Nga cáo buộc hầu hết các vụ tấn công mạng bắt nguồn từ châu Âu và Mỹ
Ngày 27/6, Phó Giám đốc Trung tâm Phản ứng Mối đe dọa mạng Quốc gia Nga Nikolai Murashov cho rằng hầu hết các cuộc tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu ở Nga bắt nguồn từ các trung tâm ở Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.
Phát biểu tại Cơ quan Thông tin Quốc tế Rossiya Segodnya, ông Murashov cáo buộc: "Các trung tâm kiểm soát ở châu Âu và Mỹ thường xuyên được sử dụng cho các cuộc tấn công nhằm vào các nguồn thông tin Nga".
Ông Murashov đã viện dẫn dữ liệu của các công ty quốc tế cho rằng các thực thể có trụ sở tại Mỹ là nguồn chính của các mối đe dọa mạng như vậy.
Quan chức này nhấn mạnh các phân tích đều cho thấy hầu hết các cuộc tấn công đều nhằm mục đích đánh cắp thông tin liên quan tới các công nghệ của Nga được sử dụng trong lĩnh vực quốc phòng và công nghiệp hạt nhân, năng lượng, chế tạo tên lửa, cũng như các thông tin từ các mạng lưới chính quyền bang.
Tuyên bố trên được đưa ra gần 2 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ các thông tin về sự gia tăng số vụ tấn công mạng của Mỹ nhằm vào Nga được tờ New York Times công bố ngày 15/6 vừa qua.
Theo đó, báo này dẫn lời các quan chức chính phủ đương chức và đã nghỉ hưu của Mỹ cho biết Washington đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công mạng và cài mã độc nhằm vào mạng lưới điện của Nga như một lời cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Ông chủ Nhà Trắng đã chỉ trích tờ báo này có "hành động phản quốc thực sự" vì đăng bài biết "sai sự thật" trên.
Hồi năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật ủy quyền quốc phòng. Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có thể ủy quyền các chiến dịch mật trên không gian mạng mà không cần sự phê chuẩn của Tổng thống.
Cũng trong năm này, Tổng thống Trump đã cho phép Bộ Chỉ huy không gian mạng trực thuộc Lầu Năm Góc tiến hành các chiến dịch mà không cần thông qua ông./.
- Từ khóa :
- nga
- eu
- mỹ
- tấn công mạng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện hơn 700 sự cố tấn công mạng trong tháng 5
12:00' - 14/06/2019
Trên không gian mạng đang tồn tại nhiều trang thông tin điện tử (web) của Việt Nam (bao gồm cả những trang web sử dụng dịch vụ máy chủ nước ngoài) bị tấn công.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc cáo buộc các vụ tấn công mạng nhằm vào nước này là từ Mỹ
20:09' - 10/06/2019
Theo Nhóm Kỹ thuật ứng phó khẩn cấp của mạng lưới máy tính quốc gia Trung Quốc (CNCERT), đa số các vụ tấn công mạng nhằm vào các mạng lưới Trung Quốc trong năm ngoái đều xuất phát từ Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Tấn công mạng ngân hàng và dịch vụ bán lẻ kết nối diễn biến phức tạp
12:20' - 29/05/2019
Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, năm 2018, các cuộc tấn công mạng vào các ngân hàng và dịch vụ bán lẻ kết nối hệ thống ngân hàng đã gây hậu quả nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua cơ chế trừng phạt những đối tượng tấn công mạng
20:35' - 17/05/2019
Tuyên bố của Hội đồng châu Âu có đoạn: "Hội đồng đã thiết lập một khuôn khổ cho phép EU áp đặt các biện pháp hạn chế mục tiêu để ngăn chặn và đáp trả các cuộc tấn công mạng".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02' - 17/09/2025
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34' - 17/09/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39' - 17/09/2025
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).