Nga khẳng định không có nguy cơ phóng xạ sau vụ nổ động cơ tên lửa thử nghiệm

10:27' - 20/08/2019
BNEWS Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có bất kỳ nguy cơ nào về phóng xạ sau sự cố trên.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 19/8, trả lời câu hỏi của phóng viên Pháp liên quan vụ cháy nổ động cơ tên lửa thử nghiệm tại bãi thử quân sự ở miền Bắc Nga mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có bất kỳ nguy cơ nào về phóng xạ sau sự cố trên. Ông Putin có chuyến thăm Pháp ngày 19/8.

Theo ông Putin, các nhóm chuyên gia, trong đó có các chuyên gia độc lập, đã được cử đến khu vực này và hiện họ đang kiểm soát tình tình.

Tổng thống Nga đã nhận được báo cáo của các chuyên gia, cả quân sự lẫn dân sự, theo đó không phát hiện bất kỳ thay đổi nào về mức độ phóng xạ.

Tuy nhiên, ông Putin cho biết các biện pháp ngăn chặn cần thiết vẫn được triển khai để bảo đảm không có gì bất thường.

Trước đó, ngày 11/8, Phó Giám đốc nghiên cứu Trung tâm Hạt nhân Liên bang Nga-Viện Nghiên cứu thực nghiệm vật lý toàn Nga (RFYaTs-VNIIEF) Alexander Chernyshov cho biết các chuyên gia không ghi nhận ô nhiễm phóng xạ tồn dư sau vụ nổ động cơ phản lực tên lửa nhiên liệu lỏng tại bãi thử quân sự gần thành phố Severodvinsk, tỉnh Arkhangelsk hôm 8/8. Vụ nổ này đã khiến 5 nhân viên trung tâm thiệt mạng.

Theo ông Chernyshov, các chuyên gia RFYaTs-VNIIEF, cơ sở trực thuộc Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, đã đo được mức độ phóng xạ tăng gấp 2 lần trong thời gian ngắn, không quá 1 giờ đồng hồ.

Sau đó, các chuyên gia của RFYaTs-VNIIEF và chuyên gia bên ngoài đều không ghi nhận ô nhiễm phóng xạ tồn dư tại đây.

RFYaTs-VNIIEF là cơ sở nghiên cứu khoa học hàng đầu của Nga với các nhiệm vụ phức hợp về quốc phòng, khoa học và kinh tế quốc dân, trong đó trọng tâm là bảo đảm và duy trì độ tin cậy và an toàn của hệ thống lá chắn hạt nhân Nga. Cơ sở này được thành lập từ năm 1946./.                

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục