Nga cảnh báo thế giới đang biến thành một khu vực nguy hiểm
Phát biểu tại Hội nghị an ninh quốc tế đang diễn ra tại Moskva ngày 27/4, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergei Naryskin tuyên bố thế giới đang biến thành một khu vực nguy hiểm không chỉ do mối đe dọa khủng bố mà còn do những mưu toan của phương Tây tiến hành đối thoại trên lập trường vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, bất chấp luật pháp quốc tế.
Ông Naryskin nhấn mạnh lập trường của phương Tây gây áp lực với Nga là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Nga sẽ chỉ hợp tác trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi.
Theo ông Naryskin, mưu toan của phương Tây áp đặt ý đồ của mình lên các khu vực như Trung Đông và Bắc Phi đã gây ra các cuộc khủng hoảng quốc tế hiện nay, kéo theo đó là nỗi thống khổ của người dân ở đó.
Ông cho biết với việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Nga có hy vọng tình hình thay đổi, nhưng cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào căn cứ của quân đội Syria gần đây đang khiến Nga hoài nghi về cam kết của ông Trump hợp tác chống tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng.
Ngoài ra, tình hình bán đảo Triều Tiên cũng hết sức nguy hiểm khi cả hai nước đều phô trương sức mạnh và đưa ra những lời lẽ đe dọa nhau.
Cũng theo Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga, việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tăng cường hoạt động gần biên giới với Nga đang gây quan ngại cho Moskva. Ngoài ram việc NATO có kế hoạch sử dụng các cuộc tấn công mạng để chống lại các đối thủ tiềm tàng đang đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định khu vực và toàn cầu.
Ông Naryskin cũng cho rằng thách thức lớn nhất vẫn là khủng bố quốc tế đang toàn cầu hóa. Không một khu vực, một đất nước nào có thể đảm bảo tránh khỏi các cuộc tấn công khủng bố.
Toàn thế giới đang biến thành một khu vực nguy hiểm. Nguy cơ khủng bố đang trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là tại các thành phố lớn.
Theo ông, sự phức tạp của khủng bố quốc tế cho thấy không nước nào có thể một mình chống lại được vấn nạn này. Hợp tác quốc tế chống khủng bố cần phải được thực hiện thông qua các cơ quan ngoại giao và các thiết chế xã hội cũng như ở cấp độ các cơ quan an ninh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tàu Hải quân Nga thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa
15:21' - 27/04/2017
Hạm đội tàu Hải quân Liên bang Nga do Trung tá Ulyanenko Alexey làm chỉ huy đã bắt đầu chuyến thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh và thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).
-
Kinh tế Thế giới
Nga rút một nửa số máy bay chiến đấu khỏi Syria
12:39' - 27/04/2017
Quân đội Nga ngày 26/4 thông báo đã giảm một nửa số lượng máy bay chiến đấu được triển khai tới căn cứ quân sự Hmeymim ở Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Vladimir Putin: Mối quan hệ Nga và Trung Quốc "ở mức cao chưa từng thấy"
11:00' - 27/04/2017
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moskva ủng hộ kế hoạch của Trung Quốc phát triển hợp tác kinh tế trong khu vực và trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
NMD của Mỹ có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga
08:03' - 27/04/2017
Phó chỉ huy Tổng cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga Viktor Poznikhir cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ (NMD) có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Nhật Bản xúc tiến các dự án hợp tác tại khu vực tranh chấp
21:04' - 26/04/2017
Theo kế hoạch, ngày 27/4, tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe về một loạt vấn đề hợp tác song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47'
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31'
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47'
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan tạo "cú hích ảo" cho ngành vận tải Mỹ
13:47'
Ngành vận tải đường bộ Mỹ đang chứng kiến khối lượng vận chuyển hàng hóa kỷ lục, đặc biệt là các mặt hàng như phụ tùng ô tô, thiết bị gia dụng và giày thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
13:15'
Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2025, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31'
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ nhất trí soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới
09:49'
Sau các cuộc đàm phán thương mại, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí thực hiện các nỗ lực chung để soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới cùng các vấn đề hợp tác kinh tế và công nghiệp trước đầu tháng 7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
(Interactive) Những nhà xuất khẩu nhôm, thép hàng đầu sang Mỹ
09:21'
Mỹ hiện nhập khẩu nhôm chủ yếu từ Canada, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Trung Quốc; nhập khẩu thép chủ yếu từ Canada, Brazil và Mexico.