Nga đóng cửa biên giới tại vùng Viễn Đông
Trong bối cảnh dịch viêm phổi do nhiễm virus Corona mới (2019-nCoV) đang có xu hướng lan rộng, ngày 30/1, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký quyết định đóng cửa biên giới tại khu vực Viễn Đông của Nga nhằm ngăn ngừa lây lan virus Corona.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thủ tướng Mishustin đã thông báo về việc này ngay khi bắt đầu phiên họp Chính phủ Nga. Thủ tướng Nga cũng đã yêu cầu Phó Thủ tướng Tachiana Golikova hằng ngày thông báo cho người dân về các biện pháp ngăn ngừa, cũng như cảnh báo nguy cơ lây truyền bệnh dịch liên quan virus Corona chủng mới.
Theo ông Mishustin, Tổng thống Vladimir Putin cũng được báo cáo hằng ngày về các biện pháp mà Chính phủ Nga đang áp dụng để ngăn ngừa lây lan bệnh dịch này. Thủ tướng Nga khẳng định chính phủ cần phải làm tất cả để bảo vệ người dân Nga trước căn bệnh này.
Ngày 27/1 vừa qua, Thủ tướng Mishustin đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm phổi do nhiễm virus Corona mới gồm các Phó Thủ tướng, lãnh đạo các Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế, Cơ quan LB Nga bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người - Rospotrebnadzor, Bộ Tình trạng khẩn cấp, Bộ Nội vụ và Bộ Công Thương....
Cũng trong ngày 30/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này sẽ tạm ngừng cấp thị thực (visa) điện tử cho các công dân Trung Quốc.
Trước đó một ngày, Phó Thủ tướng Golikova cho biết hoạt động vận tải đường sắt giữa Trung Quốc và Nga, ngoại trừ các chặng Moskva-Bắc Kinh và ngược lại, sẽ tạm ngừng từ 0h (giờ Moskva) ngày 31/1 do nguy cơ lây lan virus Corona.
Ngoài ra, các trường đại học của Nga sẽ được yêu cầu kéo dài kỳ nghỉ đến ngày 1/3 cho các sinh viên Trung Quốc về nước đón Năm mới. Phó Thủ tướng Golikova cũng cho biết 5 khu vực ở vùng Viễn Đông của Nga, gồm tỉnh Amur, Khu tự trị Do Thái, tỉnh Khabarovsk, tỉnh Primorsk và vùng Ngoại Baikal, sẽ kéo dài việc đóng cửa các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc để ngăn chặn nguy cơ lây lan virus Corona.
Virus Corona mới lần đầu tiên bùng phát tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung của Trung Quốc, cuối năm ngoái. Theo số liệu mới nhất được giới chức y tế Trung Quốc công bố ngày 30/1, chủng virus này đã làm 170 người tử vong và 7.711 người nhiễm bệnh ở nước này, trong đó có 1.370 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.
Ngoài Trung Quốc, hiện virus corona chủng mới đã xuất hiện tại 17 nước khác trên toàn thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lo virus Corona lây lan, Trung Quốc yêu cầu người dân không tụ tập đông người
17:55' - 30/01/2020
Lo ngại virus Corona lây lan, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các tổ chức cộng đồng nông thôn và thành thị không tổ chức các hoạt động tụ tập đông người.
-
Kinh tế tổng hợp
Phát hiện 3 người Việt Nam dương tính với virus Corona
17:35' - 30/01/2020
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tính đến 15 giờ 20 phút ngày 30/1, cả nước đã phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với chủng mới của virus Corona (nCoV).
-
Kinh tế tổng hợp
Lâm Đồng công bố những cơ sở y tế điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona
17:21' - 30/01/2020
Tỉnh Lâm Đồng công bố danh sách và địa chỉ các cơ sở có khả năng thu dung và điều trị bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
-
Kinh tế tổng hợp
Ấn Độ, Philippines ghi nhận ca nhiễm viêm phổi do virus Corona đầu tiên
16:29' - 30/01/2020
Ngày 30/1, Ấn Độ thông báo đã ghi nhận ca mắc bệnh viêm phổi do virus Corona chủng mới (2019-nCoV) ở bang Kerala, miền Nam nước này.
-
Ngân hàng
Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: FED cảnh báo nguy cơ đối với kinh tế thế giới
13:17' - 30/01/2020
Chủ tịch FED cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động ở Trung Quốc và trên toàn cầu, đồng thời cho biết ngân hàng này đang theo dõi chặt chẽ tình hình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53'
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.