Nga ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 thấp nhất trong hơn 2 tháng

21:02' - 25/01/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 25/1, Nga ghi nhận 19.290 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức thấp nhất kể từ ngày 3/11/2020.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ ngày 11/11/2020, số ca nhiễm virus tại Nga trong ngày ở mức dưới 20.000 ca. Tổng cộng, Nga đã ghi nhận 3.738.690 người nhiễm COVID-19.

Số người khỏi bệnh tính đến sáng 25/1 là 19.003 người, nâng tổng số người khỏi bệnh lên là 3.150.763 người, chiếm 84,3% tổng số những người nhiễm bệnh. Số ca tử vong do COVID-19 ở Nga trong ngày qua là 456 ca, đưa tổng số người tử vong lên 69.918 người.

Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm mới nhiều nhất trong ngày lần lượt là thủ đô Moskva (2.382 ca); thành phố St.Petersburg (2.116 ca); tỉnh Moskva (1.163 ca) và tỉnh Nizhny Novgorod (488 ca).

Tại Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết chính phủ nước này đang xem xét thắt chặt các biện pháp kiểm soát biên giới vì lo ngại nguy cơ xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng vô hiệu hóa vaccine phòng bệnh.

Phát biểu trước các phóng viên tại một trung tâm tiêm chủng, Thủ tướng Anh cho rằng hiện nay tồn tại ít nhất một nguy cơ "trên lý thuyết" rằng có thể xuất hiện loại virus đã biến đổi để vô hiệu hóa vaccine.

Vì vậy, cần phải có biện pháp kiểm soát tình hình, bảo vệ người dân trong nước trước nguy cơ nhiễm bệnh từ người nước ngoài.

Ông cũng cho biết Chính phủ Anh đang xem xét khả năng chỉ định các khách sạn để làm điểm cách ly và duy trì thực hiện mục tiêu tiêm chủng cho những nhóm có dễ chịu tổn thương trước ngày 15/2.

Hồi đầu tháng này, Anh đã dỡ bỏ các hành lang đi lại với những quốc gia có số ca mắc thấp hơn sau khi xuất hiện biến thể mới của virus.

Hiện người nước ngoài khi tới Anh cần phải có chứng nhận âm tính và phải tự cách ly. Trong nhiều tuần qua, các bộ trưởng Anh đã thảo luận về biện pháp yêu cầu du khách nước ngoài cách ly trong các khách sạn được chỉ định, có tính phí, để đảm bảo những du khách này tuân thủ các quy định tự cách ly và quyết định có thể sẽ được đưa ra trong vài ngày tới.

Hiện Chính phủ Anh cũng đang chịu áp lực ngày càng lớn vì vẫn chưa có chiến lược cụ thể để mở cửa trở lại các trường học ở xứ England.

Nhiều nghị sĩ từ đảng Bảo thủ cầm quyền cũng từng cảnh báo về nguy cơ học sinh tại xứ England trở thành "các nạn nhân bị lãng quên" của đại dịch và yêu cầu chính phủ sớm cho phép các trường học mở cửa trở lại.

Chính phủ Anh đã yêu cầu đóng cửa các trường học trong tháng 1 sau khi số ca mắc COVID-19 gia tăng trên toàn quốc, chủ yếu do xuất hiện biến thể mới của virus có khả năng lây lan nhanh hơn.

Số ca mắc bệnh tăng mạnh trong cả tháng 12/2020 khiến số ca nhập viện và tử vong cũng tăng cao chưa từng có.

Hiện số ca tử vong vì dịch bệnh tại Anh đã gần tới mức 100.000 ca. Dù số ca mắc mới bắt đầu có xu hướng giảm từ đầu tháng 1 nhưng Bộ trưởng Y tế Matt Hancock hiện vẫn chưa thể đảm bảo các trường học có thể hoạt động trở lại trước đầu tháng 4 vì bộ này cho rằng tỷ lệ lây nhiễm cần phải giảm thêm nữa mới đủ an toàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục