TTK LHQ nhấn mạnh thực thi các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên
Trong cuộc hội đàm tại văn phòng Thủ tướng Nhật Bản nhân chuyến thăm của TTK LHQ đến nước này, hai nhà lãnh đạo khẳng định rằng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là "hết sức cần thiết" đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.
Nhấn mạnh tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên, TTK Guterres cảnh báo: "Điều tồi tệ nhất có thể sẽ xảy ra là tất cả chúng ta mộng du bước vào một cuộc chiến tranh".
Ông nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của LHQ trước hết phải được Triều Tiên thực hiện, nhưng tất cả các nước có vai trò quan trọng trong vấn đề này cũng phải thực thi đầy đủ, qua đó mới có thể đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
TTK Guterres cũng hối thúc "sự can dự ngoại giao cho phép phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình", đồng thời đề cao vai trò then chốt của HĐBA trong việc thúc đẩy hướng tới mục tiêu này.
Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh mục tiêu hàng đầu hiện nay là tiếp tục gây sức ép đối với Bình Nhưỡng chứ chưa phải đối thoại về chương trình hạt nhân của nước này.
TTK LHQ Guterre đang thực hiện chuyến thăm Nhật Bản 2 ngày. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Guterre đến Nhật Bản kể từ khi ông đảm nhận cương vị người đứng đầu tổ chức đa phương này.
Những phát biểu trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson 12/12 đề xuất đàm phán với Triều Tiên mà không có điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, Nhà Trắng ngày 13/12 khẳng định không thể tiến hành đàm phán với Triều Tiên trừ phi Bình Nhưỡng thay đổi cách hành xử.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Có khả năng Triều Tiên thử tên lửa vào cuối tuần này
12:32' - 14/12/2017
Các chuyên gia cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể ra lệnh phóng thử tên lửa tiếp theo vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định không thay đổi chính sách với Triều Tiên
08:05' - 14/12/2017
Chính quyền Mỹ tiếp tục phản ứng với đề xuất của Ngoại trưởng Rex Tillerson về khởi động các cuộc đàm phán với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Quan điểm của Mỹ về vấn đề Triều Tiên được Nga, Trung Quốc ủng hộ
21:12' - 13/12/2017
Nga hoan nghênh tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson rằng Washington sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên, đồng thời coi đây là cách tiếp tận mang tính xây dựng của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Dấu hiệu thay đổi chính sách của Mỹ về Triều Tiên
15:53' - 13/12/2017
Những tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về thiện chí đàm phán với Triều Tiên mà "không cần những điều kiện tiên quyết" báo hiệu sự thay đổi trong lập trường với Bình Nhưỡng của Washington,
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14'
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) bắt tay tại Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản tại Tokyo. Ảnh: Kyodo/TTXVN