Nga khẳng định đàm phán với Ukraine vẫn tiếp diễn
Theo hãng tin Sputniknews, ngày 30/3, Trưởng đoàn đàm phán Nga, ông Vladimir Medinsky cho biết cuộc đàm phán giữa nước này với Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra, đồng thời khẳng định quan điểm của Moskva về vùng Donbass và Crimea vẫn không có gì thay đổi.
Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24, ông Vladimir Medinsky nói: "Công việc vẫn tiếp diễn, đàm phán vẫn tiếp diễn. Tôi muốn nhấn mạnh rằng quan điểm mang tính nguyên tắc của chúng tôi về vấn đề Donbass và Crimea vẫn vậy".
Theo ông Medinsky, Kiev đã thể hiện quan điểm sẵn sàng đàm phán với Nga "lần đầu tiên trong nhiều năm qua".
Ông cho biết các đề xuất bằng văn bản của Ukraine bao gồm việc không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), không cho đặt các căn cứ nước ngoài tại nước này hay sở hữu vũ khí có khả năng hủy diệt hàng loạt.
Ông Medinsky cho biết thêm Ukraine cũng đã bày tỏ quan điểm sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu cơ bản mà Nga đã nhắc nhiều lần trong những năm qua.
Trong khi đó, Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak ngày 30/3 cho biết ông cảm thấy lạc quan sau cuộc hòa đàm với Nga. Phát biểu trực tuyến, ông Podolyak cho biết: "Tôi có ấn tượng lạc quan về vòng đàm phán tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ)".
Cũng theo ông Podolyak, ông đã đưa ra đề xuất về cơ chế bảo đảm an ninh cho Ukraine, để đổi lại việc nước này trở thành quốc gia trung lập. Ông khẳng định đề xuất này sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân nhưng chỉ sau khi Nga rút quân khỏi các vị trí hiện nay./.
>>>Đàm phán Nga - Ukraine: Bước tiến quan trọng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Nga và Pháp điện đàm về Ukraine
09:29' - 30/03/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm ngày 29/3 để tiếp tục thảo luận về tình hình tại Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Hòa đàm Nga-Ukraine đạt tiến triển quan trọng
08:59' - 30/03/2022
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhận định các cuộc hòa đàm diễn ra ngày 29/3 giữa các nhà đàm phán của Ukraine và Nga tại Istanbul đánh dấu tiến triển đáng kể.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga khẳng định tương lai thuộc về thế giới đa cực
17:28' - 05/09/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra khẳng định này khi kết thúc bài phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 10 tại Vladivostok.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Tòa án Tối cao có thể chặn được chính sách thuế quan của Tổng thống Trump?
16:52' - 05/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn Tòa án Tối cao sớm đưa ra phán quyết về tính hợp pháp của hầu hết các mức thuế quan do ông áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng
16:48' - 05/09/2025
Hạ viện Thái Lan đã triệu tập phiên họp đặc biệt để bầu Thủ tướng mới, một tuần sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra vì vi phạm đạo đức công vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phán
13:13' - 05/09/2025
Điện Kremlin ngày 5/9 xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Moskva để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dược Ấn Độ chuyển hướng xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào Mỹ
11:19' - 05/09/2025
Các quan chức Ấn Độ ngày 4/9 cho biết nước này đang tìm cách thúc đẩy xuất khẩu dược phẩm sang các thị trường ở châu Phi, Mỹ Latinh và Đông Nam Á, nhằm giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Fed có thêm cơ sở cho việc cắt giảm lãi suất
11:19' - 05/09/2025
Fed có thêm cơ sở cho việc cắt giảm lãi suất khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 8.000 lên mức 237.000 đơn đã điều chỉnh theo mùa-dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm đang yếu đi.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và Trung Quốc ký kết 11 văn kiện hợp tác
10:49' - 05/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 4/9, Cuba và Trung Quốc đã công bố việc ký kết 11 văn kiện hợp tác trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Mexico cao nhất kể từ đầu năm 2025
10:32' - 05/09/2025
Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 2 ở khu vực Mỹ Latinh này trong tháng 8 đạt 46,7 điểm, tăng 0,7 điểm so với tháng 7 và là mức cao nhất kể từ đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy đàm phán hạt nhân với Iran
09:43' - 05/09/2025
Đại diện Cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nhằm thúc đẩy một giải pháp đàm phán cho chương trình hạt nhân của Tehran.