Nga cấm các nhà đầu tư nước ngoài bán cổ phần hoặc thoái vốn
Sàn giao dịch chứng khoán Moskva tiếp tục đóng cửa ngày thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh giới chức nước này đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế tác động kinh tế từ các biện pháp trừng phạt hà khắc của phương Tây liên quan chiến dịch quân sự tại miền Đông Ukraine.
Ngân hàng Nga, đơn vị vận hành sàn giao dịch, thông báo quyết định tiếp tục tạm dừng hoạt động sàn giao dịch, chỉ phục vụ các giao dịch mua đồng ruble. Thị trường chứng khoán Moskva đóng cửa từ ngày 1/3 khi Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố một số hoạt động sẽ bị giới hạn cho đến ngày 5/3.
Đồng ruble giảm giá mạnh sau khi nhiều nước phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế trên diện rộng nhằm vào Nga. Theo tỷ giá tính đến chiều 2/3, tỷ giá hối đoái ở mức 109 ruble/1 USD và 119 ruble/1 euro.
Truyền thông Nga đưa tin trong số các biện pháp bổ sung để hỗ trợ nền kinh tế và đồng ruble, Nga đã cấm các nhà đầu tư nước ngoài bán cổ phần tại Nga hoặc thoái vốn khỏi các thị trường tài chính.
Trước đó một ngày, lệnh cấm du khách mang theo quá 10.000 USD ra khỏi quốc gia này cũng đã được ban hành. Bộ Tài chính Nga cho biết ủng hộ cấm bán ra hoặc đánh thuế giá trị gia tăng với hoạt động mua vàng của các cá nhân.
Ngân hàng cho vay lớn nhất tại Nga Sberbank cũng đã thông báo rút khỏi thị trường châu Âu. Công ty kim loại và khai mỏ Severstal của Nga dừng hoạt động chuyển hàng cho châu Âu.
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trong thông báo ngày 2/3, Ngân hàng Trung ương Nga cho phép các công ty tự do quyết định vấn đề trả cổ tức chứng khoán cho người Nga, nhưng phải dừng việc trả cổ tức cho người nước ngoài.
Ngoài ra, để ngăn chặn việc bán tháo chứng khoán Nga, việc rút tiền khỏi thị trường tài chính Nga và duy trì sự ổn định tài chính, Ngân hàng Trung ương Nga đã quyết định tạm thời cấm các nhà môi giới thực hiện lệnh bán chứng khoán của khách hàng nước ngoài.
Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc với kinh tế Nga sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết nền kinh tế Nga đã hứng chịu một cú sốc nghiêm trọng nhưng khẳng định nước này sẽ đứng vững trước các đòn trừng phạt của phương Tây.
Bên cạnh đó, ông còn khẳng định cơ sở hạ tầng của dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 đã sẵn sàng hoạt động và sẽ đi vào hoạt động. Ông cho rằng dù hiện nay việc vận hành đường ống này trở nên khó đoán định và bất khả thi vì những động thái quá khích của phương Tây song bày tỏ hy vọng rằng theo thời gian, sự đánh giá tỉnh táo về tình hình sẽ thay thế sự quá khích này.
Trước đó, ngày 28/2, tập đoàn dầu khí Shell của Anh đã quyết định rút khỏi các liên doanh với tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga, bao gồm cả việc chấm dứt tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Tiếp sau đó, ngày 1/3, công ty năng lượng Áo OMV Group cho biết sẽ xem xét khả năng tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2./.
>>>Tiền điện tử có thể giúp Nga “né” các lệnh trừng phạt của phương Tây?
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine xác nhận thời điểm đàm phán vòng hai với Nga
20:10' - 02/03/2022
Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời một cố vấn trong Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine sẽ diễn ra trong ngày 2/3.
-
Ngân hàng
Danh sách 7 ngân hàng của Nga bị loại khỏi SWIFT
20:08' - 02/03/2022
Liên minh châu Âu (EU) ngày 2/3 đã loại bảy ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, do các lệnh trừng phạt bổ sung liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh
15:32' - 29/05/2026
Theo đó, tại Quyết định số 1272/QĐ-BTC, có 5 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung liên quan đến quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký 26/5/2026.
-
Tài chính
Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm tài chính mới
22:23' - 28/05/2026
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương bày tỏ vui mừng trước sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp Thái Lan trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
-
Tài chính
Thị trường vốn đầu tư tư nhân phục hồi mạnh, AI trở thành tâm điểm dòng vốn
20:48' - 28/05/2026
Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Chủ tịch VPCA nhận định, thị trường đầu tư mạo hiểm Việt Nam đã thực sự bước qua đáy suy giảm và đang bước vào chu kỳ phục hồi rõ nét.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất cơ chế đặc thù đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư
16:59' - 28/05/2026
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư.
-
Tài chính
Cảnh báo lừa đảo, giả mạo Bộ Tài chính trên không gian mạng
12:46' - 28/05/2026
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính.
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) vượt Thụy Sĩ trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất toàn cầu
07:42' - 28/05/2026
Hiện dòng vốn từ Trung Quốc Đại lục chiếm khoảng 60% quy mô quản lý tài sản của Hong Kong, qua đó củng cố vững chắc vị thế của đặc khu này như một cửa ngõ kết nối Trung Quốc với thị trường toàn cầu.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VI vượt đích thu ngân sách, tạo đà tăng trưởng mới
13:00' - 27/05/2026
Thông tin từ Chi cục Hải quan khu vực VI, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2026 với số thu 9.600 tỷ đồng (theo chỉ tiêu từ đầu năm) ngay từ những ngày cuối tháng 5.
-
Tài chính
Nhật Bản tiếp tục tụt hạng trong danh sách chủ nợ lớn nhất thế giới
08:37' - 27/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tổng tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản tính đến cuối năm 2025 đạt mức cao kỷ lục là 561.000 tỷ yen (tương đương 3.525 tỷ USD).
-
Tài chính
Nguy cơ xung đột lợi ích giữa các hãng bảo hiểm Mỹ
21:23' - 26/05/2026
Theo dữ liệu từ các nguồn tin, danh mục tài sản liên kết của 6 hãng bảo hiểm lớn nhất tại Mỹ đã tăng 22%, đạt mức tổng cộng 127 tỷ USD trong năm qua.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN