Nhật Bản sử dụng robot kiểm tra nhiên liệu phóng xạ tại nhà máy Fukushima
Đây là hoạt động chủ chốt trong nỗ lực thu dọn sau sự cố hạt nhân.
Theo người phát ngôn TEPCO - công ty điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima, hoạt động kiểm tra đang được tiến hành tại lò phản ứng số 2 - một trong 3 lò phản ứng hạt nhân gặp sự cố.
Các robot đã được đưa vào bên trong lò phản ứng để các chuyên gia đánh giá tình trạng nhiên liệu phóng xạ bị tan chảy, qua đó xác định nhiên liệu có đủ ổn định để dọn đi hay có thể nát vụn khi có tiếp xúc. Dự kiến, quá trình thăm dò và đánh giá kéo dài 5 giờ đồng hồ.
Việc thu dọn nhiên liệu hạt nhân được xem là phần việc khó nhất trong công tác thu dọn sạch nhà máy Fukushima sau thảm họa hạt nhân.
Dự kiến, công tác thu dọn chính thức được triển khai sớm nhất vào năm 2021 và quá trình này sẽ kéo dài 40 năm. Hiện TEPCO đang "đau đầu" với một loạt vấn đề cần giải quyết, như xử lý một lượng lớn nước nhiễm xạ được cất giữ trong các thùng chứa tại nhà máy.
Thảm họa động đất, sóng thần tháng 3/2011 tại Nhật bản làm hơn 18.000 người thiệt mạng và mất tích, đồng thời gây ra thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất kể từ thảm họa Chernobyl ngày 26/4/1986./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- sự cố fukushima
- robot
- thảm họa động đất
- sóng thần
Tin liên quan
-
Đời sống
Ca tử vong đầu tiên do nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện Fukushima
16:32' - 05/09/2018
Nhật Bản đã thừa nhận trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm phóng xạ trong sự cố hạt nhân ở nhà máy điện Fukushima ở nước này cách đây hơn 7 năm.
-
Chuyển động DN
Công ty vận hành nhà máy điện Fukushima nối lại quảng cáo trên truyền hình
11:15' - 18/07/2018
7 năm sau thảm họa rò rỉ hạt nhân Fukushima, doanh nghiệp vận hành nhà máy hạt nhân bị hư hại này của Nhật Bản đã nối lại các hoạt động quảng cáo trên truyền hình.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Fukushima hồi sinh sau thảm họa động đất - sóng thần
05:30' - 11/03/2018
Cách đây 7 năm, thảm họa động đất kèm sóng thần tại Nhật Bản đã gây thiệt hại nặng nề về người và của.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu khử chất thải phóng xạ rò rỉ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi
17:17' - 17/11/2017
Việc khử chất thải phóng xạ dự kiến sẽ được tiến hành tại tất cả 11 tỉnh thành, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có tỉnh Fukushima thực hiện công việc này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều cơ sở dầu khí tại vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động
10:56'
Saudi Aramco cảnh báo xung đột Trung Đông đang gây cú sốc lớn cho thị trường năng lượng khi nhiều cơ sở dầu khí ở vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và giá dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nhập khẩu dầu thô tăng 16% trong hai tháng đầu năm
10:34'
Theo trang “Liên hợp buổi sáng” ngày 10/3, lượng dầu thô Trung Quốc mua trong hai tháng đầu năm nay đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
EU xem xét giảm thuế năng lượng, hỗ trợ người dân
09:41'
Ủy ban châu Âu đề xuất các nước Liên minh châu Âu xem xét giảm thuế năng lượng nhằm giảm gánh nặng chi phí điện, khí đốt cho người dân, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Argentina kêu gọi Phố Wall tăng đầu tư
09:22'
Tổng thống Javier Milei ngày 10/3 kêu gọi các nhà đầu tư Phố Wall rót vốn vào Argentina, cho rằng các cải cách kinh tế nước này đang giúp nền kinh tế dần ổn định và mở ra cơ hội đầu tư mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố dự án xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên sau 50 năm
09:11'
Dự án được mô tả là nhà máy lọc dầu mới đầu tiên được xây dựng tại Mỹ trong 50 năm qua và được Tổng thống Trump gọi là thỏa thuận năng lượng lớn nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn đang chờ đợi tân Chủ tịch Fed
08:03'
Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và chuyển đề cử tới Thượng viện để phê chuẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông và tác động kinh tế: Cú sốc kép trên thị trường dầu mỏ
06:30'
Cuộc "Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ 3" đang gây ra đứt gãy nguồn cung dầu mỏ tồi tệ nhất trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/3/2026
20:40' - 10/03/2026
Bản tin ngày 10/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Bitcoin lại chạm mốc 70.000 USD; Toyota và Nvidia đầu tư 1 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp AI,....
-
Kinh tế Thế giới
Khi Trung Quốc không còn muốn chỉ là "công xưởng thế giới"
17:54' - 10/03/2026
Trong nhiều thập kỷ, thế giới đã quen với một Trung Quốc đóng vai trò “công xưởng cho toàn cầu”. Định hướng này cũng giúp Trung Quốc đạt được những thành tựu kinh tế vô cùng đáng nể.
