Nga: Còn quá sớm để đưa ra những bước đi bổ sung 'cứu' giá dầu
Ngày 22/4, Nga cho rằng hiện còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về những bước đi bổ sung khả thi nhằm ngăn chặn giá dầu sụt giảm trước khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng được Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, đạt được mới đây có hiệu lực vào ngày 1/5 tới.
Trả lời báo giới khi được hỏi về những biện pháp bổ sung tiềm tàng mà Nga có thể đưa ra liên quan tới giá dầu giảm, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Chúng ta nên đưa ra một sự phân tích chỉ khi thỏa thuận của OPEC+ bắt đầu có hiệu lực. Giờ chúng ta vẫn phải đợi". Trong phiên giao dịch chiều 22/4, giá dầu tại thị trường châu Á đã quay trở lại quỹ đạo giảm, với giá dầu Brent tụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 1999. Thị trường năng lượng tiếp tục “vật lộn” với tình trạng dư cung, trong khi nhu cầu nhiên liệu sụt giảm mạnh do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Chiều phiên này, vào lúc 2 giờ 11 phút giờ Việt Nam, tại thị trường Tokyo của Nhật Bản, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 6/2020 giảm 2,37 USD (12%), xuống 16,96 USD/thùng.Giá dầu này có thời điểm trong phiên đã “bốc hơi” 24%, xuống còn 15,98 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 6/1999. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao cùng kỳ hạn cũng lùi 51 xu Mỹ (4,4%), xuống 11,06 USD/thùng.
Đà giảm của giá dầu trong phiên này diễn ra sau khi thị trường dầu mỏ thế giới vừa chứng kiến những ngày “lao dốc” lịch sử, khi nguồn cung dầu dường như sẽ có xu hướng “áp đảo” nhu cầu tiêu thụ trong vài tháng tới và thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không thể bù đắp cho sự dư thừa này. Giá dầu thế giới đã mất khoảng 80% kể từ đầu năm nay, khi dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, làm chao đảo các thị trường tài chính và đẩy nền kinh tế thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái hồi những năm 1930. Sự bùng phát của dịch COVID-19 đã khiến nhu cầu nhiên liệu giảm khoảng 30% trên toàn thế giới và các công ty năng lượng ở Mỹ, nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, phải cạnh tranh để tìm kho dự trữ dầu dư thừa. Goldman Sachs cho rằng đây là hậu quả trực tiếp của việc đầu tư quá mức vào thời điểm xảy ra cú sốc nhu cầu đột ngột, trong bối cảnh các kho lưu trữ và hoạt động vận chuyển còn hạn chế./.>>Australia tận dụng giá dầu rẻ để phát triển kho dự trữ chiến lược
- Từ khóa :
- nga
- opec
- giá dầu thế giới
- giá dầu brent
- thị trường dầu mỏ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á trở lại quỹ đạo giảm trong phiên chiều 22/4
16:59' - 22/04/2020
Giá dầu tại thị trường châu Á quay trở lại quỹ đạo giảm trong phiên giao dịch chiều 22/4, với giá dầu Brent tụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 1999.
-
Kinh tế Thế giới
Cú sốc giá dầu báo hiệu tương lai khó khăn của doanh nghiệp dầu đá phiến Mỹ
14:51' - 22/04/2020
Cú sốc giá dầu chưa từng có trong lịch sử đang làm tăng sức ép đối với các doanh nghiệp dầu của Mỹ, báo hiệu một tương lai bất ổn đối với ngành công nghiệp dầu đá phiến của nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá dầu giảm tác động như thế nào tới kinh tế Mỹ?
13:56' - 22/04/2020
Với vai trò là một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu của thế giới với sản lượng lớn, giá dầu thấp sẽ tổn hại nghiêm trọng đến nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghiệp này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
UAE tăng tốc đầu tư vào hạ tầng và năng lượng sau khi rời OPEC
21:21' - 15/05/2026
Theo P/v TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng và năng lượng thông qua một loạt sáng kiến có tổng trị giá khoảng 85 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Iran bất ngờ “mở cửa” đàm phán với Mỹ
21:19' - 15/05/2026
Iran cho biết đã nhận được thông điệp từ Mỹ về khả năng nối lại đàm phán, đồng thời hoan nghênh vai trò trung gian của Trung Quốc trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng quanh eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/5/2026
21:04' - 15/05/2026
Bản tin ngày 15/5 nổi bật với các diễn biến mới của thị trường năng lượng, kế hoạch tăng sản lượng dầu của OPEC+ và những thỏa thuận thương mại bước đầu tại thượng đỉnh Mỹ - Trung.
-
Kinh tế Thế giới
Báo Iran đưa tin Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm
19:43' - 15/05/2026
Nhật báo Tehran Times của Iran số ra ngày 15/5 cho biết Mỹ đã bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran, đồng thời nhắc lại lập trường của Washington, đặc biệt về vấn đề hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Trung: Những thỏa thuận thương mại bước đầu
14:01' - 15/05/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/5 khẳng định ông đã đạt được các thỏa thuận thương mại "tuyệt vời" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Định hướng quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Nga năm 2026
13:39' - 15/05/2026
Trong năm 2026, quan hệ hai nước đang đón chờ những dấu mốc quan trọng mới, trong đó triển khai thực chất các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm cấp cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hai gọng kìm của nước Anh
12:57' - 15/05/2026
Nước Anh đang đối mặt đồng thời với hai gọng kìm kinh tế và chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed: Lạm phát hiện là rủi ro lớn nhất với kinh tế Mỹ
12:56' - 15/05/2026
Lạm phát hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi quốc gia này đang cho thấy sức phục hồi đáng ngạc nhiên trước hàng loạt thách thức vĩ mô và địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp
11:45' - 15/05/2026
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù một phần là do lạm phát cao trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông.

Một cơ sở khai thác dầu tại Al-Rawdhatain, Kuwait. Ảnh: AFP/TTXVN