Nga mong muốn hợp tác nông nghiệp với Việt Nam
Báo Vedomosti.ru (Nga) số ra mới đây đăng bài viết cho hay Moskva và Hà Nội dự định tăng kim ngạch thương mại song phương thông qua việc thực hiện các dự án đầu tư và hiện thực hoá các điều khoản của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á-Âu.
Đó là tuyên bố được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng LB Nga Dmitry Medvedev.
Tại hội đàm, Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố: Nga mong muốn các đối tác Việt Nam cung cấp các sản phẩm cá, thực phẩm biển, rau quả sang thị trường Nga. Đồng thời, Nga cũng muốn được cung cấp các sản phẩm chăn nuôi sang thị trường Việt Nam, để thịt chất lượng cao của Nga có mặt ở Việt Nam.Ngoài ra, giới doanh nghiệp hai nước cũng rất quan tâm tới hợp tác trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, ngân hàng, cũng như mở rộng việc sử dụng đồng tiền của mỗi quốc gia trong hợp tác song phương theo khả năng có thể.
Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam, tập đoàn Zarubezneft và PetroVietnam đã ký kết thoả thuận phân chia sản phẩm khai thác một số lô dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam.
Ngoài ra, Rosneft và Tập đoàn dầu khí Việt Nam cũng ký kết thoả thuận hợp tác. Nói về hợp tác năng lượng, Thủ tướng Medvedev cho biết những dự án mới sẽ mang lại nguồn thu ngân sách hiệu quả cho cả hai nước.
Chính phủ Nga cam kết sẽ dành nhiều ưu đãi để đảm bảo rằng các dự án sẽ đạt lợi nhuận ở mức chấp nhận được, để sớm thu hồi vốn và ngày càng thu nhiều lợi nhuận.
Bên cạnh đó, trong chuyến thăm LB Nga lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã đạt được thoả thuận về việc Quỹ đầu tư trực tiếp LB Nga và Quỹ đầu tư Nhà nước Việt Nam State Capital Investment Corporation (SCIC) sẽ đầu tư 500 triệu USD để tạo cơ sở cho các dự án hợp tác thương mại song phương giữa hai nước.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam có thể trở thành cơ sở cho hàng hóa Nga thâm nhập châu Á
07:30' - 07/05/2016
Việc Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU) ký kết Hiệp định về khu vực thương mại tự do (FTA) và đồng rouble mất giá đã kích thích Việt Nam và Nga mở rộng giao thương.
-
Kinh tế Thế giới
Nga phê chuẩn FTA giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam
15:46' - 02/05/2016
Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/5 đã ký luật phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ thủy chiến hạm Gepard đóng cho Việt Nam
08:12' - 28/04/2016
Ngày 27/4, tại nhà máy đóng tàu mang tên Gorky ở Zelenodolsk của Nga đã diễn ra lễ hạ thủy tàu hộ vệ lớp Gepard 3.9, đóng cho Hải quân Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký kết Hiệp định tiếp tục thăm dò địa chất và khai thác dầu khí tại Nga
19:26' - 20/04/2016
Việt Nam và Nga đã ký kết Hiệp định Liên Chính phủ về việc tiếp tục hợp tác thăm dò địa chất và khai thác dầu khí trên lãnh thổ LB Nga trong khuôn khổ của LD Việt - Nga Rusvietpetro.
-
Thị trường
Nga đứng đầu châu Âu về lượng du khách tới Việt Nam
09:49' - 12/04/2016
Hiệp hội lữ hành Nga (ATOR) cho biết, lượng du khách Nga đến Việt Nam trong quý I/2016 tăng 13,5%, đạt 108.750 lượt khách.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư 18,63 tỷ USD vào các đặc khu kinh tế
21:39'
Hiện Indonesia có 25 SEZ, trong đó có 18 SEZ ở ngoài Java với 13 SEZ thuộc lĩnh vực công nghiệp và 12 SEZ thuộc lĩnh vực dịch vụ. Các khu có mức thu hút đầu tư cao là Kendal, Gresik và Galang Batang.
-
Kinh tế Thế giới
Ethiopia khánh thành đập thủy điện lớn nhất châu Phi
21:10'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 9/9, Ethiopia đã chính thức khánh thành đập Đại Phục Hưng (GERD), dự án thủy điện lớn nhất châu Phi, với công suất tối đa 5.150 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông báo việc Mỹ cắt giảm thuế nhập khẩu
15:10'
Trưởng đoàn đàm phán thuế quan của Nhật Bản cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Nhật Bản sẽ được hạ xuống trước ngày 16/9.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc khủng hoảng đa chiều
15:07'
Chỉ trong vòng chưa đầy hai năm qua, Pháp đã có tới 4 chính phủ lần lượt ra đời rồi sụp đổ – minh chứng rõ ràng cho tình trạng bất ổn chính trị ngày càng trầm trọng tại đất nước hình lục lăng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có thể trả giá đắt do chứng nghiện mạng xã hội
15:07'
Chứng “nghiện màn hình điện thoại” không chỉ là thách thức đối với sức khỏe cộng đồng hay nền dân chủ, mà còn có thể tạo ra gánh nặng kinh tế lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp dụng mức thuế 15% đối với hàng hóa của Nhật Bản vào ngày 16/9
13:50'
Tại họp báo ngày 9/9, trưởng đoàn đàm phán thương mại của Nhật Bản Ryosei Akazawa cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của nước này, bao gồm ô tô và phụ tùng ô tô, sẽ được giảm vào ngày 16/9.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên thử động cơ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
11:29'
Ngày 9/9, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát một vụ thử động cơ nhiên liệu rắn dành cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt gần 600 tỷ USD
09:45'
Theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong giai đoạn từ tháng 1-7/2025, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt 597 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chấm dứt miễn thuế “de minimis” gây khó cho người tiêu dùng và doanh nghiệp
09:43'
Một số người mua hàng ở Mỹ đang phải chịu các khoản phí bất ngờ từ những hãng vận chuyển quốc tế khi việc miễn thuế nhập khẩu cho các mặt hàng dưới 800 USD chấm dứt theo quy định mới.