New Zealand thay đổi cách tiếp cận chống dịch COVID-19

16:01' - 04/10/2021
BNEWS Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 4/10 thừa nhận rằng chiến lược "Không COVID-19" (COVID zero) của nước này đã không ngăn chặn được đợt bùng phát dịch tại Auckland và cần cách tiếp cận mới.

Đợt bùng phát dịch hồi tháng 8 vừa qua đã dẫn đến việc phong tỏa 7 tuần tại Auckland - trung tâm dân cư lớn của nước này - do không hạn chế được tỉ lệ lây nhiễm.

Thủ tướng Ardern cho rằng biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao đã trở thành “kẻ thay đổi cuộc chơi” không thể loại bỏ được. Dù đã áp dụng các biện pháp hạn chế trong một thời gian dài New Zealand vẫn không đạt mục tiêu không có ca bệnh nào.

Bà Arden cho biết bà sẽ không từ bỏ ngay lập tức chiến lược xóa bỏ hoàn toàn COVID-19, nhưng sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế ở Auckland dù số ca nhiễm mới chưa giảm. Bà khẳng định có thể thay đổi cách tiếp cận như vậy vì tỷ lệ tiêm vaccine đã tăng đáng kể.

Dựa trên tư vấn y tế công, Nội các New Zealand xác định kế hoạch 3 bước đưa Auckland ra khỏi các hạn chế hiện nay một cách thận trọng và có phương pháp, với việc kiểm tra định kỳ.

Theo đó, tỷ lệ dân số tiêm vaccine ở Auckland sẽ cao hơn vào cuối giai đoạn 3, đồng thời sử dụng chứng nhận tiêm vaccine đối với những hoàn cảnh có nguy cơ lây nhiễm cao như các sự kiện quy mô lớn.

Như vậy, hiện tại Auckland sẽ vẫn phong tỏa, song chính phủ sẽ tiến hành đánh giá lại hằng tuần thời gian để dỡ bỏ các hạn chế.

Người dân thành phố có thể gặp nhau ngoài trời trong những nhóm dưới 10 người, bắt đầu từ ngày 6/10, và các biện pháp như mở cửa trở lại cửa hàng và trường học sẽ được xem xét trong những tuần tới.

Các khu vực khác của New Zealand đã dỡ phong tỏa từ đầu tháng 9 vừa qua.

Trước đợt bùng phát dịch ở Auckland, chiến lược xóa bỏ hoàn toàn dịch COVID-19 của New Zealand được đánh giá cao, khi nước này chỉ có 27 ca tử vong trong tổng số dân 5 triệu người.

Ngày 4/10 New Zealand ghi nhận hơn 2 triệu người đã được tiêm vaccine đầy đủ, chiếm 48% dân số trong độ tuổi từ 12 trở lên. Khoảng 79% người độ tuổi từ 12 trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine.

Cùng ngày 4/10 New Zeland thông báo 29 ca mắc mới COVID-19 nhiễm biến thể Delta trong cộng đồng, đưa tổng số ca mắc trong cộng đồng tại nước này lên 1.357. Trong số ca mắc mới, 28 ca được ghi nhận tại Auckland và 1 ca tại khu vực Waikato lân cận./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục