NMD của Mỹ có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/4 tại Moskva, Tướng Poznikhir cho biết, các căn cứ NMD tại châu Âu và tàu chống tên lửa neo đậu gần lãnh thổ Nga "tạo ra thành tố bí mật rất mạnh" để có thể tấn công hạt nhân tên lửa.
Theo tướng Poznikhir, việc gia tăng tiềm lực NMD của Mỹ đang kích thích cuộc chạy đua vũ trang và buộc các nước khác phải áp dụng biện pháp đáp trả.
Việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vi phạm nguyên tắc đồng đẳng vũ khí chiến lược và làm phức tạp việc đối thoại về các vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân.
Theo số liệu của quân đội Nga, trong vòng 15 năm trở lại đây Mỹ đã chi 130 tỷ USD phòng thủ tên lửa. Theo kế hoạch, trong vòng năm 5 tới Washington sẽ chi thêm gần 55 tỷ USD nữa.
Do đó, đến năm 2022 số lượng tên lửa chống tên lửa của Mỹ sẽ nhiều hơn đầu đạn hạt nhân được triển khai trên trên các tên lửa liên lục địa của Nga.
Đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với tiềm năng răn đe của Nga, đặc biệt trong bối cảnh các tổ hợp hỏa lực NMD thường xuyên được hiện đại hóa.
Tướng Poznikhir nói thêm, hiện các phương tiện hỏa lực NMD của Mỹ gồm có 30 tên lửa chống tên lửa "GBI", 130 tên lửa chống tên lửa Standart - 3, 150 tên lửa chống tên lửa của các tổ hợp Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được triển khai trên lãnh thổ Mỹ, gồm có các phân khúc NMD châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương.
Một số lượng nhất định tên lửa chống tên lửa được triển khai trên tàu của các đồng minh của Mỹ.
Ngoài ra, Tướng Poznikhir còn nhấn mạnh rằng ngay từ năm 2010, Nga đã nhiều lần đề xuất với Mỹ nhiều phương án tháo gỡ lo ngại, trong đó có đề xuất triển khai hệ thống NMD châu Âu chung.
Tuy nhiên, Washington không bao giờ chịu lắng nghe Moskva, Moskva buộc phải hoàn thiện lực lượng hạt nhân chiến lược của mình để tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạt nhân của Nga không bị đánh chặn.
Trong diễn biến liên quan cùng ngày, phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Quốc tế Moskva, đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Aleksandr Grushko cho biết, sở dĩ trong điều kiện không có mối đe dọa thực sự, Moskva vẫn buộc phải gia tăng chi tiêu quốc phòng là do các nước thành viên NATO cũng tăng ngân sách quốc phòng.Theo ông, các nước châu Âu chi tới 250 tỷ USD cho quốc phòng vượt cả tổng chi tiêu quân sự của Nga và Trung Quốc cộng lại.
Thâm chí, nếu các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Canada thực hiện đầy đủ chỉ tiêu thì ngân sách quân sự sẽ tăng thêm 100 tỷ USD.
Đại diện Nga cũng cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Ông cho hay: "Cần phải đưa ra những quyết định quan trọng để ngừng ngay những gì đang diễn ra ở Trung Âu, trước đây vốn là nơi không tồn tại những mối đe dọa"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc quan ngại về việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc
17:56' - 26/04/2017
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Bắc Kinh kêu gọi Seoul và Washington rút lại THAAD và ngừng công tác triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu chuyển các thiết bị của THAAD vào khu vực triển khai tại Hàn Quốc
08:46' - 26/04/2017
Động thái này nhằm đảm bảo khả năng hoạt động sớm bằng cách bố trí một số thiết bị đầu tiên tại khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Mỹ tập trận chung phòng thủ tên lửa
18:33' - 25/04/2017
Lực lượng phòng vệ biển của Nhật Bản và Hải quân Mỹ ngày 25/4 đã tiến hành tập trận chung phòng thủ tên lửa trên biển Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật - Hàn thống nhất phối hợp trong vấn đề Triều Tiên
12:53' - 25/04/2017
Ngày 25/4, giới chức Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí hợp tác trong "mọi động thái" nhằm vào Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26'
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Các tàu chở dầu kiểm chứng hiệu lực lệnh phong tỏa Hormuz của Mỹ
19:55' - 14/04/2026
Tàu Rich Starry, một tàu chở dầu hạng trung trước đây có tên là Full Star, đang di chuyển ra khỏi eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Oman.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng kinh tế của Singapore giảm tốc
10:37' - 14/04/2026
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore tăng 4,6% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước, giảm so với mức tăng 5,7% của quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
IEA, IMF và WB thảo luận cách thức ứng phó tác động kinh tế của xung đột Trung Đông
08:02' - 14/04/2026
Ba cơ quan này cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và đánh giá tác động của cuộc xung đột đối với thị trường năng lượng, nền kinh tế toàn cầu cũng như từng quốc gia cụ thể.

Trung Tướng Viktor Poznikhir: NMD của Mỹ có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga. Ảnh: AFP