạn ngạch người tị nạn của nước này đã giữ nguyên trạng từ năm 1987, cho tới năm 2016 mới tăng lên 1.000 người/năm.

Thậm chí, năm ngoái, tổng số người tị nạn được phép vào New Zealand chỉ bằng 1/4 so với mức tiếp nhận người tị nạn trên cơ sở bình quân đầu người của quốc gia láng giềng Australia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục