Nga: Mức phóng xạ đã trở lại bình thường sau sự cố thử nghiệm động cơ phản lực

15:39' - 26/08/2019
Bnews Trong mẫu xét nghiệm các khí phóng xạ trong không khí và nước mưa tại các thành phố Severodvinsk và Arkhangelsk ở Nga không phát hiện các đồng vị phóng xạ do sự cố thử nghiệm động cơ phản lực gây ra.
Khói bốc lên từ hiện trường vụ nổ động cơ tên lửa thử nghiệm tại thao trường quân sự thành phố Severodvinsk, tỉnh Arkhangelsk, Nga ngày 8/8/2019. Ảnh: Crime Russia/TTXVN

Cơ quan khí tượng và giám sát môi trường Nga (Rosgidrom) ngày 26/8 thông báo sau sự cố gần đây tại thao trường quân sự ở tỉnh Arkhangelsk dẫn tới việc phát hiện các đồng vị phóng xạ của bari và stronti tồn tại trong thời gian ngắn và hiện mức phóng xạ trong khu vực đã ổn định.    

Thông báo cho biết :"Thành phần đồng vị phóng xạ của các mẫu xét nghiệm lấy tại Severodvinsk cho thấy có các đồng vị phóng xạ của stronti và bari và lantan mà sản phẩm phân rã của chúng là các khí trơ phóng xạ".

Trước đó, Rosgidromet cho biết các khí trơ phóng xạ này là nguyên nhân gia tăng trong thời gian ngắn lượng bức xạ gamma.

Thông báo cũng khẳng định: "Hiện trong mẫu xét nghiệm các khí phóng xạ trong không khí và nước mưa tại các thành phố Severodvinsk và Arkhangelsk không phát hiện các đồng vị phóng xạ do sự cố gây ra. Mức độ phóng xạ đang ổn định trở lại".

Ngày 8/8 vừa qua, tại thao trường quân sự gần thành phố Severodvinsk thuộc tỉnh Arkhangelsk xảy ra vụ nổ trong khi thử nghiệm động cơ phản lực nhiên liệu lỏng. Theo thông báo, 5 nhân viên đã thiệt mạng và 3 người bị thương trong sự cố trên.

Theo Rosatom, sự cố xảy ra trong hoạt động thử nghiệm có kèm theo các nguồn đồng vị của nhiên liệu trong động cơ./.
Xem thêm:

>>Nga khẳng định không có nguy cơ phóng xạ sau vụ nổ động cơ tên lửa thử nghiệm

>>Nga: Phóng xạ tăng 16 lần sau vụ cháy nổ động cơ tên lửa thử nghiệm 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục