EU thông qua cơ chế trừng phạt những đối tượng tấn công mạng
Ngày 17/5, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua cơ chế trừng phạt những đối tượng ngoài liên minh thực hiện các cuộc tấn công mạng làm tê liệt các bệnh viện và ngân hàng, gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử và đánh cắp các bí mật của công ty hay các quỹ.
Tuyên bố của Hội đồng châu Âu có đoạn: "Hội đồng đã thiết lập một khuôn khổ cho phép EU áp đặt các biện pháp hạn chế mục tiêu để ngăn chặn và đáp trả các cuộc tấn công mạng".
Tuyên bố cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ được cân nhắc nếu một cuộc tấn công mạng được xác định có "tác động đáng kể" tới các mục tiêu.
Mục đích của quyết định này là nhằm đảm bảo an ninh cho các cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân của EU trước sự gia tăng cả về quy mô lẫn mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công mạng trên toàn cầu.
Các nhà ngoại giao EU cho biết theo quy định, 28 nước thành viên EU sẽ phải bỏ phiếu nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt sau khi xác định mức độ ảnh hưởng của các vụ tấn công.
Ví dụ, các nước sẽ xem xét quy mô và mức độ nghiêm trọng của việc làm gián đoạn nền kinh tế và các hoạt động kinh tế, các dịch vụ thiết yếu, trật tự hay an toàn công cộng.
Họ sẽ xem xét số người dân và số quốc gia của EU bị ảnh hưởng và số tiền, dữ liệu cũng như tài sản sở hữu trí tuệ bị đánh cắp.
Các nhà ngoại giao EU cho biết đạo luật này cũng có thể nhằm vào các vụ tấn công vào các cuộc bầu cử của các nước châu Âu từ một bên hay một nước thứ ba.
Một nhà ngoại giao Hà Lan cho biết quyết định trên là một "bước tiến lớn" hướng tới việc xây dựng một không gian mạng an toàn hơn, trong bối cảnh ngày càng gia tăng các cuộc tấn công mạng và những đối tượng thù địch vẫn không ngừng đe dọa an ninh EU.
Ông nhấn mạnh cơ chế mới này đã phát đi một thông điệp rằng EU sẵn sàng và có thể áp đặt trừng phạt đối với "hành vi vô trách nhiệm trong không gian mạng".
Hồi tháng 10 năm ngoái, 8 quốc gia thành viên EU, gồm Anh, Litva, Estonia, Latvia, Đan Mạch, Phần Lan, Romania và Hà Lan đã kêu gọi thiết lập khẩn cấp một khuôn khổ pháp lý nhằm trừng phạt các tin tặc, đồng thời cảnh báo việc thiếu các biện pháp nghiêm minh sẽ gây cảm giác thủ phạm tấn công mạng không bị trừng phạt.
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh các hoạt động tấn công mạng ngày càng diễn ra hết sức tinh vi trên thế giới./.
- Từ khóa :
- Liên minh châu Âu
- EU
- tấn công mạng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Microsoft cảnh báo người dùng webmail về các vụ tấn công mạng
18:18' - 14/04/2019
Microsoft mới đây đã cảnh báo một số người dùng webmail (dịch vụ hỗ trợ truy cập hòm thư điện tử thông qua trình duyệt web) về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công mạng.
-
Doanh nghiệp
Công ty hóa chất Bayer bị tấn công mạng trong hơn một năm qua
13:07' - 04/04/2019
Ngày 4/4, truyền thông Đức đưa tin công ty hóa chất Bayer là nạn nhân của một vụ tấn công mạng trong hơn một năm qua, song không có bằng chứng nào cho thấy dữ liệu đã bị rò rỉ.
-
Chuyển động DN
Nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào các tổ chức tại châu Âu
19:53' - 20/02/2019
Ngày 20/2, tập đoàn Microsoft của Mỹ thông báo hãng này đã phát hiện nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính trị, tổ chức phi chính phủ tại các nước châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41'
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09'
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52' - 04/02/2026
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10' - 04/02/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50' - 04/02/2026
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
