Nga cho phép thử nghiệm thanh toán quốc tế bằng tiền kỹ thuật số
Ngân hàng trung ương Nga cam kết các khoản thanh toán đầu tiên bằng tiền kỹ thuật số trong chế độ thử nghiệm sẽ được triển khai trước cuối năm nay. Người đứng đầu Ủy ban Duma về Thị trường Tài chính Anatoly Akskov cho biết dự luật mới cho phép giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến thanh toán cho đối tác nước ngoài, hợp pháp hóa việc khai thác tiền kỹ thuật số.
Theo luật mới, Ngân hàng trung ương Nga được trao thẩm quyền và quản lý các vấn đề pháp lý thử nghiệm (EPR) trong lĩnh vực lưu thông tiền kỹ thuật số. Ngân hàng trung ương sẽ giám sát hoạt động nhằm xác định các nguy cơ gây tổn hại đến quốc phòng và an ninh nhà nước, cũng như rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố để thông báo cho Cơ quan An ninh liên bang (FSB) và Cơ quan giám sát tài chính Rosfinmonitoring trong vòng 10 ngày.
Pháp luật hiện hành của Nga vẫn cấm sử dụng tiền kỹ thuật số trong thanh toán. Còn luật mới cho phép sử dụng tiền kỹ thuật số làm phương tiện thanh toán trong các hoạt động ngoại thương trong khuôn khổ EPR. Bên cạnh đó, chương trình EPR phải xác định quyền và nghĩa vụ của những người tham gia các giao dịch thanh toán, cũng như các cơ quan và đại lý kiểm soát tiền tệ.
Cũng trong ngày 30/7, trong lần đọc thứ hai và thứ ba, Hạ viện Nga đã thông qua quy định cho phép hợp pháp hóa hoạt động khai thác tiền kỹ thuật số ở Nga từ tháng 11. Các pháp nhân và doanh nhân cá thể (IP) của Nga có đăng ký tại Bộ Phát triển Kỹ thuật số Liên bang Nga sẽ có thể tham gia khai thác. Người Nga không phải là doanh nhân cá thể có thể khai thác tiền kỹ thuật số mà không cần đăng ký, nếu họ không vượt quá giới hạn tiêu thụ năng lượng do Chính phủ Nga quy định.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản nâng lãi suất lên 0,25%
14:16' - 31/07/2024
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 31/7 đã quyết định tăng lãi suất và thu hẹp hoạt động mua vào trái phiếu chính phủ.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng tại Anh tham gia dự án chống rửa tiền lớn nhất thế giới
07:00' - 28/07/2024
Trong thời gian gần đây, Anh đã tăng cường nỗ lực xử lý tội phạm kinh tế vốn gây thiệt hại khoảng 350 tỷ bảng (452 tỷ USD) mỗi năm.
-
Ngân hàng
Triển vọng khó đoán về lãi suất tại Nhật Bản
14:22' - 26/07/2024
Lạm phát tại Tokyo đã kéo dài chuỗi tăng sang tháng thứ ba vào tháng 7, mở ra khả năng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tăng lãi suất khi hội đồng chính sách của họ nhóm họp vào tuần tới.
-
Doanh nghiệp
Ferrari chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số tại châu Âu
19:17' - 24/07/2024
Tập đoàn chế tạo ô tô hạng sang Ferrari của Italy ngày 24/7 cho biết các đại lý tại châu Âu của hãng sẽ bắt đầu chấp nhận tiền kỹ thuật số, sau động thái tương tự ở Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/12: Giá USD tăng nhẹ
08:49'
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) hôm nay 8/12 tăng nhẹ tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Châu Á đẩy mạnh phát hành trái phiếu bằng euro
17:04' - 07/12/2025
Các nền kinh tế Châu Á đang đẩy mạnh phát hành trái phiếu bằng euro nhằm thu hẹp vai trò thống trị của đồng USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mua vàng tháng thứ 13 liên tiếp
16:03' - 07/12/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – ngân hàng trung ương) trong tháng 11/2025 tiếp tục nâng dự trữ vàng, đánh dấu tháng thứ 13 liên tiếp cơ quan này mua ròng.
-
Ngân hàng
Fed đối mặt chia rẽ trước quyết định hạ lãi suất mới
10:38' - 07/12/2025
Chủ tịch Fed Jerome Powell được kỳ vọng tiếp tục cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong tuần tới, dù nội bộ Fed còn nhiều tranh cãi và lo ngại lạm phát chưa được kiểm soát vững chắc.
-
Ngân hàng
Nhật Bản tiến gần quyết định tăng lãi suất
09:35' - 07/12/2025
Một quan chức chính phủ cấp cao cho biết: "Không có dấu hiệu phản đối việc tăng lãi suất" sẽ xuất hiện tại cuộc họp hội đồng chính sách của BoJ diễn ra vào ngày 18-19/12.
-
Ngân hàng
Tối ưu hóa dòng tiền nhàn rỗi của khách hàng
07:30' - 06/12/2025
Super Sinh lời Premier là sản phẩm nổi bật trên ứng dụng VPBank NEO, được thiết kế để tối ưu hóa dòng tiền nhàn rỗi của khách hàng.
-
Ngân hàng
Trải nghiệm thử thách chi tiêu độc quyền trên NEO “săn” 11 tỷ đồng
17:08' - 05/12/2025
Để khuyến khích khách hàng gia tăng sử dụng thẻ mùa ưu đãi cuối năm, VPBank triển khai chương trình thử thách chi tiêu độc quyền dành cho tất cả chủ thẻ tín dụng VPBank, kéo dài đến 28/2/2026.
-
Ngân hàng
NHCSXH hỗ trợ 1 tỷ đồng giúp Đắk Lắk khắc phục hậu quả thiên tai
16:04' - 05/12/2025
Nguồn kinh phí sẽ được tỉnh ưu tiên cho các hoạt động khắc phục hậu quả mưa lũ, hỗ trợ người dân nhanh chóng ổn định đời sống, khôi phục sản xuất.
-
Ngân hàng
Chi tiết bảng lãi suất mới cho các chương trình vay vốn chính sách
15:53' - 05/12/2025
Lãi suất cho vay hộ mới thoát nghèo được điều chỉnh giảm từ 8,25%/năm xuống còn 7,8%/năm.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN